Sao Sport

Sao Sport

Thủ môn Nguyên Mạnh - Tuy không cao nhưng Tấn Trường cũng phải ngước nhìn

Hoài Anh
Chia sẻ

Thủ môn Nguyên Mạnh đã chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc kể từ khi được HLV Park Hang Seo tin tưởng.

Sau trận đấu với Nhật Bản, thủ môn Nguyên Mạnh nói: “Tôi hơi tiếc với bàn thua 1-1 ở trận đấu này. Thực sự tình huống đó có một phần lỗi của tôi. Đó là một trải nghiệm, một bài học khi tôi được thi đấu với một đối thủ mạnh như Nhật Bản. Điều đó giúp tôi rút kinh nghiệm và học hỏi được những điều tốt nhất để tiến bộ hơn trong tương lai.

Sau khi Nhật Bản bị từ chối bàn thắng thứ hai, chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời, động viên nhau là chỉ còn khoảng 20 phút là hết giờ. Do đó, toàn đội tập trung phòng ngự, giữ cự ly tốt để bảo toàn thành quả”.

Đó là chia sẻ khiêm tốn của Nguyên Mạnh, bởi bàn thua đầu tiên khó trách anh. Ngược lại, Nguyên Mạnh là “người hùng” trong trận Việt Nam hoà Nhật Bản. Anh có 7 pha cứu thua. Hầu hết các tình huống ra vào đều hợp lý để tạo niềm tin rất lớn cho các đồng đội nơi hàng thủ.

Thủ môn Nguyên Mạnh - Tuy không cao nhưng Tấn Trường cũng phải ngước nhìn Ảnh 1
Thủ môn Nguyên Mạnh không cao nhưng Tấn Trường cũng phải ngước nhìn để học hỏi nhiều thứ.

SofaScore đã chấm Nguyên Mạnh 8,1 điểm. Đây là điểm số cao nhất của hai đội, khi đội trưởng Nhật Bản Maya Yoshida có 7,7 điểm.

Ở tuyển Việt Nam, Nguyên Mạnh có chiều cao rất khiêm tốn nhất. Anh cao 1,77 m nên thua xa thủ môn Tấn Trường (1,88 m) và Đặng Văn Lâm (1,89 m).

Dù tài năng nhưng sai lầm ở AFF Cup 2016 đã khiến cho cánh cửa đội tuyển quốc gia đóng chặt với Nguyên Mạnh trong 5 năm. Ông Park chỉ gọi anh trở lại khi thủ môn Đặng Văn Lâm không thể góp mặt, còn Tấn Trường được trao cơ hội nhưng chơi thiếu ổn định.

Ông Park đã không dùng Nguyên Mạnh ở tất cả trận đấu vòng loại World Cup 2022 trong năm 2021. Ba thủ môn được thi đấu là Văn Lâm, Tấn Trường và Văn Toản.

Cơ hội đến với Nguyên Mạnh không phải do yếu tố chuyên môn, khi thủ môn Tấn Trường bắt chính thì bắt đầu xuất hiện những vấn đề ngoài chuyên môn. Tấn Trường mê tiktok, có những phát ngôn trên mạng xã hội gây tranh cãi. Câu chuyện đến tai ông Park và Nguyên Mạnh được chọn bắt chính ở AFF Cup 2020.

Điểm cộng lớn là Nguyên Mạnh càng bắt càng hay. Anh chơi ổn định, phản xạ tốt và chơi chân giỏi. Ông Park quyết định trao luôn suất bắt chính cho Nguyên Mạnh ở vòng loại World Cup. Và sự lựa chọn của ông Park đã đúng khi Nguyên Mạnh chơi rất hay trong ba trận cuối cùng của tuyển Việt Nam.

Cùng lên tuyển Việt Nam sau sai lầm trong quá khứ và ông Park trao cơ hội, Nguyên Mạnh khác Tấn Trường chính là sự khiêm tốn, tập trung vào chuyên môn và không ồn ào với những chuyện ngoài sân cỏ. Đó là bài học cho Tấn Trường, khi Nguyên Mạnh bất lợi về chiều cao nhưng xứng đáng để anh học hỏi về nhiều điều khác ngoài khung gỗ.

Với Tấn Trường, anh có thêm lý do để lo lắng khi ông Park gọi thêm Tuấn Mạnh, Vũ Tuyên Quang. Đặc biệt, Đặng Văn Lâm đã trở lại.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN