Thể thao

Tuyển Việt Nam dự World Cup 2022: Thực tế hay ảo tưởng?

Văn Nhân
Chia sẻ

Không ai đánh thuế giấc mơ nhưng tuyển Việt Nam cần được đánh giá đúng năng lực khi nói về tấm vé dự World Cup 2022.

Tấm vé vòng loại cuối cùng World Cup 2022 là một sự thành công lớn của thầy trò HLV Park Hang Seo. Nó cũng phản ánh được tầm vóc của tuyển Việt Nam ở hiện tại. Chúng ta đang là đội bóng mạnh nhất, ổn định và khát khao nhất ở Đông Nam Á.

Sự khác biệt từ một lứa cầu thủ giỏi, một nhà cầm quân tài ba và cả nền bóng đá đồng lòng, đồng sức đã biến ước mơ thành hiện thực. Tuyển Việt Nam chơi thăng hoa với 7 trận bất bại, chỉ thua UAE sít sao 2-3 ở trận đấu cuối cùng. Tấm vé vào vòng loại thứ 3 cho thầy trò HLV Park Hang Seo là hoàn toàn xứng đáng.

Dù vậy, sòng phẳng để nhìn nhận về các đối thủ của tuyển Việt Nam ở vòng loại cuối cùng. Tất cả là những tên tuổi hàng đầu châu Á nên có độ vênh lớn về trình độ và đẳng cấp. Chúng ta khó có thể cạnh tranh với Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc - bốn đội bóng được đánh giá mạnh nhất châu Á và thường xuyên dự World Cup. Cơ hội cho tuyển Việt Nam chính là suất đá play-off, tương đương vị trí thứ 3 ở bảng đấu.

Tuyển Việt Nam dự World Cup 2022: Thực tế hay ảo tưởng? Ảnh 1
Tuyển Việt Nam xuất sắc giành vé vào vòng loại thứ 3 nhưng cần phải nhìn sòng phẳng về cơ hội tranh vé dự World Cup 2022.

7 đối thủ còn lại cạnh tranh hai suất play-off với tuyển Việt Nam là Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman, Syria và Lebanon. Thầy trò HLV Park Hang Seo không thể nói mạnh hơn bất kỳ đội bóng nào trong nhóm kể trên. Thậm chí, Saudi Arabia là đối thủ đáng gờm, họ có thể cạnh tranh vé đi tiếp với những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc.

Một ví dụ thiết thực là UAE - đội bóng này đã cho thấy được sự vượt trội ở bảng G sau lượt đi chơi không tốt vì khủng hoảng. UAE toàn thắng cả 4 trận đấu và ghi tối thiểu 3 bàn/trận đấu.

Những Iraq, Trung Quốc, Oman, Syria và Lebanon đều mạnh. Họ chắc chắn là đối thủ khó hơn rất nhiều cho tuyển Việt Nam, so với việc gặp những Malaysia, Indonesia, Thái Lan ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Nhìn từ thực tế thấy rằng, hành trình tại vòng loại thứ 3 của tuyển Việt Nam là vô cùng khó khăn. Đúng hơn, đây là cuộc chiến khốc liệt nhất với tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Người hâm mộ Việt Nam phải kỳ vọng, trao niềm tin lớn cho ông Park và các học trò, nhưng đừng trao gửi theo kiểu phải thắng, phải giành vé vào World Cup 2022. Vì điều đó là sự ảo tưởng so với thực tế, cũng như mang đến những áp lực vô hình cho tuyển Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất