Sao Sport

Sao Sport

Trọng tài Việt Nam cấp FIFA có số lượng bằng Lào và Campuchia: Đội tuyển đi lên, trọng tài đi lùi

Văn Nhân
Chia sẻ

So với khu vực, trọng tài Việt Nam cấp FIFA có số lượng bằng Philippines, Lào, Campuchia. Đó là một nỗi buồn thực sự khi bóng đá Việt Nam đang tiến ra châu Á.

Sau khi nghỉ 2 vòng, trọng tài Ngô Duy Lân trở lại làm nhiệm vụ ở vòng 16 và cầm còi ở vòng 17 V.League 2022. Câu chuyện của trọng tài Ngô Duy Lân nhìn một cách sòng phẳng thì không hề mới so với vấn đề chung của trọng tài trong nhiều năm qua. Một điều quan trọng nhìn từ chuyện của trọng tài Ngô Duy Lân là công tác đào tạo trọng tài đang không tốt. 

Trọng tài Ngô Duy Lân được nhận xét có chuyên môn tốt nhất trong giới cầm còi của bóng đá Việt Nam: Trọng tài Việt Nam duy nhất đạt đẳng cấp FIFA cấp Elite.

Một con số thống kê sẽ mang đến sự ngạc nhiên cho người hâm mộ Việt Nam. Hiện Ban trọng tài VFF chỉ có đúng 3 trọng tài nam cấp FIFA. Đó là ông Ngô Duy Lân, Hoàng Ngọc Hà và Nguyễn Mạnh Hải. Riêng trọng tài Mạnh Hải lên cấp FIFA ở mùa này.

Bóng đá Việt Nam đi lên, trọng tài Việt Nam cấp FIFA đi lùi bằng Lào và Campuchia Ảnh 1
Ông Ngô Duy Lân đang là trọng tài có đẳng cấp FIFA cấp Elite.

Người hâm mộ Việt Nam liệu có thắc mắc: Tại sao hiếm thấy trọng tài Việt Nam cầm còi ở các sân chơi quốc tế? 

Câu trả lời chính là con số thống kê nêu trên. Ban trọng tài VFF chỉ có 3 trọng tài cấp FIFA nhưng họ bắt ở V.League 2022 đều có các vấn đề khác nhau, từ thẻ phạt đến phạt đền đều tạo ra tranh cãi lớn với người hâm mộ và các đội bóng liên quan.

Nhìn ra khu vực, trọng tài Việt Nam cấp FIFA bằng Philippines, Lào, Campuchia. Indonesia có 5 trọng tài FIFA. Thái Lan có 6 trọng tài FIFA. Có thể thấy phần lớn đều có số lượng trọng tài FIFA ngang và nhiều hơn so với chúng ta. Nên nhớ, bóng đá Việt Nam từng có 5 trọng tài cấp FIFA nhưng bây giờ con số giảm xuống 3 người, chỉ hơn Brunie.

Trên thực tế, Ban trọng tài VFF được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quy định hoạt động độc lập nhưng thuộc quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Có thể hiểu VFF có một phần trách nhiệm khi công tác trọng tài liên tục xảy ra vấn đề, còn số trọng tài FIFA ngang Lào, Campuchia. 

Bóng đá Việt Nam đi lên, trọng tài Việt Nam cấp FIFA đi lùi bằng Lào và Campuchia Ảnh 2
Ban trọng tài VFF đang chỉ có 3 trọng tài Việt Nam cấp FIFA, ngang với Lào và Campuchia. Ảnh: Minh Dân

Tuy nhiên, chuyện trọng tài đặt vào hai chữ "trách nhiệm" với VFF thì bất cập rằng, Ban trọng tài VFF đang có hai thành viên trong Ban chấp hành VFF khóa 8. Ví dụ ông Dương Văn Hiền đang làm Trưởng Ban trọng tài và Uỷ viên Ban chấp hành VFF. Tức ông Hiền vừa quản lý trọng tài, vừa phân công trọng tài, có thể hiểu quản lý luôn... chính ông.

Công tác trọng tài Việt Nam đã sai liên tục trong nhiều năm. Nhưng chiến lược phát triển và nâng tầm trọng tài có hay chưa? Nếu có thì cần người chịu trách nhiệm khi 5 năm qua liên tục xảy ra chuyện trọng tài sai sót, làm ảnh hưởng đến giải đấu chuyên nghiệp, thậm chí đến giải nữ còn xảy ra chuyện trọng tài bắt sai mà giới chuyên môn nhận xét "không thể chấp nhận".

5 năm qua, bóng đá Việt Nam liên tục thành công, thậm chí đã đến lúc tiến ra châu Á với giấc mơ dự World Cup 2026. Nhưng trọng tài đang đi lùi, từ 5 trọng tài FIFA còn có 3 người. Vấn đề trọng tài giỏi nhất (ông Ngô Duy Lân) cũng bắt sai nghiêm trọng. 

Đại hội VFF khóa 9 sắp tới, công tác trọng tài cần được đánh giá và có chiến lược dài cụ thể. VFF cũng cần đánh giá đúng việc mất niềm tin của nhiều CLB với Ban trọng tài VFF, vì không thể để khán giả phản ứng liên tục làm ảnh hưởng hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN