Thể thao

Thể thao

Thuê HLV danh tiếng và tốn nhiều tiền, liệu có giành vé dự World Cup?

Văn Nhân
Chia sẻ

Nếu thuê một HLV giỏi có thể thực hiện hoá giấc mơ dự World Cup thì Thái Lan đã thành công.

Năm 2017, bóng đá Thái Lan có một quyết định quan trọng là chia tay tuyển Thái Lan. Lý do “voi chiến” thi đấu thất vọng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2018. Đằng sau cuộc chia tay này báo chí xứ chùa vàng chỉ thêm một vấn đề là HLV Kiatisuk không được lòng tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Pumpanmuang.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan bổ nhiệm HLV Milovan Rajevac, kế đến là HLV Akira Nishino. Cả hai đều gây thất vọng, thậm chí không thể vô địch AFF Cup. Người Thái hiểu ra vấn đề là giấc mơ World Cup vô cùng khó và họ lựa chọn HLV Polking - một nhà cầm quân am hiểu Thai League.

Câu chuyện của bóng đá Thái Lan chỉ ra một vấn đề quan trọng: Không phải thuê HLV có đẳng cấp World Cup và tốn nhiều tiền thì có thể đi xa hơn cột mốc lịch sử, tức giành vé dự World Cup. Người Thái muốn đi xa hơn thành tích vào vòng loại cuối cùng World Cup nhưng hậu quả trượt dài trong thất vọng và phải xây lại.

Ở Đông Nam Á, câu chuyện thuê HLV giỏi không hề thiếu. Điển hình Philippines từng được HLV Sven Goran Eriksson dẫn dắt vẫn không thể vô địch AFF Cup 2018. Philippines có nhiều cầu thủ nhập tịch đã bị đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo loại ở bán kết. HLV Sven Goran Eriksson từng dẫn dắt tuyển Anh vào tứ kết World Cup 2002, Euro 2004 và World Cup 2006. Ông còn dẫn những đội tuyển Mexico, Bờ Biển Ngà, hay các CLB nổi tiếng gồm Roma, Lazio, Man City…

Ở châu Á, đội tuyển Trung Quốc từng được HLV Marcello Lippi dẫn dắt. Ông Marcello Lippi là nhà cầm quân giúp tuyển Ý vô địch World Cup 2006. Nhưng Trung Quốc chưa có lần thứ hai dự World Cup hay vô địch châu Á.

Tài năng của HLV Sven Goran Eriksson, HLV Marcello Lippi chắc chắn không cần bàn cãi. Nhưng một đội tuyển muốn đi xa cần có sức mạnh thật sự về nhiều mặt. Vé đi World Cup chắc chắn không đơn giản là mời HLV giỏi sẽ thành công, bởi có bột mới gột lên hồ.

Thuê HLV danh tiếng và tốn nhiều tiền, liệu có giành vé dự World Cup? Ảnh 1
Hy vọng rằng ông Troussier sẽ chứng minh bằng kết quả thực tế và thực hiện được giấc mơ World Cup cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, nhiều nhà cầm quân châu Âu làm việc nhưng chỉ có HLV Calisto giành được danh hiệu vô địch AFF Cup 2008 cùng đội tuyển Việt Nam. Phần lớn đều gây thất vọng, gần nhất HLV Gotz bị VFF sa thải sớm sau 6 tháng gắn bó dù ký hợp đồng thời hạn 3 năm.

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Troussier nói về mục tiêu dự World Cup 2026. Tham vọng này chính thức có từ lúc HLV Troussier đến Việt Nam, còn quá khứ tuyển Việt Nam có lần đầu tiên vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022, thời HLV Park Hang Seo. Tuyển Việt Nam đang xếp thứ hạng 17 châu Á, trong khi World Cup 2026 có 8,5 suất khu vực châu Á (8 suất trực tiếp và 1/2 suất đá play-off liên châu lục). 

Trong ba năm tới, tuyển Việt Nam liệu có vào Top 10 châu Á như HLV Troussier nói tại SEA Games 32? Cơ sở nào để đội tuyển Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu này? 

Kết quả thực tế luôn là điều quan trọng nhất. Không phải U22 Việt Nam toàn thua tại giải giao hữu Dubai Cup 2023 thì nói đi đúng hướng cho mục tiêu giành HCV SEA Games 32. Thất bại ở SEA Games lại nói không chỉ ở Đông Nam Á mà hướng ra tầm châu Á.

Với HLV Troussier, bóng đá cần cho kết quả và những tín hiệu tích cực để nghĩ về World Cup 2026. Nên nhớ, ông đã có một tháng chuẩn bị cho SEA Games 32 và tuyên bảo vệ thành công HCV. Kết quả U22 Việt Nam chỉ có HCĐ, đó là thất bại đầu tiên của nhà cầm quân người Pháp dù tài năng thì không cần bàn cãi.

Ai cũng mong đội tuyển Việt Nam được dự World Cup. Hy vọng rằng ông Troussier sẽ chứng minh nghệ thuật cầm quân bằng kết quả thực tế và thực hiện được giấc mơ lần đầu dự World Cup cho bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN