Sao Sport

Sao Sport

Vì sao ông Park thích vị đắng cà phê và 'gây nghiện' người hâm mộ?

Văn Nhân
Chia sẻ

"Mỗi ngày tôi đều uống cà phê, đặc biệt trước các trận đấu thì tôi uống rất nhiều". Đó là chia sẻ của HLV Park Hang Seo với bầu Đức.

Hồi tháng 7/2020, HLV Park Hang Seo bận công việc nhưng dành thời gian ghé thăm bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải tại TPHCM.

Hôm đó, ông Park nói những lời chân thật trước nhiều người rằng: "Tôi phải rất cảm ơn anh (bầu Đức). Nếu không anh thì không có tôi ở đây. Vậy nên, bất cứ lúc nào anh gọi thì tôi đều có mặt, chỉ trừ trường hợp tôi đang chỉ đạo.

Lúc đầu, anh mời tôi sang Việt Nam. Tôi nghĩ ở đây cùng lắm là 1 năm thôi. Bây giờ không ngờ tôi đã ở Việt Nam được ba năm".

Đáp lại, bầu Đức nói: "Vậy ông cứ ở thêm 5 năm, 8 năm nữa nha. Còn khi nào Liên đoàn bóng đá Việt Nam không cần ông nữa thì hãy về với tôi".

Cũng tại cuộc trò chuyện này, bầu Đức hỏi vui ông Park: "Ông dùng cà phê có thấy ngon không?".

"Ôi rất tuyệt vời. Tôi có thói quen dùng cà phê từ lúc ở Hàn Quốc. Mỗi ngày tôi đều uống cà phê, đặc biệt trước các trận đấu thì tôi uống rất nhiều", HLV Park Hang Seo trả lời bầu Đức.

Vì sao ông Park thích vị đắng cà phê và 'gây nghiện' người hâm mộ? Ảnh 1
HLV Park Hang Seo là người thích cà phê, mỗi ngày có thể uống đến 10 ly khi có trận đấu diễn ra. Lý do là ông có trách nhiệm rất cao với công việc.

Có một sự thật ít ai biết là HLV Park Hang Seo nghiện cà phê. Ông Park có thể uống đến 10 ly cà phê trong ngày nếu có trận đấu diễn ra. Chuyện nhà cầm quân người Hàn Quốc dùng cà phê trước mỗi trận đấu thì ai dõi theo tuyển Việt Nam có thể bắt gặp. Nguyên nhân là ông Park có trách nhiệm rất cao trong việc nên đồng nghĩa áp lực lớn, ông cần dùng cà phê như thói quen của các HLV khác nhai kẹo cao su.

Cũng nói về cuộc đời của HLV Park Hang Seo, mọi thứ giống như tách cà phê nguyên chất có vị đắng, ngọt song hành. Ông Park từng đứng trên đỉnh cao lẫy lừng của sự nghiệp khi cùng tuyển Hàn Quốc bán kết World Cup 2020. Nhưng vài tháng sau, ông Park xuất hiện dày đặc trên báo chí Hàn Quốc với dòng tít: "HLV Park Hang Seo bị sa thải".

Đúng hơn, người hùng Park Hang Seo đã trở thành "người gánh tội" cho HLV Hiddink. Vì ông có thành công ở ASIAD thì không thể vượt qua cái bóng và chiến công của Hiddink, còn thất bại phải bị gắn mác "tội đồ" trong bóng đá.

Những nốt trầm như vị đắng của cà phê mà ông Park uống mỗi ngày. Đó chính là điểm tựa, bài học lớn để nhà cầm quân người Hàn Quốc thấu hiểu được sự khắt nghiệt của bóng đá. Hôm nay là người hùng, còn ngày mai là tội đồ, câu chuyện này luôn diễn ra và tái diễn trong bóng đá.

Nhờ vậy, ông Park đã trở thành một người "gây nghiện" cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong 3 năm qua. Từ U23 châu Á 2018 đến ASIAD 18, AFF Cup 2018, SEA Games 30... đều có dấu ấn quá lớn về tài cầm quân của ông Park - một người quá đặc biệt trong nghệ thuật cầm quân, bậc thầy tâm lý chiến và viết nên những cột mốc chói sáng nhất cho bóng đá Việt Nam.

Vì sao ông Park thích vị đắng cà phê và 'gây nghiện' người hâm mộ? Ảnh 2
HLV Park Hang Seo, bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải cùng có câu chuyện chung là sống thật, sống trọn đam mê, cống hiến rất nhiều vào thành công của bóng đá nước nhà trong nhiều năm qua.

Cuộc đời ông Park nghiện cà phê, và "gây nghiện" vì tài năng xuất chúng, hy vọng rằng điều này tiếp tục diễn ra trong năm 2021 để nhà cầm quân người Hàn Quốc mang đến nhiều niềm vui cho người hâm mộ. Đó cũng là bài học chung cho tất cả ai theo đuổi nghiệp quần đùi áo số, không có công thức tạo ra người hùng nhưng có mẫu số chung để thành công là sự chăm chỉ, đam mê không ngừng nghỉ, suy nghĩ về những điều tích cực nhất, không bao giờ bỏ cuộc trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Cũng từ hành trình thành công của ông Park khiến tôi nhớ về triết lý sống của những ông chủ nổi tiếng nhất và đóng góp nhiều nhất cho bóng đá Việt Nam là bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải. Họ đã chọn một slogan ý nghĩa thế này: "Sống thật - cà phê thật". Và khi nói về sống thật thì không chỉ là câu chuyện bóng đá, hay kinh doanh, đó là chìa khóa để cho chúng ta có thể thành công trong cuộc sống. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN