Sao Sport

Sao Sport

Thiên Ân và góc nhìn từ tỷ phú Thái Lan: 'Thua là thua, đừng đổ thừa'

Hoài Anh
Chia sẻ

“Dù thế nào đi nữa thì thua là thua, không có lời nào bào chữa”. Đó là phát biểu nổi tiếng của nữ tỷ phú Madam Pang sau khi đội nhà thua U23 Việt Nam ở chung kết SEA Games 31.

Madam Pang bật khóc và lau nước mắt để kêu gọi các cầu thủ Thái Lan đi chào khán giả. Madam Pang nói chúc mừng Việt Nam giành HCV và chấp nhận sự thua cuộc vì kém hơn so với đội chủ nhà. 

Nữ tỷ phú Thái Lan nói: “Tôi xin lỗi người hâm mộ khi Thái Lan không thể đánh bại Việt Nam ở trận chung kết. Dù thế nào đi nữa thì thua là thua, không có lời nào bào chữa. Tôi đánh giá rất cao và cảm ơn các cầu thủ...”. 

Sau trận chung kết có thể chúc mừng đối thủ chiến thắng và chấp nhận sự yếu kém dẫn đến kết quả thua cuộc, đó là một điều không phải ai cũng làm được như Madam Pang. Nên nhớ có câu phải học làm người thua cuộc trước khi học cách chiến thắng. 

Thiên Ân và góc nhìn từ tỷ phú Thái Lan: 'Thua là thua, đừng đổ thừa' Ảnh 1
“Dù thế nào đi nữa thì thua là thua, không có lời nào bào chữa”. Đó là phát biểu nổi tiếng của nữ tỷ phú Madam Pang.

Không chỉ trong thể thao mà trong mọi lĩnh vực thì việc học cách chấp nhận thua cuộc là điều vô cùng ý nghĩa. Câu chuyện về Miss Grand International 2022 đang tranh cãi là một ví dụ. Có hai mặt cần nhìn nhận về sự việc ở Miss Grand 2022. Thứ nhất, ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch Miss Grand có những phát biểu thiếu chuẩn mực, mang tính miệt thị Thiên Ân và tự lao vào cuộc chiến với fans. Thứ hai, Đoàn Thiên Ân và fans cũng cần chấp nhận sự thật về chuyện thua cuộc, thay vì cay cú sau thất bại.

Thành tích về lý thuyết lẫn thực tế đều có ý nghĩa lớn nên ai cũng muốn chiến thắng. Nhưng Đoàn Thiên Ân đến với Miss Grand International 2022 chỉ sau 3 ngày đăng quang Miss Grand Vietnam 2022. Quãng thời gian này quá ngắn với đại diện Việt Nam và khó có thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Về kết quả, Đoàn Thiên Ân dừng ở top 20 Miss Grand International 2022 nhờ thắng giải Country's power of the year do khán giả bình chọn. Không nhờ khán giả thì chưa chắc Thiên Ân được vào chung kết. Cô đã vượt qua thí sinh của Thái Lan với hơn bốn triệu lượt bầu chọn trên Instagram cuộc thi. Nếu lập luận Thiên Ân xứng đáng đi sâu hơn do có nhiều fans, giúp cuộc thu hút thì thiếu công bằng cho các thí sinh khác. 

Thiên Ân và góc nhìn từ tỷ phú Thái Lan: 'Thua là thua, đừng đổ thừa' Ảnh 2
Thiên Ân không được đánh giá cao bằng các thí sinh khác, chỉ mạnh về sự ủng hộ của khán giả.

Nên nhớ, không ai loại sớm một thí sinh tài năng, ngoại hình đẹp và chuẩn, đặc biệt có thể giúp cho cuộc thi lan tỏa mạnh mẽ về truyền thông. Ông Nawat càng có lý do để mong muốn Thiên Ân đi sâu vào cuộc thi hơn là lựa chọn loại sớm đại diện Việt Nam. Vì Chủ tịch Miss Grand thích chiêu trò, “câu tương tác” trên mạng xã hội để quảng bá cuộc thi. Hoa hậu Thùy Tiên giành chiến thắng là minh chứng, còn Thiên Ân bị loại phải phần lớn do năng lực chưa đủ sức đấu với các thí sinh khác.

Ai thua cuộc cũng đều rơi vào cảnh hụt hẫng, Thiên Ân cũng thế. Vấn đề là cần chấp nhận sự thua cuộc, giống như một chuyện bình thường trong các cuộc thi: Có người thắng thì phải có người thua. Thua một cuộc thi nhưng thắng chính mình, đây mới là giá trị quan trọng trong các cuộc thi từ Hoa hậu đến thể thao...

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN