Sao Sport

Sao Sport

Tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh trên bảng xếp hạng FIFA sau 4 năm thời ông Park

Thành An
Chia sẻ

Những thất bại liên tiếp ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khiến tuyển Việt Nam tiếp tục tụt dốc trên bảng xếp hạng FIFA.

Trong 4 năm qua, HLV Park Hang Seo trở thành nhà cầm quân giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Ông Park giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, lần đầu lọt vào vòng loại cuối World Cup.

Với cấp độ U22 và U23, HLV Park Hang Seo giành HC vàng SEA Games 2019, giúp U23 Việt Nam đoạt ngôi Á quân giải U23 châu Á 2018. Với đội Olympic, ông Park cùng học trò vào tới bán kết môn bóng đá nam ASIAD 2018.

Tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh sau 4 năm thời ông Park Ảnh 1
HLV Park Hang Seo giúp bóng đá Việt Nam nâng tầm đẳng cấp trong 4 năm qua.

Thời điểm bắt tay với VFF vào tháng 11/2017, tuyển Việt Nam chỉ đứng hạng 125 thế giới. Nhưng trong 4 năm qua, ông Park giúp tuyển Việt Nam tăng 30 bậc, củng cố vững chắc vị trí trong Top 100. Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 9/2021, tuyển Việt Nam đứng thứ 95 thế giới, số 1 Đông Nam Á.

Nhưng những trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á khiến tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh (bị từ tới 37,92 điểm sau 4 thất bại trước Saudi Arabia, Australia, Trung Quốc và Oman), điều lần đầu tiên xảy ra trong 4 năm dưới thời ông Park.

Tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh sau 4 năm thời ông Park Ảnh 2
Theo tính toán, Việt Nam sẽ tụt 3 bậc, đứng thứ 98 thế giới và có thể sẽ còn tụt nữa nếu tiếp tục thua ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Theo tính toán của Football Ranking, tuyển Việt Nam sẽ rơi từ hạng 95 xuống hạng 98 thế giới với 1.222,93 điểm. 

Thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn duy trì vị thế số 1 Đông Nam Á nhưng đã bị Thái Lan thu hẹp khoảng cách. Thái Lan không thi đấu, nhưng có thể tăng 5 bậc lên hạng 117. Bảng xếp hạng chính thức sẽ được trang chủ FIFA công bố vào ngày 21/10.

Không khó để lý giải, khi mà ở vòng loại cuối World Cup 2022, tất cả đối thủ đều mạnh hơn tuyển Việt Nam, trong đó có những đội đẳng cấp hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Australia. Bên cạnh đó, ở một đấu trường khốc liệt như vậy, ông Park liên tục mất những ngôi sao quan trọng nhất, như Hùng Dũng, Văn Hậu, hay những chấn thương và thẻ phạt của Trọng Hoàng, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng.

Tuyển Việt Nam tụt dốc không phanh sau 4 năm thời ông Park Ảnh 3
HLV Park Hang Seo đang phải chịu khá nhiều áp lực.

Cũng vì những thất bại liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, lần đầu tiên HLV Park Hang Seo phải chịu nhiều áp lực đến thế. Bầu Hiển đã công khai phê phán ông Park bảo thủ, không chịu đổi mới tuyển Việt Nam.

Tương lai của ông Park cũng vì thế mà bị đặt dấu hỏi. Có hai luồng ý kiến, một cho rằng ông Park đã đến giới hạn, nên dừng lại và bóng đá Việt Nam cần một luồng gió mới. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều người cho rằng những gì ông Park làm vẫn vượt ngưỡng với bóng đá Việt Nam. 

Trước ông Park, tuyển Việt Nam thường vỡ trận khi phải đối đầu với những đối thủ ở đẳng cấp hàng đầu châu Á. Nhưng hiện tại, ngay cả khi thua trận, tuyển Việt Nam cũng gây được ấn tượng, bằng chứng là chúng ta đã ghi được bàn thắng ở cả 4 trận đã qua.

Trong tháng 11, tuyển Việt Nam sẽ có hai trận đấu gặp Nhật Bản và Saudi Arabia. Mục tiêu của thầy trò HLV Park Hang Seo là cố gắng giành được những điểm số đầu tiên tại vòng loại cuối World Cup 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Thành An

BÌNH LUẬN