Sao Sport

Sao Sport

Việt Nam trả cái giá đắt cho bệnh thành tích ở giải giao hữu: Nên vui hay buồn?

Hoài Anh
Chia sẻ

Chức vô địch giải giao hữu đã không còn ý nghĩa khi U19 Việt Nam mất tiền vệ tài năng Nguyễn Văn Trường.

Tiền vệ trụ cột của U19 Việt Nam - Văn Trường dính chấn thương nghiêm trọng và nghỉ 2-3 tháng. Điều đó có nghĩa là tiền vệ này chắc chắn không thể đi Nhật Bản tập huấn và vắng mặt ở vòng loại U20 châu Á 2023 vào tháng 9 tới. Sự tổn thất này quá lớn khi so với chiếc cúp ở giải giao hữu.

Có thể nói chức vô địch giải giao hữu của Việt Nam đã không trọn vẹn, thậm chí không còn giá trị gì khi ông Đinh Thế Nam mất đi một trụ cột rất quan trọng. Nguyễn Văn Trường cũng cần có sự điều trị tốt khi bị giãn xương mác, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai.

Việt Nam trả cái giá cực đắt sau giải giao hữu: Nên khen HLV Đinh Thế Nam, hay chê? Ảnh 1
Nguyễn Văn Trường dính chấn thương nặng trong trận đấu thủ tục với Thái Lan, qua đó vắng mặt ở vòng loại U20 châu Á 2023. Ảnh: VFF

Mục tiêu của U19 Việt Nam tham dự giải U19 giao hữu là cọ xát, tìm thêm những nhân tố mới để chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á 2023. Nhưng HLV Đinh Thế Nam vẫn dùng Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường - hai cầu thủ đã khẳng định được tài năng trong màu U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2023. Họ đáng ra phải được cho nghỉ ngơi, nhường chỗ cho các gương mặt mới có cơ hội thể hiện bản thân. 

Khao khát thành tích là chuyện quan trọng trong bóng đá. Nhưng một sân chơi giao hữu mà đội bóng thua 3 trận vẫn được đá tranh hạng Ba thì thành tích không có giá trị. Thật đáng chê nếu HLV để mất cầu thủ quan trọng và ảnh hưởng đến giải đấu chính thức ở phía trước. 

Cần nhắc, chấn thương của Văn Trường xảy ra ở trận đấu với Thái Lan chứ không phải trận chung kết. Điều đó càng đáng chê HLV Đinh Thế Nam. Trước cuộc so tài với Thái Lan, U19 Việt Nam đã chắc chắn giành vé vào chung kết. Một trận đấu thủ tục ở một giải giao hữu nhưng dùng cầu thủ quan trọng thi đấu. Đó là nghịch lý lớn của ông Đinh Thế Nam.

Sau khi Văn Trường dính chấn thương, ông Đinh Thế Nam để Khuất Văn Khang và Nguyễn Quốc Việt vào sân ở hiệp 2. Mất cầu thủ giỏi, tung thêm 2 trụ cột vào thi đấu trong một trận đấu không còn ý nghĩa. HLV Đinh Thế Nam có một sự toan tính thật sự khó hiểu, thậm chí là mạo hiểm với chính tương lai của U19 Việt Nam. Bởi U19 Thái Lan đang trong thế chấn tường để tìm cơ hội vào chung kết nên họ đá quyết liệt, dễ khiến các cầu thủ Việt Nam bị chấn thương.

Việt Nam trả cái giá cực đắt sau giải giao hữu: Nên khen HLV Đinh Thế Nam, hay chê? Ảnh 2
Khuất Văn Khang cũng đá ở hiệp 2 trước Thái Lan. Ảnh: FAT

Không ai mong muốn xảy ra chấn thương với cầu thủ. Nhưng HLV Đinh Thế Nam quyết định dùng trụ cột quan trọng để đá trận đấu thủ tục với Thái Lan thì ông phải có một phần lớn trách nhiệm về chuyện này. 

Bóng đá Việt Nam đang phát triển tốt nhưng vẫn tồn tại "căn bệnh thành tích". Hậu quả là U19 Việt Nam lấy được chiếc cúp giao hữu và mất đi tiền vệ giỏi cho vòng loại U20 châu Á 2023. 

Câu chuyện của HLV Đinh Thế Nam cũng thế. Liệu ông có xứng đáng để được ngợi khen cho một danh hiệu giao hữu, hay Hội đồng HLV Quốc gia cần có một sự góp ý thẳng thắn sau giải đấu này?!

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN