Thể thao

Từ bi kịch của CLB Quảng Ninh đến nỗi lo 'một ông chủ nhiều đội bóng'

Văn Nhân
Chia sẻ

CLB Quảng Ninh sẽ thanh lý hợp đồng với các cầu thủ, còn chuyện tiền nợ có khả năng bị bốc hơi.

Theo chia sẻ của ông Phạm Thanh Hùng (Chủ tịch CLB Quảng Ninh), số tiền nợ của đội bóng đất Mỏ là 70 tỷ đồng. Nhiều cầu thủ của đội Quảng Ninh bị nợ lương, lót tay. Thậm chí, cựu cầu thủ Quảng Ninh là Huỳnh Tuấn Linh đang chơi cho CLB HAGL cũng bị nợ 1 tỷ.

Công ty TNHH một thành viên bóng đá Quảng Ninh (CLB Quảng Ninh) được cho là dừng hoạt động 1 năm để trả đội bóng cho Tỉnh. Đồng nghĩa các cầu thủ thanh lý hợp đồng được ghi ra giấy nợ về tiền lương, lót tay.

Đặt trong trường hợp Công ty TNHH một thành viên bóng đá Quảng Ninh tuyên bố phá sản thì các cầu thủ có khả năng bị mất tiền. Nếu điều này xảy ra là nỗi đau cho bóng đá Việt Nam khi V.League lên tuổi 20 vẫn còn ám ảnh hai chữ chuyên nghiệp.

Từ bi kịch của CLB Quảng Ninh đến nỗi lo 'một ông chủ nhiều đội bóng' Ảnh 1
Các cầu thủ Quảng Ninh FC bị nợ rất nhiều tiền. Ảnh: Quảng Ninh FC

Câu chuyện buồn của CLB Quảng Ninh chỉ ra nhiều vấn đề: Cầu thủ Việt Nam chưa được bảo vệ về quyền lợi. V.League bất cập lớn về chuyện đội bóng đảm bảo tài chính tham dự giải...

Hơn hết, không chỉ CLB Quảng Ninh mà 26 CLB chuyên nghiệp còn lại của bóng đá Việt Nam đều có chung một nỗi lo là "chết chìm" bất kỳ lúc nào, nếu như bị "rút ống thở", tức doanh nghiệp tài trợ hoặc ông chủ nghỉ chơi.

Ở Đức, các đội bóng sống bằng "bầu sữa" của ông chủ, hay sự bảo trợ tài chính của một doanh nghiệp được gọi với cụm từ "đội bóng nhựa". Có nghĩa đội bóng dễ bị "xì hơi" khi không còn được bơm tiền. Bóng đá Đức phản ứng mạnh mẽ và không cho phép các đội bóng hoạt động theo kiểu nêu trên.

Và nhìn vào tình cảnh của các cầu thủ Quảng Ninh cùng số phận của đội bóng này, có một chủ đề cũ cần được nhắc lại là "một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng". Trường hợp ông chủ có liên quan đến nhiều đội ở sân chơi chuyên nghiệp chỉ cần "hắt xì" thì cả giải đấu, thậm chí cả nền bóng đá dễ "bị ốm". Vì nhiều CLB có thể rơi vào cảnh như CLB Quảng Ninh, qua đó ảnh hưởng đến số phận của hàng trăm cầu thủ.

Cũng không phải bây giờ bóng đá Việt Nam mới xảy ra chuyện buồn kiểu CLB Quảng Ninh. Những SGXT, Ninh Bình... đã là bài học lớn trong quá khứ. Các ông chủ vui thì đầu tư mạnh để chơi bóng đá, hết vui, bức xúc hoặc khó khăn trong kinh doanh sẽ rời đi theo các cách khác nhau.

Một câu hỏi đặt ra: Nếu Quảng Ninh FC nghỉ chơi thì V.League có thể tiếp tục bình thường, nhưng trường hợp nhiều đội bóng liên quan 1 ông chủ không may... bỏ giải thì số phận giải đấu sẽ ra sao?

Nên nhớ, chuyện một ông chủ liên quan nhiều đội bóng đã được các lãnh đạo CLB phản ứng khá nhiều trong 1 thập kỷ qua. Vì có ý kiến cho rằng cuộc chơi như thế không sòng phẳng, còn để lại nỗi lo lớn tiềm ẩn là ảnh hưởng đến cả nền bóng đá.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất