Sao Sport

Sao Sport

Sự tử tế của bầu Đức và nghịch cảnh nợ tiền, bỏ đội ở V.League

Văn Nhân
Chia sẻ

CLB HAGL chưa đi đúng với tham vọng do nhiều vấn đề khác nhau nhưng bóng đá Việt Nam hiếm có ai tử tế được như bầu Đức.

Trong một cuộc chia sẻ về chuyện kinh doanh hồi sinh sau một thời gian dài miệt mài vượt khó, bầu Đức nói có đến 6 năm “lặn sâu” vì từng gánh khoản nợ đến 30.000 tỷ đồng. Bầu Đức hiếm gặp bạn bè trong giới kinh doanh. Bầu Đức cũng trải qua quãng thời gian có 8 tháng mà HAGL không thể trả lương cho bất cứ nhân viên nào.

Câu chuyện từng trải qua sự khó khăn trong kinh doanh của bầu Đức đáng để suy ngẫm khi nhìn sang bóng đá. Hơn 2 thập kỷ, HAGL chỉ duy nhất một lần xảy ra chuyện chậm lương vào đầu năm 2016. Đây chính là thời điểm mà bầu Đức nói thì “chính thức tuyên bố HAGL mất thanh khoản”.

Sự tử tế của bầu Đức và nghịch cảnh nợ tiền, bỏ đội ở V.League Ảnh 1
Tập đoàn HAGL từng rơi vào cảnh nợ 30 nghìn tỷ nhưng bầu Đức vẫn cống hiến miệt mài cho bóng đá.

Một câu chuyện nhỏ để phản ánh về tính cách của bầu Đức, đó là khoản tiền 400 triệu cho Quế Ngọc Hải vào tháng 12/2015. Trong tình cảnh chuyện kinh doanh gặp trăm bề khốn khó, ông chủ HAGL cho tiền để “cứu” Quế Ngọc Hải, một hành động không phải ai cũng trượng nghĩa được như bầu Đức.

Câu chuyện lớn hơn là nhìn về cách hành xử của bầu Đức so với tình cảnh của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ở hiện tại. Nhiều đội bóng rơi vào cảnh nợ lương, thậm chí có CLB rơi vào thế chẳng khác gì bị mang “bỏ chợ”, có đội bóng rơi vào cảnh giải thể mà các cầu thủ bất lực trong việc đòi nợ. Lý do dễ dàng nhận thấy là chuyện kinh doanh khó khăn thì doanh nghiệp bỏ bóng đá.

Hai năm qua, bóng đá Việt Nam ghi nhận một loạt đội bóng nợ lương, phá sản, buông tay… Điển hình như tình cảnh trớ trêu của Sài Gòn FC, khi bước vào “khúc cua sinh tử” trong cuộc chiến trụ hạng thì toàn đội rơi vào thế bơ vơ nhất. HLV Phùng Thanh Phương nói trong tuyệt vọng: “Tôi đã cố gắng liên lạc với các lãnh đạo cấp cao để đề xuất rót tiền nuôi đội bóng nhưng bất thành…”. Đây là nghịch cảnh buồn của bóng đá chuyên nghiệp, khi nhiều đội bóng khiến cho cầu thủ bị nợ tiền, đá bóng trong nỗi lo bị “quỵt tiền” và không được trả tiền.

Ngược lại, tập đoàn HAGL từng rơi vào cảnh đứng giữa lằn ranh sinh tử thì bầu Đức không bỏ bóng đá. Ông rơi vào cảnh nợ lương 8 tháng với nhân viên nhưng nhất định không để cho CLB HAGL nợ tiền cầu thủ, không buông Học viện HAGL.

Một câu chuyện có lẽ ai cũng biết là bầu Đức trả hai năm lương cho HLV Park Hang Seo vào tháng 10 năm 2017. Quãng thời gian này thì tập đoàn HAGL vô cùng khó khăn. Bản thân bầu Đức kể rằng làm việc không ngừng, có thể gọi là “chiến đấu không ngừng nghỉ”, thậm chí đến giai đoạn sắp phá sản và ông có thể phủi tay đứng dậy để đi về.

Sự tử tế của bầu Đức và nghịch cảnh nợ tiền, bỏ đội ở V.League Ảnh 2
Bầu Đức là doanh nhân làm bóng đá tử tế.

Trong tình thế khó đến mức chuyện kinh doanh rơi vào cõi chết và được cho tái cấu trúc toàn bộ, bầu Đức vẫn hết lòng lo cho bóng đá Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, bóng đá Việt Nam chỉ ghi nhận chuyện các ông bầu rời đi, không có ai chọn cách gắn bó và cống hiến đến đồng tiền cuối cùng như bầu Đức.

Nhìn bức tranh buồn của bóng đá chuyên nghiệp càng thấy hiếm ai làm bóng đá tử tế được như bầu Đức. Dù cho CLB HAGL chưa thể thành công nhưng bầu Đức luôn xứng đáng để hàng triệu người hâm mộ bóng đá nước nhà yêu mến. Nói thẳng, hiện chưa có ai làm được như bầu Đức!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN