Sao Sport

Sao Sport

Trận Hà Nội và HAGL thách thức lớn cho trọng tài và trợ lý trọng tài: Đừng sai sót!

Văn Nhân
Chia sẻ

Theo thông tin của Saostar, trọng tài Ngô Duy Lân sẽ bắt chính trận Hà Nội FC và HAGL.

Chia sẻ với Saostar, Ban trọng tài VFF xác nhận đã phân công ông Ngô Duy Lân bắt chính trận Hà Nội và HAGL. Trợ lý 1 là ông Nguyễn Trung Hậu. Trợ lý 2 là ông Trần Duy Khánh. Trọng tài thứ 4 là ông Trần Văn Lập. Giám sát trọng tài là ông Lương Thế Tài.

Trọng tài Ngô Duy Lân được đánh giá giỏi nhất trong giới cầm còi của bóng đá Việt Nam. Ông Ngô Duy Lân là trọng tài FIFA đẳng cấp Elite duy nhất của bóng đá Việt Nam. Ông Lân từng cầm còi các trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL trong quá khứ. “Vị vua áo đen” xử lý chính xác, dứt khoác và hiếm khi để lại tranh cãi.

Trận Hà Nội và HAGL thách thức lớn cho trọng tài và trợ lý trọng tài: Không có chỗ cho sai sót! Ảnh 1
 Trọng tài Ngô Duy Lân bắt trận Hà Nội - HAGL vào tối nay.

“Tôi nghĩ trọng tài Ngô Duy Lân bắt trận Hà Nội - HAGL là đúng đắn. Trọng tài Ngô Duy Lân là người giỏi nhất ở hiện tại. Về lý thuyết, Ban trọng tài VFF sắp xếp như thế là hợp lý. Vấn đề còn lại là xem cách điều hành trong thực tế như thế nào.

Về các trợ lý trọng tài, cá nhân tôi thấy đang có nhiều sai sót trong mùa bóng năm nay. Phần lớn trợ lý trọng tài xử lý non kém và yếu chuyên môn. Trận đấu giữa TPHCM và Bình Định là ví dụ. Có tình huống bắt việt vị sai, phất cờ vì do bị áp lực từ các cầu thủ. Những trận đấu khác như Bình Dương - Hải Phòng, Viettel - Hà Tĩnh… thì trợ lý trọng tài cũng sai nghiêm trọng về việt vị, phạt đền, bàn thắng.

Ai cũng biết trận Hà Nội - HAGL sẽ là trận đấu hay, bởi hai đội đều có chuyên môn giỏi. Do đó, chúng ta hy vọng tổ trọng tài sẽ điều hành tốt, tránh sai sót về các lỗi như việt vị, thẻ phạt, bàn thắng, phạt đền”, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng nói với Saostar.

Trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL thực sự rất quan trọng. Hai đội đang dẫn đầu V.League 2022 và kết quả trận đấu ảnh hưởng lớn đến cuộc vô địch. Sự quan tâm của người hâm mộ rất lớn, khi toàn bộ vé đã được bán hết qua hệ thống phân phối online.

Chuyên môn của trận đấu không cần phải bàn cãi. Đây là trận đấu hứa hẹn rất hấp dẫn và kịch tính. Vấn đề còn lại chính là công tác trọng tài - một chủ đề cũ nhưng “phủ kín” sai sót ở mùa này. Một nghịch lý là các trận đấu càng quan trọng thì trọng tài và trợ lý trọng tài càng bắt sai, nhận định lỗi gây tranh cãi.

Gần nhất, Hà Nội FC thắng SLNA 2-1 ở sân Hàng Đẫy gây tranh cãi với tình huống  Olaha bị thẻ đỏ và quả phạt đền không rõ ràng. HLV Nguyễn Huy Hoàng (SLNA) phản ứng sau trận đấu rằng: “Tôi nghĩ trọng tài nên xem lại cách nhìn nhận của họ với các đội khi đấu với CLB Hà Nội”.

Phản ứng của HLV Huy Hoàng không phải thiếu căn cứ. Vì nhiều đội bóng đá với Hà Nội trên sân Hàng Đẫy đã bức xúc trọng tài. Điển hình Bình Dương FC, TPHCM đều ngán “vua áo đen” khi gặp Hà Nội FC. Lý do phần lớn nhận định của trọng tài, hay quyết định sai sót đều mang đến lợi thế cho đội của bầu Hiển.

Ở V.League 2022, một trận cầu quan trọng khác cũng xảy ra tranh cãi về trọng tài, đó là trận Hải Phòng thắng Bình Định 3-1. Trọng tài Hoàng Ngọc Hà phải nghỉ làm nhiệm vụ ở vòng kế tiếp.

Đặc biệt, các trợ lý đang sai sót rất nhiều. Các tình huống nhận định việt vị, bàn thắng làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Đây là một vấn đề lớn cho giải đấu và gây bức xúc cho nhiều CLB.

Trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL tiếp tục là thử thách lớn cho các trợ lý trọng tài. Lý do hai đội sở hữu nhiều cầu thủ, trong đó có ngôi sao sở hữu tốc độ cực tốt như Văn Toàn, hay có độ quái như Văn Quyết. Các trợ lý trọng tài cần phải xử lý tốt để tránh mắc sai lầm về lỗi việt vị, phạt đền.

Trận Hà Nội và HAGL là thách thức lớn cho trọng tài và trợ lý trọng tài: Không có chỗ cho sai sót! Ảnh 1
Với cầu thủ tốc độ như Văn Toàn, các tình huống bắt việt vị và phạt đền đòi hỏi trọng tài, trợ lý trọng tài phải giỏi, xử lý chính xác. Ảnh: Minh Dân

Nếu các trợ lý trọng tài mắc sai lầm trong trận Hà Nội và HAGL thì Ban trọng tài VFF sẽ đối diện với rất nhiều vấn đề lớn. Thậm chí, “các vua áo đen” có thể hết cơ hội sửa sai trong phần còn lại của mùa giải.

Ngược lại, trận đấu giữa Hà Nội và HAGL cũng là cơ hội để công tác trọng tài lấy lại niềm tin từ người hâm mộ. Vì trận đấu này nhận được sự quan tâm rất lớn của truyền thông và khán giả.

Trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL sẽ diễn ra vào lúc 19h15 hôm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN