Thể thao

Từ chuyện Messi giành The Best: QBV Việt Nam cần thay đổi?

Hoài Anh
Chia sẻ

Ngay sau khi ngôi sao Messi giành giải FIFA The Best 2022, FIFA đã công bố chi tiết bình chọn của đại diện các quốc gia trên thế giới.

Từ chuyện Messi giành FIFA The Best 2022

Ở Việt Nam, HLV Park Hang Seo chọn ba cầu thủ lần lượt gồm: Lionel Messi, Kylian Mbappe, Mohamed Salah. Đội trưởng tuyển Việt Nam Đỗ Hùng Dũng bình chọn: Lionel Messi, Karim Benzema, Kylian Mbappe.

Giải FIFA The Best 2022 có 4 nhóm bình chọn gồm: HLV, đội trưởng (cầu thủ), truyền thông và người hâm mộ. Ở phần bình chọn của người hâm mộ, FIFA công bố danh sách rút gọn 14 cầu thủ tranh giải cầu thủ nam xuất sắc nhất thế giới và mở phần bình chọn cho người hâm mộ toàn cầu. Thời gian bầu chọn từ ngày 13/1 đến 3/2. 

Ngôi sao Messi nhận số điểm lần lượt gồm 728 (HLV), 717 (đội trưởng), 836 (truyền thông) và 1.345.851 (người hâm mộ). Theo đó, mỗi nhóm có điểm số đứng đầu được tính 13 điểm. Messi đứng đầu trong cả 4 nhóm bầu chọn nên nhận được tổng cộng 52 điểm. Tiền đạo Mbappe về nhì với 44 điểm. Anh có lượt bầu chọn của 4 nhóm đều xếp thứ hai, mỗi nhóm được tính 11 điểm. 

Từ chuyện Messi giành The Best: QBV Việt Nam cần công khai phiếu và thay đổi tiêu chí? Ảnh 1
Ngôi sao Messi giành giải FIFA The Best 2022

Liên đoàn bóng đá thế giới có mốc thời gian về The Best 2022 là dựa theo thành tích từ 8/8/2021 đến 18/12/2022. Ngôi sao Messi có ghi 45 bàn và 34 kiến tạo 34 trong 74 trận. Messi có các danh hiệu gồm chức vô địch World Cup và Siêu cup liên lục địa cùng Argentina, Ligue 1 và Siêu cup Pháp cùng PSG. Về danh hiệu cá nhân, Messi giành QBV World Cup 2022.

Tiền đạo Benzema ghi 56 bàn và 17 kiến tạo trong 68 trận. Benzema vô đối nếu xét về cấp CLB với chức vô địch Champions League, La Liga, Siêu cup Tây Ban Nha và Siêu cup châu Âu cùng Real Madrid, vô địch UEFA Nations League với Pháp. Về danh hiệu cá nhân, Benzema là Cầu thủ hay nhất châu Âu, Giày Vàng Champions League, Pichichi và Cầu thủ hay nhất La Liga.

Đồng đội của Messi ở PSG, tiền đạo Mbappe ghi đến 77 bàn và 32 kiến tạo trong 83 trận. Mbappe vô địch Ligue 1 với PSG và Nations League cùng Pháp. Về danh hiệu cá nhân, Mbappe nhận Vua phá lưới World Cup 2022, QBB World Cup, Vua phá lưới Ligue 1 và Nations League.

Có thể thấy hai vấn đề quan trọng từ giải FIFA The Best 2022. Một là cách bầu chọn chia làm 4 nhóm (có người hâm mộ tham gia) và FIFA công khai phiếu bầu chọn sau khi trao giải. Hai là Messi thắng giải nhờ thành tích đội tuyển quốc gia, bởi anh không thể so về thành tích CLB trước Benzema. 

Đến QBV Việt Nam

Hai điểm nổi bật của giải FIFA The Best 2022 cũng là vấn đề đáng bàn khi nhìn về sự tranh cãi xảy ra sau giải thưởng QBV Việt Nam năm 2022. 

Lấy ví dụ FIFA công bố HLV Park Hang Seo lựa chọn ba cầu thủ lần lượt gồm: Lionel Messi, Kylian Mbappe, Mohamed Salah. Nhưng truyền thông lẫn người hâm mộ Việt Nam chắc chắn không biết ông Park bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu chọn QBV Việt Nam năm 2022. Lý do BTC không công bố khi có nguyên tắc đặt ra từ trước. Trường hợp biết được phiếu bầu của HLV Park thì giải QBV nhận được hiệu ứng lớn, các câu chuyện xoay quanh phiếu bầu chọn của nhà cầm quân người Hàn Quốc giành cho các học trò. 

Chuyện công khai, minh bạch những phiếu bầu chọn giúp cho giải thưởng tăng thêm độ tin cậy. Điều đó tạo ra uy tín cho giải thưởng trong mắt người hâm mộ cả nước, giới chuyên môn và các cầu thủ được bầu chọn.

Hơn hết, chuyện xây tiêu chí và hệ số điểm của từng nhóm sẽ giúp cho giải thưởng bớt đi sự cảm tính từ các phiếu bầu. Tiêu chí về đội tuyển quốc gia cần phải được ưu tiên hàng đầu, tránh tái diễn nghịch lý cầu thủ dự bị (Văn Quyết) nhưng giành QBV. Tiến Linh giành Vua phá lưới AFF Cup và có tên trong đề cử QBV châu Á nhưng về nhì ở giải trong nước

Từ chuyện Messi giành The Best: QBV Việt Nam cần công khai phiếu và thay đổi tiêu chí? Ảnh 2
Tiến Linh nhận QBB với khuôn mặt không có cảm xúc. Ảnh: BTC QBV 2022

Hôm nhận giải, Tiến Linh hụt hẫng đến mức với khuôn mặt đầy tâm trạng. Anh cũng ra về mà không cầm theo QBB, không giao với khán giả... Ai cũng hiểu Tiến Linh tức giận và cảm thấy bị tổn thương vì thua Văn Quyết.

Chúng ta có thể thấy Messi - Benzema - Mbappe có những thông số khác nhau, giải thưởng khác nhau ở cuộc đua giải FIFA The Best 2022. Messi nổi bật ở đội tuyển quốc gia, Benzema áp đảo về cấp CLB, Mbappe nổi bật ở khả năng ghi bàn. Cuối cùng, Messi thắng tuyệt đối với 4 nhóm điểm cao nhóm nhờ màn trình diễn xuất sắc giúp tuyển Argentina vô địch World Cup 2022. 

Thành tích đội tuyển quốc gia phải được ưu tiên hàng đầu. Không phải tranh cãi ai giỏi hơn ai mà một nền bóng đá có cầu thủ dự bị, không dấu ấn giành QBV thì chẳng khác nào vinh danh giá trị ngược, còn những trụ cột khác sẽ bị tổn thương vì thua cầu thủ dự bị cho họ ở ĐTQG.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất