Sao Sport

Sao Sport

Tiền không mua được danh hiệu!

Văn Nhân
Chia sẻ

Bayern Munich hạ PSG để vô địch Champions League 2020. Một chiến thắng vượt cả giá trị của môn bóng đá, đó là bài học lớn về tầm quản lí và nghệ thuật chiêu mộ cầu thủ.

11 trận thắng ở Champions League 2020, Bayenr Munich vô địch với tỷ lệ thắng 100%. Đó là kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử giải đấu khắc nghiệt bậc nhất thế giới ở cấp CLB, bởi chưa có đội bóng nào có thể thắng tuyệt đối như "gã khổng lồ" của nước Đức.

Trong hành trình vươn tới chức vô địch lần thứ 6, Bayern Munich đè bẹp Tottenham 10-3, hạ Chelsea 7-1, đo ván Barcelona 8-2. Tất cả những trận thắng kinh hoàng, gieo rắc nỗi sự hãi cho cả châu Âu. 

Và chiến thắng 1-0 trước PSG trong trận chung kết vào rạng sáng nay, chức vô địch này mang đến một ý nghĩa vô cùng to lớn trong dòng chảy kim tiền của bóng đá hiện đại. 

Một thống kê đầy kinh ngạc là tổng giá trị đội hình 11 cầu thủ của Bayern Munich thường xuyên ra sân ở Champions League 2020 có 105,6 triệu USD. Tức chưa bằng 1/4 số tiền PSG mua Neymar và Mbappe (hơn 400 triệu euro).

Tiền không mua được danh hiệu! Ảnh 1
Bayern Munich vô địch Champions League một cách đầy thuyết phục.

Ví dụ thiết thực là Joshua Kimmich được mua với giá 8 triệu euro, David Alaba (150.000 euro), Serge Gnabry (8 triệu euro), Alphonso Davies (19 triệu euro)... Nhưng tất cả đều là trụ cột để Bayern Munich vô địch Champions League 2020.

"Hùm xám" nước Đức giàu hay không? Thực sự, họ rất giàu! Nhưng cách tiêu tiền, cách quản lý và chiêu mộ cầu thủ thực sự mang đến bài học lớn cho phần còn lại của các đại gia ở châu Âu như PSG, Man City, Barcelona, Man United...

Bayern Munich tuyên bố không bao giờ mua cầu thủ có giá trị 100 triệu USD. Đội bóng nước Đức đầu tư đội hình theo tiêu chí: ngon, rẻ và... miễn phí. Họ có thể mang tiếng chiêu mộ những cầu thủ giỏi của đối thủ ở Bundesliga, nhưng thực tế "hùm xám" không mua thì các đội bóng lớn của châu Âu cũng chi đậm để sở hữu những tài năng của bóng đá Đức. Sự khác biệt là Bayern Munich không chi tiền theo kiểu vung tay quá trán, dù dư khả năng làm điều đó. Bayern có thể chờ, thậm chí lấy những cầu thủ giỏi theo diện chuyển nhượng tự do, điển hình là Leon Goretzka, Robert Lewandowski.

Thế nên, một Bayern Munich tiêu tiền có sự tính toán kỹ lưỡng, dùng đồng tiền hợp lý đã thăng hoa ở Champions League để lại giá trị rất lớn cho bóng đá hiện đại: Tiền rất quan trọng trong bóng đá chuyên nghiệp nhưng tiền chưa phải là tất cả.

Bằng chứng là PSG chi hơn 1,4 tỷ euro trong 10 năm qua, Man City còn "đốt" nhiều hơn vẫn không thể mơ đến chức vô địch Champions League. Những đồng tiền "đốt liên tục" có thể giúp họ nhảy múa ở giải quốc nội, đè bẹp các đội bóng nhỏ nhưng Champions League là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đây là giải đấu không phải có tiền là vô địch, nó còn là đẳng cấp, truyền thống và bản sắc.

Xin chúc mừng Bayern Munich đã hoàn tất cú ăn lịch sử với chức vô địch Champions League vô tiền khoáng hậu (thắng tuyệt đối). Danh hiệu lần thứ 6 của Bayern cũng là chiến thắng của bóng đá, một đại gia chi tiền hợp lý thắng "gã trọc phú" chuyên ném tiền tậu ngôi sao.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN