Sao Sport

Sao Sport

Từ vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên bị nghi mua giải đến nỗi buồn của Phượng

Văn Nhân
Chia sẻ

Đằng sau vinh quang của các Hoa hậu Việt Nam thường xuất hiện thông tin thiếu tích cực là đồn đoán mua giải. Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên cũng vậy.

Tối ngày 4/12, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Quốc tế Hoà bình 2021 trên đất Thái Lan. Mạng xã hội ở Việt Nam lập tức bùng nổ với những lời chúc mừng tấp nập. Nhưng câu chuyện thị phi quen thuộc cũng xuất hiện theo kiểu đến hẹn lại lên: Có ý kiến nghi Thuỳ Tiên mua giải.

Lịch sử nhan sắc Việt Nam đăng quang ở quốc tế chỉ mới đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta từng có Phương Khánh đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2018, Thúy Vân – Á hậu 3 Hoa hậu Thế giới 2015, bây giờ là Thuỳ Tiên lên ngôi Hoa hậu Quốc tế Hoà bình 2021. Nhưng họ đều bị gán cho sự thị phi là mua giải. Đó là cách hành xử bất công, thiếu văn minh với những niềm tự hào của nhan sắc Việt Nam.

Từ vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên bị nghi mua giải đến giấc mơ 'phượng hoàng' của Phượng Ảnh 1
Là niềm tự hào của nhan sắc Việt Nam khi đăng quang Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 nhưng Thuỳ Tiên lại bị đồn mua giải.

Nên nhớ, Việt Nam không phải là Venezuela - đất nước nổi tiếng với những “lò” luyện Hoa hậu. Những Phương Khánh, Thuý Vân, Thuỳ Tiên được vinh danh ở quốc tế nhờ nhan sắc, sự tài và quan trọng nhất chính là sự nỗ lực vượt qua chính mình. Ví dụ như Thuỳ Tiên không đăng quang tại Thái Lan thì chúng ta cũng cảm thấy vui khi một cô gái Việt Nam tự tin phô diễn sắc đẹp, tài năng và nói chuyện bằng tiếng Anh trôi chảy ở sân khấu quốc tế.

Thực tế, không chỉ các Hoa hậu Việt Nam bị gán ghép cho sự thị phi, dù đúng ra cần được nhìn nhận đúng để tự hào. Những ngôi sao bóng đá nước nhà cũng sống khổ vì sự đồn đoán, đưa đẩy vấn đề đi theo hướng tiêu cực.

Năm 2019, Công Phượng được một CLB của Bỉ ký hợp đồng để sang châu Âu chơi bóng. Trong ngày họp báo, có người hỏi bầu Đức như thế này: Liệu Công Phượng đi châu Âu có tính thương mại hay không?

Bầu Đức vốn dĩ thích nói thẳng nên lập tức hỏi ngược lại: Thương mại là gì có hiểu không?

Suốt cả hành trình chơi bóng ở Bỉ, Công Phượng đúng ra phải nhận được sự động viên về tinh thần thì không ít ý kiến lại tiếp tục suy diễn theo hướng khác. Điều đó góp phần khiến cho Phượng không thể hiện thực hoá được giấc mơ: “Phượng hoá phượng hoàng ở trời Âu”.

Rất ít ý kiến nhìn nhận về sự tích cực rằng lịch sử bóng đá nước nhà chưa có một cầu thủ nào có thể thi đấu nổi bật ở châu Âu. Vì không chỉ là tài năng chơi bóng, đó còn là trình độ về ngoại ngữ để giao tiếp hằng ngày, sự tự lập ở đất khách quê người, sự nỗ lực luyện tập vượt lên chính mình để thoát khỏi cái mác cầu thủ đến từ “vùng trũng”...

Cũng ít người cảm nhận được sự tự hào, niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên có một cầu thủ Việt Nam sang châu Âu chơi bóng, có thể nói tốt ngoại ngữ một cách trôi chảy, thậm chí còn cắp sách đi học tiếng Pháp vào ban đêm. Công Phượng thực sự nỗ lực rất lớn và xứng đáng để ghi nhận về quyết định dũng cảm cho sự xuất ngoại, bởi phần thất bại lớn hơn thành công.

Từ vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên bị nghi mua giải đến giấc mơ 'phượng hoàng' của Phượng Ảnh 2
Công Phượng từng sang Bỉ chơi bóng với ước mơ “Phượng hoá phượng hoàng” nhưng không ít ý kiến nói bóng gió là thương mại. 

Và những cầu thủ Việt Nam xuất ngoại cũng đếm trên đầu ngón tay như các cô gái Việt Nam đăng quang ở quốc tế. Những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh xuất ngoại đều bị gán cho chuyện đi làm kinh tế thay vì đá bóng.

Người nổi tiếng luôn chịu sự áp lực lớn, nhưng người hâm mộ cần phải công bằng và hành xử văn minh. Nếu không thể dành cho nhau sự tốt đẹp thì đừng buông lời phũ phàng, làm như thế có thể vô tình “bóp chết” giấc mơ của một tài năng, giống như Phượng từng phải dang dở giấc mơ “phượng hoàng” ở châu Âu.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN