Sao Sport

Sao Sport

VCK Asian Cup 2023: Việt Nam và Thái Lan dễ gặp nhau, ai cũng sợ bảng tử thần

Hoài Anh
Chia sẻ

Trường hợp vào nhóm 2 thì tuyển Việt Nam sẽ thuận lợi trong việc bốc thăm chia bảng ở VCK Asian Cup 2023, còn nhóm ba dễ đụng Thái Lan và rơi vào "bảng tử thần".

VCK Asian Cup 2023 có 24 đội tham dự gồm Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia, Saudi Arabia, Qatar, UAE, Iraq, Oman, Trung Quốc, Syria, Việt Nam, Uzbekistan, Bahrain, Jordan, Kyrgyzstan, Lebanon, Palestine, Ấn Độ, Thái Lan, Tajikistan, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Indonesia.

Trong 24 đội kể trên, 13 đội giành vé trực tiếp dự Asian Cup 2023 là Nhật Bản, Syria, Qatar, Hàn Quốc, Iraq, Oman, Việt Nam, Australia, Iran, Saudi Arabia, UAE, Trung Quốc và Lebanon.

VCK Asian Cup 2023 sẽ phân thành 4 nhóm để bốc thăm 6 bảng (mỗi bảng có 4 đội). Những lá thăm chia bảng thực sự rất quan trọng để các đội bóng tính đến vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Sau vòng bảng, 16 đội đi tiếp và 8 đội bị loại. Nhóm đi tiếp gồm 12 đội xếp thứ nhất và nhì của 6 bảng, cùng 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

VCK Asian Cup 2023: Việt Nam và Thái Lan dễ gặp nhau, ông Park lo bảng tử thần? Ảnh 1
Việt Nam, Thái Lan cùng 22 đội dự VCK Asian Cup 2023.

Ở VCK Asian Cup 2023, Việt Nam dự kiến vào nhóm 2 hoặc 3 để bốc thăm chia bảng. Hiện các đội vẫn chờ công bố chính thức khi chưa có bảng xếp hạng của FIFA. Tuy nhiên, cơ hội để Việt Nam vào nhóm 2 không cao nếu tính theo bảng xếp hạng FIFA. Khi Uzbekistan, Jordan, Syria, Palestine dự kiến xếp trên Việt Nam ở bảng xếp hạng công bố vào cuối tháng 6 tới. 10 đội khác cũng xếp trên Việt Nam là Nhật Bản, Qatar, Hàn Quốc, Iraq, Oman, Australia, Iran, Saudi Arabia, UAE, Trung Quốc.

Có thể thấy hơn 12 đội bóng chắc chắn có thứ hạng cao hơn Việt Nam nếu tính điểm số vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, nước chủ nhà đăng cai VCK Asian Cup 2023 vẫn chưa chính thức có tên, trong đó Nhật Bản chỉ là trường hợp dự kiến sẽ thay Trung Quốc tổ chức. Ban đầu Trung Quốc đăng cai nhưng rút lui.

Một điều thú vị là Việt Nam có khả năng lớn đụng Thái Lan hoặc Malaysia và Indonesia. Lý do là ba đội bóng Đông Nam Á sẽ nằm ở nhóm 4. Bóng đá Việt Nam và Thái Lan đang rất có duyên ở các giải đấu vừa qua, không loại trừ hai đội tiếp tục chung bảng đấu ở Asian Cup 2023.

VCK Asian Cup 2023: Việt Nam và Thái Lan dễ gặp nhau, ông Park lo bảng tử thần? Ảnh 2
Việt Nam và Thái Lan có khả năng vào chung bảng đấu ở VCK Asian Cup 2023.

Trường hợp Thái Lan và Việt Nam cùng chung bảng đấu thì có hai kịch bản xảy ra. Việt Nam ở nhóm hai thì dễ thở, còn nhóm 3 gần như phải đối diện với "bảng tử thần". Đó có thể là bảng đấu cực khó gồm Nhật Bản (Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia), Iraq (Oman, UAE, Uzbekistan), Việt Nam và Thái Lan. Hẳn HLV Park Hang Seo và HLV Polking đều không mong đội nhà phải vào bảng đấu khó này.

Bảng đấu dễ thở nhất cho tuyển Việt Nam sẽ gồm Australia, Việt Nam, Kyrgyzstan, Hong Kong (Trung Quốc). Đây là bảng đấu mà thầy trò HLV Park Hang Seo đủ sức lấy ngôi nhì bảng, không cần tranh suất 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Năm 2019, Việt Nam thắng Yemen 2-0 để có mặt trong nhóm 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất, qua đó giành vé đi tiếp. Việt Nam và Lebanon cùng có 4 điểm, bằng hiệu số bàn thắng bại (-1) nhưng hơn đối thủ về chỉ số fair-play. Ở vòng đấu loại, Việt Nam vượt qua Jordan bằng màn đá phạt đền kịch tính. Đội bóng của ông Park dừng chân tại tứ kết khi thua Nhật Bản 0-1.

Hy vọng tuyển Việt Nam sẽ không phải rơi vào bảng đấu cực khó tại Asian Cup 2023!

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN