Thể thao

Vì sao HLV Park Hang Seo cứ hát bài ca 'tiền đạo giỏi, anh ở đâu'?

Văn Nhân
Chia sẻ

Tiền đạo giỏi của tuyển Việt Nam, anh ở đâu? Bài ca này được HLV Park Hang Seo nhắc rất nhiều trong thời gian qua.

"Các CLB dùng cầu thủ ngoại nhiều, tiền đạo U22 có về CLB thì cũng dự bị hết. Tôi nghĩ VPF và VFF nên có cơ chế, điều lệ về số lượng cầu thủ dưới 21 tuổi thi đấu trong một trận. 

V.League phải tự đặt câu hỏi tại sao tuyển Việt Nam thiếu tiền đạo. Tôi nghĩ ý kiến của mình sẽ bị một số CLB, một số người phản đối. Thế nhưng, tại sao cầu thủ trẻ ít được thi đấu thì VFF, VPF cần nghiên cứu".

Đó là chia sẻ của HLV Park Hang Seo sau khi tuyển Việt Nam hòa U22 Việt Nam vào chiều 27/12. Đây cũng không phải lần đầu tiên mà ông Park "ca thán" về chuyện không biết tìm đâu ra tiền đạo giỏi.

Nhìn sòng phẳng, HLV Park Hang Seo "bắt bệnh" chuẩn xác về V.League. Điển hình như Hà Nội FC từng đá đến 3 tiền đạo ngoại, trong đó Hoàng Vũ Samson là cầu thủ nhập tịch. Một đội bóng có nhiều Cúp, cầu thủ giỏi như Hà Nội FC của bầu Hiển còn đá đến 3 ngoại binh, một cầu thủ nhập tịch. Các CLB khác của V.League chọn các tiền đạo ngoại là chuyện không khó hiểu. 

Ở V.League, HAGL là đội bóng duy nhất từng gạch tên tiền đạo ngoại để cho các cầu thủ nội có cơ hội phát triển. Trong trường hợp dùng ngoại binh, HAGL cũng sử dụng duy nhất 1 tiền đạo.

Vì sao HLV Park Hang Seo cứ hát bài ca 'tiền đạo giỏi, anh ở đâu'? Ảnh 1
HLV Park Hang Seo trong nỗi lo không có tiền đạo giỏi để săn danh hiệu trong năm 2021.

Tất nhiên, trong khía cạnh tạo điều kiện cho các cầu thủ nội phát triển thì HAGL sẽ khó có thành tích tốt, cũng không thể tự hào về chuyện có nhiều Cúp ở V.League. Nhưng điều đó nếu nhìn từ lăng kính của HLV Park Hang Seo là một sự đóng góp lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Ngược lại, câu chuyện những đội bóng dùng nhiều ngoại binh, thậm chí đá đến 3 tiền đạo ngoại trên hàng công như Hà Nội FC thì rộng cửa vô địch sân chơi quốc nội. Nhưng từ phát biểu của HLV Park Hang Seo có thể thấy, nó là rào cản lớn cho các ĐTQG tìm kiếm những cầu thủ giỏi trên hàng tiền đạo.

Trở lại với chuyện của HLV Park Hang Seo ca thán về chuyện chưa có tiền đạo giỏi. Ông Park cũng không ngần ngại đặt vấn đề từ chính VFF và sân chơi V.League. Nỗi lo của chiến lược gia người Hàn Quốc là chuyện không khó hiểu. Các ĐTQG có nhiều mục tiêu trong năm 2021 nhưng bây giờ rơi vào cảnh không có chân sút giỏi thì gánh nặng rất lớn đang dồn lên vai HLV Park Hang Seo.

Cần nhắc, ông Park thường xuyên tập trung U22 Việt Nam để tìm kiếm các cầu thủ giỏi. Vì trong thực tế thì ông Park không có nhiều cơ hội dõi theo họ thi đấu, do phần lớn về lại CLB chỉ dự bị.

Trong bóng đá, một đội bóng không muốn thua thì phải giữ sạch lưới. Nhưng điều kiện để thắng thì đội bóng đá phải biết ghi bàn. Trách nhiệm săn bàn đương nhiên thuộc về tiền đạo. Vậy nên, ông Park Hang Seo liên tục ca thán về câu chuyện tiền đạo là điều tất yếu nếu đặt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam thừa tiền vệ, thiếu trung phong giỏi.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất