Thể thao

Thể thao

Thấy gì khi U22 Việt Nam nhận 7 bàn thua tại một kỳ SEA Games sau 12 năm?

Văn Nhân
Chia sẻ

Có lẽ nhiều người hâm mộ cũng dễ dàng phát hiện được một trong những vấn đề của U22 Việt Nam là nhận nhiều bàn thua.

Thầy trò HLV Troussier đã đánh bại Myanmar 3-1 để giành HCĐ môn bóng đá nam SEA Games 32. Nếu lấy Myanmar làm thước đo so với Thái Lan và Indonesia thì U22 Việt Nam kém hơn về khả năng giữ sạch lưới. Indonesia đánh bại Myanmar 5-0 ở vòng bảng. Thái Lan thắng Myanmar 3-0 ở bán kết. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân để lý giải vì sao U22 Việt Nam không thể đi đến trận chung kết.

Kết thúc SEA Games 32, U22 Việt Nam ghi 13 bàn thắng và nhận 7 bàn thua sau 6 trận, chỉ có một lần may mắn giữ sạch lưới trước U22 Lào. Trong bóng đá, yếu tố quan trọng để các đội bóng vô địch chính là phòng ngự tốt. Điển hình U22 Việt Nam chỉ ghi 8 bàn ở SEA Games 31 nhưng lên ngôi vô địch với thành tích không một lần bị thủng lưới. Ở SEA Games 30, U22 Việt Nam ghi đến 24 bàn nhưng chỉ thủng lưới 4 lần. Có thể thấy số bàn thua của thầy trò HLV Troussier gần gấp đôi so với cả hai kỳ SEA Games 30 và 31 cộng lại.

Thấy gì khi U22 Việt Nam nhận 7 bàn thua tại một kỳ SEA Games sau 12 năm? Ảnh 1
U22 Việt Nam nhận 7 bàn thua ở SEA Games 32. Ảnh: VFF

Lấy những ví dụ khác, U22 Indonesia và Thái Lan vào đến chung kết SEA Games 32. Họ có thông số ấn tượng về khả năng giữ sạch lưới. Indonesia ghi 16 bàn nhưng chỉ 3 lần để thủng lưới. Thái Lan ghi 12 bàn và 4 lần thủng lưới. Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 32 với 3 bàn thua. Cả hai trận đấu quan trọng nhất là bán kết và chung kết thì thầy trò HLV Mai Đức Chung đều giữ sạch lưới.

Cần nhắc, U22 Việt Nam đã thủng lưới 7 bàn là số bàn thua nhiều nhất kể từ sau SEA Games năm 2011. Ở kỳ đại này, Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Gotz ghi đến 16 bàn thắng và 2 bàn thua sau vòng bảng. Việt Nam nhận thêm 6 bàn thua ở bán kết (thua Indonesia 0-2) và trận tranh hạng ba (thua Myanmar 1-4) nhưng chỉ có thêm vỏn vẹn 1 bàn thắng. Việt Nam đứng thứ tư, ghi 17 bàn và 8 bàn thua. HLV Gotz cũng bị Liên đoàn bóng đá Việt Nam sa thải.

Triết lý của HLV Troussier đề cao khả năng tấn công nhưng phòng ngự không tốt thì thành công sẽ thấp. Nên nhớ, U22 Việt Nam tranh tài ở sân chơi khu vực nhưng có đến 7 bàn thua. Mọi thứ sẽ khác nhiều khi thầy trò HLV Troussier khi gặp các đội đẳng cấp châu lục. Màn trình diễn ở Dubai Cup 2023 là minh chứng, thầy trò HLV Troussier nhận 7 bàn thua và không có bàn thắng sau 3 trận, xếp bét bảng với vị trí thứ 10.

Nếu muốn mơ về World Cup 2026 thì HLV Troussier cần phải cải thiện về tỷ lệ bàn thua. Ngược lại, ý tưởng lấy công bù thủ có lẽ rất khó với bóng đá Việt Nam khi ra tranh tài ở châu lục.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN