Sao Sport

Sao Sport

Từ chuyện mặt sân Mỹ Đình bị chê đến Hà Nội FC xin giảm tiền thuê

Văn Nhân
Chia sẻ

Dù ông chủ được cho liên quan đến nhiều CLB chuyên nghiệp nhưng có một sự thật phũ phàng là Hà Nội FC đang làm theo kiểu "đi thuê, đi mướn và được tặng".

Mặt sân Mỹ Đình bị chê như "bãi cỏ chăn bò", đó là nỗi xấu hổ cho bóng đá Việt Nam. Nhưng lãnh đạo khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình kể khổ trên báo chí là khó khăn lớn về kinh phí, trong đó có thông tin chú ý là CLB Hà Nội thuê trụ sở ở Mỹ Đình cũng xin giảm tiền thuê vì V.League 2021 hủy, cầu thủ không tập luyện và thi đấu.

Thực tế, chuyện sân Mỹ Đình kể ra có lẽ cả ngày không hết. Mặt sân Mỹ Đình chỉ là một phần câu chuyện, bởi có những hạng mục khác như nhà vệ sinh từng ám ảnh cả giới phóng viên thể thao, vì bốc mùi phải nói quá... khó đỡ.

Bóng đá Việt Nam hay nói về những giấc mơ lớn nhưng ít ai để ý là điều kiện sân bãi, cơ sở vật chất... Đó là những điều rất quan trọng trong bóng đá, nhưng các đội bóng ở V.League thì làm ngược lại.

Từ chuyện mặt sân Mỹ Đình bị chê đến Hà Nội FC xin giảm tiền thuê Ảnh 1
Dù ông chủ được cho liên quan đến nhiều CLB chuyên nghiệp nhưng có một sự thật phũ phàng là Hà Nội FC đang làm theo kiểu "đi thuê, đi mướn và được tặng".

Điển hình như chuyện CLB Hà Nội bị lãnh đạo khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nói xin giảm tiền thuê trụ sở. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm, bởi nhiều năm qua thì không ít ý kiến nói về chuyện Hà Nội FC đào tạo trẻ rất tốt. Vậy ngay đến đội 1 phải ăn ở và luyện tập theo kiểu thuê mướn thì các đội trẻ sẽ như thế nào?

Hà Nội FC đang làm bóng đá với phần đỉnh là đội 1 tạo ra sự hào nhoáng về thành công, nhưng bản chất là một câu chuyện rất khác. Rất nhiều cầu thủ giỏi của Hà Nội FC là do Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội phụ trách, đào tạo và đem cho CLB Hà Nội.

Hà Nội FC có một Trung tâm trẻ ở Nghệ An nhưng kết hợp với lò VST, có "chân rết" ở Hải Dương và Thái Bình. Nhưng nơi đây cũng không sản sinh ra nhiều tài năng cho bóng đá Việt Nam.

Nói một cách sòng phẳng, Hà Nội FC là đội bóng đang muốn làm "đầu tàu" bóng đá Việt Nam nhưng phần lớn đều theo kiểu "đi thuê, đi mướn và được tặng".

Một đội bóng chuyên nghiệp phải có hệ thống cơ sở vật chất, có đào tạo trẻ bài bản, tài chính vững chắc... Nhưng Hà Nội FC đang có gì?

Hà Nội FC có một phòng truyền thống trưng cúp ở sân Hàng Đẫy nhưng các cầu thủ phải ở thuê, tập mướn. Những cầu thủ giỏi như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy, Hùng Dũng... được "lò" Gia Lâm của Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đào tạo và đem cho Hà Nội FC.

Bầu Hiển không thiếu tiền, còn có tiếng liên quan đến các đội khác ở V.League. Chuyện này không cần bàn cãi khi nhiều lần bầu Hiển xuống sân tặng tiền cho các đội bóng không phải Hà Nội FC. Nhưng CLB Hà Nội lên tuổi 15 vẫn ở thuê, tập mướn, cầu thủ trẻ được cho, và bây giờ sân Mỹ Đình bị chê xấu thì có ý kiến nói họ xin giảm tiền thuê.

Từ mặt sân Mỹ Đình đến chuyện của Hà Nội FC, bộ mặt chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam đang được "lột tả" theo cách đáng buồn.
 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN