Thể thao

Thể thao

Từ Huỳnh Như 'see tình' đến Nguyễn Thị Oanh gây vang dội châu Á

Văn Nhân
Chia sẻ

Tuy không cao nhưng nhiều người phải ngước nhìn, đó là câu chuyện của Nguyễn Thị Oanh - cô gái giành HCV 1500 m cá nhân tại Giải điền kinh trong nhà châu Á 2023.

Thể thao Việt Nam trong những ngày đầu năm 2023 liên tục đón tin vui từ các cô gái vàng. Huỳnh Như đã làm "dậy sóng" sân cỏ Bồ Đào Nha với 6 bàn thắng và 3 kiến tạo. Khoảnh khắc Huỳnh Như sút phạt thành bàn và nhảy "See tình" của Hoàng Thùy Linh làm thổn thức trái tim của người hâm mộ Việt Nam. Huỳnh Như đã thực sự làm rạng danh bóng đá Việt Nam.

Từ Huỳnh Như nhảy 'see tình' đến Nguyễn Thị Oanh gây vang dội châu Á: Tự hào, các cô gái Việt Nam! Ảnh 1
Huỳnh Như đang gây sốt ở Bồ Đào Nha.

Tin vui nối tiếp tin vui. Nguyễn Thị Oanh đã xuất sắc giành HCV 1500 m cá nhân ở giải điền kinh trong nhà châu Á 2023 tại Kazakhstan. Đó là tấm HCV ấn tượng của thể thao Việt Nam ở sân chơi châu lục. Trong quá khứ, Việt Nam mới có hai người giành được HCV tại giải vô địch điền kinh châu Á trong nhà, đó là Trương Thanh Hằng (800 m) và Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa).

Hiếm ai biết rằng, Nguyễn Thị Oanh đã có gần 5 năm chưa thi đấu ở sân chơi trong nhà. Cô gái có biệt danh "hạt tiêu" tham giải châu Á trong nhà gần nhất vào năm 2018. Trong hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Thị Oanh vẫn biết cách vượt lên chính mình để giành tấm HCV quý giá cho thể thao Việt Nam.

Nói về Nguyễn Thị Oanh, điều ấn tượng đầu tiên là chiều cao khiêm tốn. Oanh chỉ cao 1,53 m nên có biệt danh "hạt tiêu". Tuy không cao nhưng Nguyễn Thị Oanh luôn khiến cả Đông Nam Á ngước nhìn ở SEA Games, bây giờ là HCV ở châu Á. 

Hồi tháng 5 năm ngoái, Nguyễn Thị Oanh giành 3 HCV cá nhân ở SEA Games 31: 1.500 m, 5.000 m và 3.000 m. Riêng HCV cuối cùng thì Nguyễn Thị Oanh phá kỷ lục SEA Games với thành tích 9 phút 52 giây 46. Kỷ lục cũ do chính Nguyễn Thị Oanh nắm giữ là 10 phút 00 giây 02.

Tính đến hiện tại, Nguyễn Thị Oanh có 8 HCV ở ba kỳ SEA Games. Cô gái có biệt danh hạt tiêu có 1 huy chương đồng ASIAD, 1 HCV và 1 HCB Asia Beach Games, 1 HCV giải điền kinh trong nhà châu Á. Nguyễn Thị Oanh thực sự đã làm rạng danh thể thao Việt Nam.

Từ Huỳnh Như nhảy 'see tình' đến Nguyễn Thị Oanh gây vang dội châu Á: Tự hào, các cô gái Việt Nam! Ảnh 2
Nguyễn Thị Oanh giành HCV 1500 m cá nhân tại Giải điền kinh trong nhà châu Á 2023.

Càng khâm phục hơn khi sự nghiệp của Nguyễn Thị Oanh gặt vàng đến từ ý chí và nghị lực phi thường. Nguyễn Thị Oanh sinh năm 1995 và gia cảnh nghèo khó. Oanh sinh ra trong gia đình có tới 8 anh chị em ở Bắc Giang. Nhà Oanh nghèo nên em phải làm nhiều việc ngay từ nhỏ để giúp đỡ bố mẹ. Nguyễn Thị Oanh đối diện với biến cố trong sự nghiệp khi mắc bệnh viêm cầu thận  vào cuối năm 2014. Tuổi 21, Oanh đầy khát vọng hướng đến những thành công thì sự nghiệp gián đoạn, thậm chí có nguy cơ bỏ đường chạy.

Với nghị lực không bỏ cuộc, Nguyễn Thị Oanh trở lại với đường chạy trước sự thán phục của mọi người. Cô gái Bắc Giang gây sốt với cú đúp HCV ở hai nội dung 1.500 m và 5.000 m. Giới chuyên môn nhận xét là sự phi thường của cô gái Bắc Ninh. Phần còn lại để tô đẹp sự nghiệp của Oanh là những tấm HCV SEA Games lẫn châu lục.

Từ Huỳnh Như đến Nguyễn Thị Oanh gây vang dội ở châu lục. Có thể dành mỹ từ ngắn gọn rằng:  Tự hào, các cô gái vàng của Việt Nam!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN