Sao Sport

Sao Sport

Trọng tài Ngô Duy Lân trở lại làm nhiệm vụ, trách nhiệm của Ban trọng tài ở đâu?

Văn Nhân
Chia sẻ

Dù sai nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận "chung kết lượt đi" giữa Hà Nội FC và HAGL nhưng trọng tài Ngô Duy Lân đã trở lại làm nhiệm vụ ở vòng 15.

Trọng tài Ngô Duy Lân sẽ làm trọng tài bàn ở trận Bình Dương và Viettel ở vòng 15 V.League, tức ngày 2/9 tới. Đây là thông tin khá bất ngờ cho người hâm mộ, bởi ông Lân đã sai nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL (vòng 12).

Dù mắc lỗi sai nghiêm trọng làm ảnh hưởng kết quả trận đấu nhưng ông Ngô Duy Lân chỉ bị cấm 2 trận, nói vui theo nghĩa bóng đá thì nhận thẻ đỏ. Ông Lân nghỉ làm nhiệm vụ ở vòng 13 và 14. Nếu nhìn vào lịch làm việc xuyên suốt của ông Lân thì quãng thời gian nghỉ này... chẳng khác gì "xả hơi", nhằm tái tạo năng lượng để quay trở lại cầm còi.

Trọng tài Ngô Duy Lân trở lại làm nhiệm vụ, trách nhiệm của Ban trọng tài ở đâu? Ảnh 1
Trọng tài Ngô Duy Lân trở lại làm nhiệm vụ  ở vòng 15. 

Ở mùa này, nhiều trọng tài cầm còi ở V.League mắc sai lầm nghiêm trọng, có những đội bóng vô tình được hưởng lợi nhiều trận liên tục. Trọng tài sai nhiều thì chứng tỏ trình độ kém và yếu. Vấn đề trách nhiệm của Ban trọng tài VFF chưa thấy bàn đến một cách sòng phẳng, đặc biệt là khâu đào tạo đang không tốt. 

Nên nhớ, trọng tài đạt chuẩn cấp FIFA của Việt Nam chỉ ngang bằng Campuchia, Lào, Philippines. Một sự sa sút lớn so với quá khứ dù hàng năm thì bóng đá Việt Nam mất rất nhiều tiều cho công tác trọng tài. Chỉ tính riêng V.League 2022 thì kinh phí cho trọng tài phải tầm 10 tỷ đồng. 

Cụ thể, ba trọng tài FIFA của Việt Nam gồm trọng tài Ngô Duy Lân (Long An), Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng). Cả ba trọng tài đều gây tranh cãi lớn ở mùa này. Ví dụ vòng 14 hồi cuối tuần qua, ông Hoàng Ngọc Hà mắc sai sót khi bắt quả phạt đền cho CLB Sài Gòn, bởi trước tình huống xảy ra lỗi trong vòng cấm thì cầu thủ Hà Tĩnh bị Tấn Tài đẩy ngã. 

Trọng tài Ngô Duy Lân trở lại làm nhiệm vụ, trách nhiệm của Ban trọng tài ở đâu? Ảnh 2
Ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài VFF chưa thể chấn chỉnh được công tác trọng tài ở mùa này.

Từ HLV nội đến HLV ngoại của V.League 2022 đều nói về công tác trọng tài không tốt. Có những HLV nói thẳng rằng, cần phải thay đổi để bóng đá phát triển. Những ông bầu nổi tiếng đóng góp ý kiến là cần chấn chỉnh công tác trọng tài để đừng đánh mất niềm tin với người hâm mộ.

Sau những án phạt kín của Ban trọng tài dành cho trọng tài sai, trách nhiệm của Trưởng ban trọng tài VFF ở đâu?

Đó là câu hỏi lớn dành cho công tác trọng tài. Vì trọng tài sai thì nghỉ 1-2 trận, sau đó quay trở lại cầm còi. Nhưng cuộc chơi ở giải đấu đã bị rẽ sang một hướng mới. Cái sai cứ lặp đi, lặp lại thì Trưởng ban trọng tài phải chịu trách nhiệm!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN