Sao Sport

Sao Sport

Tuyển Nhật phi thường, Đức xứng đáng được tôn trọng!

Văn Nhân
Chia sẻ

Tuyển Nhật Bản đã cho thấy sự phi thường khi thắng ngược Tây Ban Nha để đi tiếp ở World Cup 2022.

Nhật Bản và Đức có hai số phận khác nhau sau loạt đấu cuối vòng bảng. Nhưng hai đội thể hiện đều xứng đáng để nói về bài học từ World Cup 2022.

Phần lớn ý kiến đều nhận định Nhật Bản sẽ bị loại khi đụng Tây Ban Nha. Mọi thứ càng được củng cố sau hiệp 1, bởi Tây Ban Nha dẫn 1 bàn và chơi hoàn toàn áp đảo trước Nhật Bản.

Tuyển Nhật Bản đã cho thấy sự phi thường với màn ngược dòng ở đầu hiệp 2. Nhật Bản ghi liền 2 bàn trong 3 phút để thắng ngược Tây Ban Nha 2-1.

Ngôi đầu bảng của Nhật Bản và tấm vé đi tiếp đến từ hai chiến thắng trước Đức và Tây Ban Nha. Tất cả phải thán phục trước bản lĩnh và sự xuất sắc của Nhật Bản - niềm tự hào của bóng đá châu Á.

Tuyển Nhật phi thường, Đức xứng đáng được tôn trọng! Ảnh 1
Nhật Bản đi tiếp sau chiến thắng Tây Ban Nha 2-1. Ảnh: FIFA

Tấm vé đi tiếp của Nhật Bản là bài học lớn về tinh thần không lùi bước trước khó khăn, không sợ đối thủ mạnh và dám tin vào bản lĩnh của chính mình.

Trái ngược với tình cảnh của Nhật Bản là tuyển Đức bị loại sớm từ vòng bảng dù thắng Costa Rica 4-2. Tuyển Đức chia tay World Cup 2022 theo phần lớn ý kiến là Tây Ban Nha có sự toan tính. Nhưng Tây Ban Nha có toan tính cũng đúng thôi, vì đó là một phần quan trọng của cuộc chơi.

Tuyển Đức bị loại vì dở hơn Nhật Bản và Tây Ban Nha, mất quyền định đoạt số phận bởi cần thắng Costa Rica đến 8 bàn để chắc chắn đi tiếp. Đức phải chấp nhận cuộc chơi trong thế không còn quyền tự quyết và bị loại.

Tuy nhiên, tuyển Đức vẫn để lại một câu chuyện đẹp là đá thắng Costa Rica trong hoàn cảnh Nhật Bản đang dẫn Tây Ban Nha 2-1. Tinh thần thi đấu để thắng Costa Rica phản ánh tính tự cường, tự tôn trọng chính mình của Đức. Bởi họ đã không quan tâm kết quả trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha, hay chuyện ai sẽ đi tiếp.

Tuyển Nhật phi thường, Đức xứng đáng được tôn trọng! Ảnh 2
 Diễn biến thay đổi liên tục để thấy tuyển Đức đá với lòng tự tôn của một cường quốc bóng đá. Ảnh: FIFA

Do đó, trường hợp tuyển Đức buông để thua Costa Rica và gián tiếp loại Tây Ban Nha mới đáng xấu hổ. Điều đó xảy ra sẽ khiến tuyển Đức mất sạch danh tiếng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách Đức. Vì lịch sử cũng chỉ ghi nhận kẻ thắng cuộc sau cùng ở World Cup. Với Đức, chuyện may mắn đi tiếp hay đến ngôi Á quân vẫn là kẻ thất bại so với lịch sử của chính mình - 4 lần vô địch.

Tinh thần thi đấu đã cho thấy tuyển Đức luôn ý thức được chuyện một đội bóng mạnh thì không nhờ cậy, không trông chờ đối thủ ban phát, phải tự đi trên đôi chân của mình và tự nắm giữ số phận. Ngược lại chưa đủ mạnh để tự quyết định số phận thì bị loại. Thua thì làm lại, tính cách và lòng tự tôn không được đánh mất, kể cả trong thời điểm là kẻ thua cuộc. Đây là câu chuyện phản ánh tính cách Đức và họ xứng đáng được tôn trọng khi rời giải với chiến thắng trước Costa Rica, thay vì buông để nắm tay Tây Ban Nha về nước.

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nơi không chỉ chuyện tranh tài của 32 đội bóng mà còn để lại nhiều bài học có giá trị cuộc sống. Sự phi thường của tuyển Nhật Bản đã phản ánh tinh thần người Nhật Bản. Tuyển Đức cũng thế, dù rời cuộc chơi trong thất vọng nhưng không đánh mất đi lòng tự tôn của một cường quốc bóng đá.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN