Thể thao

Tham vọng World Cup của tuyển Việt Nam: 'Phù thuỷ trắng' có phù hợp?

Văn Nhân
Chia sẻ

Một trong những ứng viên nặng ký được dự đoán thay HLV Park Hang Seo là “phù thuỷ trắng” Philippe Troussier.

Bản lý lịch và đẳng cấp của HLV Philippe Troussier là không cần tranh luận. Nhà cầm quân có biệt danh “phù thuỷ trắng” có đẳng cấp World Cup, từng giúp Nhật Bản lần đầu vượt vòng bảng World Cup 2002, có kinh nghiệm làm việc với bóng đá Việt Nam. Tất cả đều phù hợp về yêu cầu cho một nhà cầm quân được chờ đợi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam hướng đến sự thành công sau sự ra đi của HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, HLV Philippe Troussier đã bước sang tuổi 68. Đây là vấn đề cần cân nhắc nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam đặc mục tiêu dài hạn, ví dụ vé dự World Cup 2026 hoặc 2030. Tuổi tác là rào cản để ông Philippe Troussier giúp bóng đá Việt Nam thực hiện tham vọng lớn với bước đi dài hạn.

Tham vọng World Cup của tuyển Việt Nam: 'Phù thuỷ trắng' có phù hợp? Ảnh 1
HLV Philippe Troussier đã bước sang tuổi 68.

Hãng thông tấn lớn nhất thế giới Reuters nhận định rằng: “Với việc châu Á tăng lên 8 suất tham dự World Cup 2026, mục tiêu đó dường như gần hơn bao giờ hết”.

Theo Reuters, HLV Park Hang Seo đã làm thay đổi hình ảnh bóng đá Việt Nam. Truyền thông thế giới đã nói về ông Park giống như người nâng tâm bóng đá Việt Nam, qua đó mang tên tuổi Việt Nam ra thế giới. Ông Park đến Việt Nam từ năm 2017 qua lời mời của bầu Đức và có 5 năm giành thành công ở mọi cấp độ từ U22 đến U23, đội tuyển Việt Nam.

Năm 2017, HLV Park Hang Seo đến Việt Nam ở tuổi 60. Ông Park bây giờ sang tuổi 65 đã nói lời chia tay. Nhà cầm quân người Hàn Quốc tự đúc kết bản thân đã chạm giới hạn và cần chia tay để bóng đá Việt Nam phát triển.

Làm một phép so sánh thì HLV Park Hang Seo nhỏ hơn HLV Philippe Troussier 3 tuổi. Nhưng ông Park chọn dừng lại và xác định không cầm quân ở Hàn Quốc lẫn Việt Nam. Ông Park cho rằng các hậu bối giỏi có năng lực giỏi hơn nên chỉ ưu tiên tìm một công việc về phát triển bóng đá trẻ.

Ở Đông Nam Á, tuyển Philippines từng mời HLV Sven-Goran Eriksson - một nhà cầm quân nổi tiếng hơn ông Philippe Troussier, bởi từng dẫn dắt tuyển Anh và Man City. Ông Eriksson đến Philippines ở độ tuổi tương đồng giống HLV Troussier. Dù Philippines vào đến bán kết AFF Cup 2018 nhưng chỉ có được thành tích tạm thời.

Với HLV Philippe Troussier, trường hợp ký bản hợp đồng 4 năm thì thời điểm kết thúc sẽ bước sang tuổi 72. Nếu đội tuyển Việt Nam có tham vọng dự World Cup 2030 thì Philippe Troussier chắc chắn khó đồng hành. Vì hiếm nhà cầm quân nào gắn bó đến tuổi 76, trong khi HLV Park Hang Seo là nhà cầm quân gắn bó lâu nhất cùng tuyển Việt Nam (5 năm).

Trong 4 năm tới, sự thật là đội tuyển Việt Nam khó tranh vé World Cup 2026. Chúng ta còn hạn chế so với tuyển Thái Lan ở Đông Nam Á, xa hơn là thua kém những Uzbekistan, Oman, Qatar, UAE, Iraq, Iran, Úc, Nhật Bản, Saudi Arabia, Hàn Quốc - đó là 10 đội bóng đang xếp cao nhất châu Á, còn tuyển Việt Nam có thứ hạng 17. Mục tiêu World Cup 2026 chỉ có tính khả thi cao nếu Việt Nam vào top 10 châu Á.

Tham vọng World Cup của tuyển Việt Nam: 'Phù thuỷ trắng' có phù hợp? Ảnh 2
Tuyển Việt Nam đang chạm đỉnh về năng lực.

Một vấn đề khác là HLV Philippe Troussier cần thời gian để giúp cho tuyển Việt Nam định hình phong cách mới. Chúng ta dễ nhận thấy khoảng trống phía sau lứa Công Phượng, Quang Hải, phần lớn chưa thể hiện được sự nổi bật so với đàn anh ở sân chơi chuyên nghiệp. Trong một bộ khung có nhiều trụ cột chạm đỉnh vinh quang, trải qua nhiều chấn thương và sa sút phong độ, tuyển Việt Nam khó mạnh hơn so với thời điểm năm 2018 - 2022.

Câu hỏi đặt ra: Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần một HLV cho mục tiêu ngắn hạn, hay nhà cầm quân cho tham vọng World Cup?

Nếu tranh vô địch AFF Cup 2024 thì HLV Philippe Troussier sẽ phù hợp. Nhưng tuyển Việt Nam tham vọng dự World Cup với kế hoạch dài hạn thì nhà cầm 68 tuổi là dấu hỏi lớn, vì không khó để thấy được ràn cản về sức khoẻ lẫn tuổi tác.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất