Thể thao

Thể thao

Sự trùng hợp kỳ lạ: 'Phù thuỷ trắng' cần tránh 'vết xe đổ' của HLV Gotz

Hoài Anh
Chia sẻ

12 năm trước, HLV Falko Gotz phải chia tay bóng đá Việt Nam sau thất bại tại SEA Games năm 2011.

Năm đó, HLV Falko Gotz được kỳ vọng nâng tầm bóng đá Việt Nam sau thời HLV Calisto - người giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 và HCB SEA Games năm 2009. Nhưng HLV Falko Gotz đã phải nói lời chia tay sớm sau SEA Games năm 2011. Đây là cuộc chia tay thuộc diện kỳ lạ, bởi HLV Falko Gotz về Đức thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định dừng hợp đồng. Tức nhà cầm quân người Đức bị sa thải trong thời điểm không có mặt ở Việt Nam.

Bi kịch của HLV Falko Gotz đến từ kết quả Việt Nam thua Indonesia ở bán kết, sau đó tiếp tục thất bại với tỷ số đậm 1-4  trong trận tranh HCĐ trước Myanmar. Thất bại tại SEA Games năm 2011 khiến HLV Falko Gotz sớm chia tay bóng đá Việt Nam, dù cả hai chưa gắn bó tròn 1 năm.

Sau 11 năm, bóng đá Việt Nam có một nhà cầm quân đến từ châu Âu dẫn dắt đội tuyển quốc gia: HLV Philippe Troussier. Một sự trùng hợp kỳ lạ là Việt Nam cũng thua Indonesia ở bán kết SEA Games 32 và đá trận tranh HCĐ với Myanmar. Liệu lịch sử có tái hiện?

Sự trùng hợp kỳ lạ: 'Phù thuỷ trắng' cần tránh 'vết xe đổ' của HLV Gotz Ảnh 1
HLV Troussier rơi vào tình cảnh giống HLV Gotz là thua Indonesia ở bán kết SEA Games. HLV Troussier cần thắng Myanmar để không phải rơi vào “vết xe đổ” như người tiền nhiệm. Ảnh: VFF

Cần nhắc, báo chí Indonesia vẽ ra một viễn cảnh buồn cho HLV Troussier, đó là kịch bản ông có thể sớm chia tay bóng đá Việt Nam vì thua Indonesia. “HLV Troussier từng bị sa thải vì thua Indonesia. Ông đang đối mặt nguy cơ tương tự sau thất bại của Việt Nam”, trang Bolasport của Indonesia viết.

Câu chuyện kể trên đến từ việc nhà cầm quân người Pháp từng bị Qatar sa thải do thua Indonesia ở Asian Cup 2014. Do đó, truyền thông Indonesia nhắc lại trong tình cảnh HLV Troussier tiếp tục sắm vai bại tướng vì U22 Việt Nam thua Indonesia ở bán kết SEA Games 32.

Thực tế, HLV Troussier ký hợp đồng có thời hạn với VFF đến thời điểm sau World Cup 2026. Mục tiêu của VFF và HLV Troussier là tấm vé dự World Cup. Thất bại tại SEA Games 32 khó có thể khiến cho HLV Troussier rơi vào cảnh ngộ như báo chí Indonesia vẽ ra.

Vấn đề của HLV Troussier là cần tìm lại niềm tin cho U22 Việt Nam. Ông cần chiến thắng trước Myanmar để tránh “vết xe đổ” của người tiền nhiệm Falko Gotz.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN