Thể thao

HLV Nhật Bản: 'Thái Lan và 4 đội châu Á có cơ hội dự World Cup 2026, Việt Nam rất khó'

Văn Nhân
Chia sẻ

Đó là chia sẻ của ông Shinozaki - trưởng đoàn đội trẻ của CLB Jubilo Iwata với Saostar.

Dẫn đội Jubilo Iwata tham dự Festival bóng đá trẻ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nhật - HAGL ENEOS CUP 2023 tại Gia Lai, ông Shinozaki có cuộc trò chuyện với Saostar về bóng đá trẻ, trong đó có đánh giá về cơ hội các đội tuyển của châu Á sẽ dự World Cup 2026.

Saostar đặt câu hỏi cho ông Shinozaki: “Châu Á sẽ tăng lên 8,5 suất dự World Cup 2026, cá nhân ông đánh giá những nước nào có cơ hội cao nhất?”.

Trưởng đoàn đội trẻ của CLB Jubilo Iwata - ông Shinozaki nói: “5 đội tuyển đầu tiên là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iran và Saudi Arabia chắc chắn dự World Cup 2026. Đây là 5 đội tuyển có trình độ vượt trội so với phần còn lại của châu Á và thường xuyên dự World Cup. Tôi không có gì phải suy nghĩ khi lựa chọn 5 đội tuyển kể trên”.

HLV Nhật Bản: 'Thái Lan và 4 đội châu Á có cơ hội dự World Cup 2026, Việt Nam rất khó' Ảnh 1
Ông Shinozaki (áo xanh) nhận xét tuyển Thái Lan có cơ hội dự World Cup 2026, còn tuyển Việt Nam rất khó.

Một điều bất ngờ lớn là ông Shinozaki chọn đội tuyển Thái Lan có cơ hội lớn đi World Cup 2026 cùng 4 đội tuyển khác, còn tuyển Việt Nam rất khó.

“5 đội tuyển khác có cơ hội cạnh tranh đi World Cup 2026 gồm UAE, Oman, Thái Lan, Uzbekistan và Qatar”, ông Shinozaki lựa chọn top 2 tranh 3,5 suất sau khi dự đoán Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iran và Saudi Arabia chắc chắn dự World Cup 2026.

Saostar tiếp tục đặt câu hỏi với ông Shinozaki về lựa chọn các đội tuyển tiềm năng khác ngoài 10 đội tuyển kể trên. Vị trưởng của CLB Jubilo Iwata lựa thêm 2 đội tuyển gồm Iraq và Bahrain.

Về câu hỏi cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam dự World Cup 2026 sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Philippe Troussier tự tin có thể thành hiện thực. Ông Shinozaki nói: “Rất khó. Tôi nghĩ Việt Nam chỉ ở nhóm ba của châu Á”.

Theo ông Shinozaki, Thái Lan có có hội lớn về cơ hội dự World Cup 2026, bao gồm hệ thống giải chuyên nghiệp phát triển, đào tạo trẻ phát triển và trình độ cầu thủ Thái Lan vươn ra tầm châu Á.

Với đội tuyển Việt Nam, ông Shinozaki cho rằng cần làm thật tốt chân đế, từ việc thay đổi tư duy cầu thủ đến đào tạo trẻ, tập trung đào tạo ra nhiều HLV giỏi để dạy thật tốt cầu thủ trẻ, hệ thống giỏi chuyên nghiệp cần phát triển. Bóng đá Việt Nam cần có một kế hoạch dài hơi với đích đến World Cup, sau đó tất cả cùng hành động chứ không phải đề ra mục tiêu ngắn hạn dù giải chuyên nghiệp chưa phát triển.

“Cần có nhiều HLV giỏi thì mới có thể đào tạo ra nhiều cầu thủ giỏi. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam cần thay đổi tư duy cho các cầu thủ. Giải chuyên nghiệp của Việt Nam cần phải được nâng tầm và có nhiều ngoại binh giỏi đến thi đấu.

Bóng đá Việt Nam cần có một kế hoạch dài nhiều năm, sau đó các CLB, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng phát triển, thay đổi để thực hiện được mục tiêu dự World Cup”, ông Shinozaki chia sẻ.

Trưởng đoàn đội trẻ CLB Jubilo Iwata đưa ra một minh chứng cụ thể là đội tuyển Nhật Bản tham dự World Cup lần đầu tiên vào năm 1998. Đây là thời điểm chưa có nhiều cầu thủ Nhật Bản xuất ngoại nhưng giải chuyên nghiệp ra đời thì bóng đá Nhật Bản hành động cho giấc mơ World Cup.

“Chúng tôi có một kế hoạch cụ thể từ khi J.League ra đời. Các cầu thủ giỏi (ngoại binh) đến J.League thi đấu để giúp cho các cầu thủ Nhật Bản nâng cao trình độ. Chúng tôi cũng có kiến trúc sư nước ngoài (người Đức) lên kế hoạch cụ thể để phát triển cầu thủ. J.League phát triển là điểm tựa để tuyển Nhật Bản dự World Cup 1998, dù lần đầu tiên là vô cùng khó khăn”, ông Shinozaki nói.

Trưởng đoàn đội trẻ CLB Jubilo Iwata đặt ra một câu hỏi ngược lại với Saostar: “Theo bạn, bao nhiêu ngoại binh của V.League có thể thi đấu ở J.League 2?”.

HLV Nhật Bản: 'Thái Lan và 4 đội châu Á có cơ hội dự World Cup 2026, Việt Nam rất khó' Ảnh 2
Công Phượng đang là cầu thủ Việt Nam duy nhất thi đấu ở J.League 1.

Ông Shinozaki nói tiếp: “Tôi có xem trận đấu giữa CLB HAGL và CAHN ở sân Pleiku. Tôi thấy không có ngoại binh nào đủ trình độ thi đấu ở J.League 2 của chúng tôi. Nếu cả giải đấu bao gồm ngoại binh và cầu thủ Việt Nam chỉ có vài người (khoảng 5 - 10 cầu thủ) đủ sức thi đấu ở J.League 2 thì đội tuyển Việt Nam rất khó dự World Cup 2026. Giải đấu phải phát triển lên tầm cao để có nhiều cầu thủ đủ trình độ đá ở J.League 1 thì đội tuyển Việt Nam mới có thể dự World Cup”.

Đào trẻ tốt để thay đổi tư duy cho cầu thủ, đào tạo ra nhiều HLV Việt Nam có trình độ giỏi và hệ thống giải chuyên nghiệp phát triển. Đây là ba yếu tố quan trọng mà ông Shinozaki nhận xét bóng đá Việt Nam cần cải thiện để thực hiện giấc mơ lần đầu dự World Cup.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất