Sao Sport

Sao Sport

Vấn đề của HAGL và HLV Kiatisuk

Văn Nhân
Chia sẻ

HAGL có lẽ tốt hơn rất nhiều nếu có sự chuẩn bị tốt nhất cho tham vọng đua vô địch.

Ở trước mùa bóng năm nay, Kiatisuk tự tin nói HAGL sẽ chơi tốt hơn so với mùa trước. Đây là tuyên bố đúng nếu nhìn theo logic của bóng đá. HLV sẽ cho thấy được năng lực cao nhất trong mùa bóng thứ hai. Lý do có đủ thời gian để tìm ra nhân tố phù hợp cho lối chơi, sửa được khuyết điểm, am hiểu kỹ về cuộc chơi và hoàn thiện chiến thuật.

Tuy nhiên, Kiatisuk đang thất bại so với chính ông, bởi HAGL chỉ có 19 điểm sau lượt đi. Tức kém đến 10 điểm so với năm ngoái, HAGL có 29 điểm. Đội bóng phố núi cũng lần đầu thua trên sân nhà và trải qua 2 trận thua liên tiếp. Hai điều đó không xảy ra ở mùa trước.

Vấn đề của HAGL và HLV Kiatisuk Ảnh 1
HLV Kiatisuk chỉ kiếm được 19 điểm ở lượt đi V.League 2022. Ảnh: Anh Đồng

Tài năng của Kiatisuk không cần phải bàn cãi. Sức hút cũng thế. Vấn đề về sự chuẩn bị của HAGL không tốt, có thể nói khá tệ về lực lượng. HAGL có lợi thế là 4 ngoại binh (một suất đá AFC Champions League 2022), HLV Kiatisuk được phép xoay tua ngoại binh theo từng đối thủ. Nhưng HAGL dùng Kim Dong Su chỉ đá được vài trận, sau đó trở lại Hàn Quốc để hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Jefferson vừa kém tốc độ vừa thiếu hiệu quả. HAGL phải chấp đối thủ về ngoại binh, dù đúng ra họ chiếm lợi thế.

Vấn đề thứ hai là HLV Kiatisuk chưa tính toán đúng về sự chuyển giao nhân sự. Thật ngạc nhiên khi tuyến tiền vệ vốn bị đánh giá mỏng manh, yếu về khả năng tranh chấp của HAGL càng bị… mỏng, khi đội bóng phố núi để cho Châu Ngọc Quang, Dụng Quang Nho và Triệu Việt Hưng ra Hải Phòng. Nghịch lý khi HAGL chuẩn bị tiền kỳ bằng cách để một loạt cầu thủ cho đối thủ chọn quân, sau đó gửi lại những người mà chính Hải Phòng không sử dụng.

Lực lượng của HAGL rõ ràng yếu đi so với mùa bóng 2021. Nhưng đội bóng phố núi phải đá nhiều hơn một mặt trận, chưa kể chấn thương, thẻ phạt, sự cố ngoài ý muốn (dịch bệnh) có thể ảnh hưởng đến đội hình chính. Ví dụ Công Phượng ốm thì HAGL thiếu một nhân tố tạo đột biến, gây bất ngờ cho đối thủ ở hiệp 2. HAGL cũng trải qua chuyện mất quân, mất tướng vì Covid-19 ở trận thua SLNA 0-2…

Vấn đề của HAGL và HLV Kiatisuk Ảnh 2
HAGL thiếu chiều sâu so với năm ngoái. Ảnh: Anh Đồng

Cuối cùng, HAGL dường như bị phân tán chuyên môn so với mùa trước. Trận thua Hà Nội FC có ảnh hưởng lớn từ trọng tài, nhưng sự chuẩn bị mang đến cảm giác chưa cao nhất. Trong bóng đá, sự chuẩn bị tốt có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt với một đội bóng có tham vọng vô địch. Đây là bài học mà HAGL cần sửa trong giai đoạn lượt về.

Tất cả mang đến sự tiếc nuối lớn cho HAGL sau lượt đi V.League 2022. HLV Kiatisuk tài năng, có tư thế và sự ảnh hưởng lớn. HAGL có dàn cầu thủ đang trong giai đoạn đẹp nhất. Nhưng quá trình chuẩn bị và sự tập trung có thể nói chưa tốt, điều đó ảnh hưởng lớn đến thành tích chung của đội bóng phố núi.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN