Sao Sport

Sao Sport

U23 Việt Nam: Thế hệ mới liệu có gì hơn so với lứa Công Phượng, Quang Hải?

Hoài Anh
Chia sẻ

Có lẽ U23 Việt Nam cần thêm nhiều thời gian để trưởng thành và tiếp bước lứa Công Phượng, Quang Hải.

Sau 90 phút trình diễn trước U23 Đài Loan (Trung Quốc), U23 Việt Nam đã cho thấy nhiều hạn chế lớn, đúng như nỗi lo của HLV Park Hang Seo là "chưa phải một tập thể hoàn thiện, cần thời gian để trưởng thành".

Đúng hơn, trận đấu với U23 Đài Loan là ngày ông Park trình làng thế hệ mới của U23 Việt Nam. Phần lớn chờ đợi xem lứa cầu thủ này liệu có thể tiếp bước lứa Công Phượng, Quang Hải hay không?

Câu trả lời là U23 Việt Nam thế hệ mới có thể hình đẹp, với nhiều cầu thủ có chiều cao hơn 1m80. Tuy nhiên, đó cũng là điểm duy nhất hơn so với lứa Công Phượng và Quang Hải, còn tất cả đều thua kém.

Cách đây 3 năm, HLV Park Hang Seo sở hữu dàn cầu thủ mơ ước khi có sự kết hợp giữa lứa Công Phượng và Quang Hải. Ông Park còn khai sáng những Xuân Mạnh, Phan Văn Đức. Đây là lứa cầu thủ có thể nói "thừa" tài năng để ông Park dụng võ khi mỗi vị trí đều có ít nhất 2 cầu thủ giỏi.

Cụ thể, hàng công thì ông Park có Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Đức Chinh. Hai cánh của U23 Việt Nam có Đoàn Văn Hậu, Văn Thanh, Xuân Mạnh, Hồng Duy. Hàng thủ có những cầu thủ giỏi như Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng... Đó cũng là bộ khung của tuyển Việt Nam.

U23 Việt Nam: Thế hệ mới liệu có gì hơn so với lứa Công Phượng, Quang Hải? Ảnh 1
Thế hệ mới của U23 Việt Nam không có những tài năng lớn như lứa Công Phượng, Quang Hải. Ảnh: VFF

Ngược lại, U23 Việt Nam ở hiện tại không có một cầu thủ đủ đẳng cấp đá chính ở tuyển Việt Nam. Vấn đề quan trọng khác là không có nhiều cầu thủ được đá chính ở cấp CLB, thiếu sự trải nghiệm ở sân chơi quốc tế.

Lứa Công Phượng, Quang Hải khi tham dự U23 châu Á 2018 đã trải qua rất nhiều sân chơi, họ còn sắm vai trụ cột ở CLB. Đó sự khác biệt lớn so với thế hệ mới chứ chưa bàn đến tài năng.

Hình ảnh thu nhỏ có thể nhìn qua các đường chuyền hỏng liên tục của hàng thủ U23 Việt Nam trước U23 Đài Loan. Dù không bị áp lực, có bóng ở tư thế thoải mái nhưng những Liễu Quang Vinh, Thanh Bình có các đường chuyền rất ẩu vào chân đối thủ. Cầu thủ mang áo số 3 phải có ít nhất 5 tình huống chuyền hỏng trong hiệp 1, trong đó có pha bóng cuối hiệp 1 là khó chấp nhận khi đối thủ như được "biếu quà" để phản công.

U23 Việt Nam thực sự cần thêm thời gian để trưởng thành như ông Park chia sẻ trước trận đấu với U23 Đài Loan. Nhưng nỗi lo lớn là thế hệ hiện tại rất khó tiếp bước lứa Công Phượng, Quang Hải. Bởi không chỉ là sự non kém kinh nghiệm mà thua xa về trình độ, cũng như không có một nhân tố nổi bật nào đáng chú ý.

Với HLV Park Hang Seo, ông đã nhận thấy điều đó cách đây ít nhất một năm và bây giờ phải làm việc rất nhiều để mang đến một làn gió mới với lứa cầu thủ hiện tại. Và người hâm mộ phải kiên nhẫn chờ đợi thành quả trong tương lai, còn lúc này thậy khó đòi hỏi U23 Việt Nam sẽ thi đấu thăng hoa như cách đây 3 năm.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN