Thairath Sport nhấn mạnh rằng, trước khi AFF Cup diễn ra, đặc biệt trong 2-3 kỳ gần đây, tư duy “vượt ra khỏi Đông Nam Á” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Nhiều người mong muốn đội tuyển trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, cũng như những người chưa có nhiều cơ hội thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia được thể hiện năng lực.
“Trong quá khứ chúng ta chưa thực sự làm điều đó một cách triệt để. Ngay AFF Cup 2024, tuyển Thái Lan vẫn còn nhiều trụ cột như Suphanat Mueanta, Supachok Sarachat, Nicholas Mickelson, Suphanan Bureerat hay Patiwat Khammai, bên cạnh những gương mặt trẻ nổi lên như Seksan Ratree và Ben Davis.
Ở AFF Cup 2026, tuyển Thái Lan có tới 7 cầu thủ dưới 23 tuổi được sử dụng thường xuyên gồm Seksan Ratree, Kokkhana Khamyok, Yotsakorn Burapha, Theerasak Poeiphimai, Osama Tiangkham, Waris Chuthong và Chaipol Adton. Chưa kể Pichitchai Siankrathok được triệu tập nhưng chưa có cơ hội ra sân”, Thairath Sport bình luận.
Trước khi giải đấu bắt đầu, không ai kỳ vọng quá nhiều vào đội tuyển Thái Lan này. Thế nhưng hôm nay họ đã đi tới trận chung kết. Thairath Sport cho rằng, thành tích này đã là thành công rất đáng ghi nhận. “Chúng ta không nên mãi sống trong quá khứ và cho rằng Thái Lan phải luôn vượt trội các đối thủ Đông Nam Á. Bóng đá vốn có lúc thăng lúc trầm”, Thairath Sport nêu quan điểm.
Thairath Sport có đoạn bình luận gây chú ý: “Hãy nhìn sang tuyển Việt Nam. Họ tạm dừng giải vô địch quốc gia để tập trung đội tuyển trong thời gian dài. Nhiều cầu thủ đã sát cánh cùng nhau trong nhiều năm qua. Họ còn sở hữu các cầu thủ nhập tịch bên cạnh những ngôi sao bản địa như Nguyễn Xuân Son, Đỗ Hoàng Hên, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Đình Bắc, Đoàn Văn Hậu và thủ môn Việt kiều Lê Giang Patrik - người được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết lượt đi.
“Zico Thái” Kiatisuk Senamuang, người từng hai lần vô địch Đông Nam Á cùng tuyển Thái Lan, cũng từng nhận xét về đội hình hiện tại rằng: “Nếu vô địch thì rất tốt, còn không cũng chẳng sao, bởi đây là đội hình pha trộn”.
“Qua giải đấu này, chúng ta đã nhìn thấy rõ thế hệ mới của bóng đá Thái Lan, những người sẽ kế thừa các đàn anh như Theerathon Bunmathan, Teerasil Dangda, Chanathip Songkrasin hay Sarach Yooyen. Chúng ta biết họ còn thiếu gì, cần cải thiện điều gì và đâu là những điểm mạnh cần tiếp tục phát huy. Điều đó chỉ có thể nhìn thấy khi các cầu thủ được trao cơ hội thi đấu thực sự.
Lúc này vẫn còn 90 phút phía trước và mọi thứ chưa kết thúc. Với tư cách một người hâm mộ bóng đá Thái Lan, tôi muốn gửi lời động viên đến tất cả các cầu thủ. Và tin rằng nếu Thái Lan có bàn thắng sớm ở trận lượt về, cơ hội lội ngược dòng vẫn còn rộng mở. Dù rất khó khăn nhưng hy vọng vẫn tồn tại”, Thairath Sport kết luận.