Sao Sport

Sao Sport

'Siêu nhân' Trần Gia Huy 'biến hình' hơn Messi: Nâng cao tầm vóc cầu thủ Việt Nam là khả thi?

Văn Nhân
Chia sẻ

Có một tấm gương để thấy chuyện cải thiện tầm vóc cho cầu thủ Việt Nam là khả thi. “Siêu nhân” Trần Gia Huy tăng từ 1m33 lên 1m72 là ví dụ.

Như Saostar đã nói về điểm yếu lớn của cầu thủ Việt Nam là thể hình so với Hàn Quốc, Nhật Bản. HAGL và U23 Việt Nam nhận các bàn thua từ bóng bổng là ví dụ. Điều đó còn ảnh hưởng đến hành trình xuất ngoại và cơ hội cho các ĐTQG, CLB đặt tham vọng tiến ra “biển lớn”.

Minh chứng “thép” là bóng đá thế giới khó có một Linonel Messi thiên tài nếu vấn đề về chiều cao của anh không được cải thiện. Messi được chẩn đoán mắc chứng thiếu thụt hormone tăng trưởng, sau đó anh đến Barcelona và điều trị ở tuổi 14. Messi chỉ cao 1m27 và dự đoán khó có thể vượt qua ngưỡng 1m43. Nhưng đội ngũ y tế và dinh dưỡng CLB Barca đã giúp Messi đạt chiều cao 1m70.

'Siêu nhân' Trần Gia Huy 'biến hình' hơn Messi: Nâng cao tầm vóc cầu thủ Việt Nam là khả thi? Ảnh 1
Messi bị còi xương nhưng đội ngũ y tế và dinh dưỡng CLB Barca đã giúp anh cao 1m70.

Làm cách nào để thay đổi thể trạng cho cầu thủ Việt Nam? Đây là bài toán lớn và chuyện thay đổi này phải bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ trẻ từ lúc ở Học viện, trung tâm bóng đá, CLB.

Màn "lột xác" không tưởng của “siêu nhân” Trần Gia Huy, cầu thủ trẻ của Học viện Nutifood, có thể mang đến một ví dụ điển hình về sự thay đổi thể trạng của cầu thủ Việt Nam trong tương lai.

Năm 2013, Trần Gia Huy - cậu bé được ví như “siêu nhân” bóng đá dù có chiều cao chỉ 1m28 nhưng vẫn được HLV Graechen chọn vào Học viện HAGL. Lý do là Gia Huy hạn chế về chiều cao nhưng tư duy và kỹ thuật rất tốt.

Dù vậy, Gia Huy chỉ tăng từ 1m28 lên 1m33 trong gần 3 năm ăn tập bóng đá. Chiều cao của cậu bé “siêu nhân” trở thành chủ đề được dư luận quan tâm rất lớn vào thời điểm ấy. Nhiều người cảm thấy tiếc nuối cho tài năng thiên bẩm của Gia Huy khi bị cản trở bởi thể hình quá khiêm tốn.

Độc giả có thể sẽ kinh ngạc nếu biết chỉ số hình thể của Trần Gia Huy ở hiện tại. Trao đổi với Saostar, lãnh đạo Học viện Nutifood JMG cho biết hiện Gia Huy cao 1m72, nặng 60 kg.

'Siêu nhân' Trần Gia Huy 'biến hình' hơn Messi: Nâng cao tầm vóc cầu thủ Việt Nam là khả thi? Ảnh 2
'Siêu nhân' Trần Gia Huy sở hữu chiều cao 1m72 dù lúc 10 tuổi chỉ cao 1m28.

Với 1m72, Gia Huy đang cao hơn Messi (1m70) 2 cm và sở hữu chiều cao ở mức khá so với mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam. Đáng nói là tiền vệ trẻ này sẽ tiếp tục phát triển thể hình khi còn đang ở lứa tuổi 19.

Bí mật trong sự tăng trưởng chiều cao ngoạn mục của Trần Gia Huy đến từ chế độ dinh dưỡng khác biệt. Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng Nutifood chuẩn đoán Gia Huy mắc căn bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi nghiêm trọng. Lionel Messi cũng từng mắc căn bệnh này. Do đó, Gia Huy được điều trị đặc biệt là bổ sung hormone tăng trưởng và xây dựng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt.

Trao đổi với Saostar, người trực tiếp điều trị cho Gia Huy - bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nutifood nói: "Sau khi chuẩn đoán căn bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi của Gia Huy, chúng tôi bắt đầu chữa trị bằng cách bổ sung hormone tăng trưởng cho Gia Huy. Với phương pháp điều trị này, dinh dưỡng là nền tảng tối quan trọng để hormone phát huy tối đa tác dụng. Do đó, Gia Huy được xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng biệt trong quá trình chữa trị.

Thông qua sự thay đổi thể trạng của Gia Huy, tôi khẳng định dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong thể thao, giúp phát triển tầm vóc cho các cầu thủ, vận động viên. Đây là thế mạnh của Nutifood. Do đó, ngay từ đầu, chúng tôi chú trọng đến việc chăm lo về dinh dưỡng toàn diện cho cầu thủ từ khi còn nhỏ. Vì bóng đá hiện đại đòi hỏi cầu thủ phải cao lớn, nhanh và khoẻ mới đáp ứng được chiến thuật, cũng như có thể giảm đi nguy cơ chấn thương trong thi đấu".

'Siêu nhân' Trần Gia Huy 'biến hình' hơn Messi: Nâng cao tầm vóc cầu thủ Việt Nam là khả thi? Ảnh 3
Với 1m72, "siêu nhân" Trần Gia Huy cao hơn Messi (1m70) 2 cm.

Chia sẻ nói trên có thể được xem là hướng mở cho bóng đá Việt Nam trong tương lai, qua đó cải thiện tầm vóc cầu thủ Việt Nam. Đó là khâu dinh dưỡng cho các cầu thủ trẻ cần được cải thiện, không thể nuôi theo kiểu “vỗ béo” hay ép sự tăng trưởng mà cần một sự thay đổi toàn diện theo một cơ chế khoa học rõ ràng. Ví dụ các bữa ăn ở các Học viện, trung tâm đào tạo, CLB cần được nâng cao, thay vì để cầu thủ chỉ ăn no bụng, đói ăn mì gói mà không chú trọng đến dinh dưỡng từ các bữa ăn hằng ngày.

Năm 2019, HLV Chung Hae-seong từng nói với tôi là bóng đá Việt Nam đi chậm hơn Hàn Quốc khoảng 30 năm. Cầu thủ Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức về dinh dưỡng, khi thiếu các bữa ăn nhẹ trước khoảng 2 giờ ra sân thi đấu. Điều đó khiến cầu thủ không đủ thể lực đá suốt 90 phút, xa hơn là sự phát triển về thể hình trong một hành trình dài gắn bó với bóng đá.

Trong khi đó, HLV CLB Jeonbuk Hyundai - ông Kim Sang Sik (Hàn Quốc) nhận xét: "Thể hình cầu thủ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung chưa tốt so với cầu thủ Hàn Quốc. Điều đó cần phải cải thiện".

Nhìn từ một bức tranh chung của bóng đá Việt Nam đến điểm sáng về màn “lột xác” của Trần Gia Huy, có thể thấy công tác tuyển chọn trong khâu đào trẻ không chỉ là đầu vào mà còn là sự đầu tư toàn diện để các cầu thủ trẻ phát triển. Ví dụ như Học viện Nutifood JMG là ngoài dạy đá bóng, dạy văn hóa, ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho học viên, họ còn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để tạo nền tảng cho câu thủ nâng cao tầm vóc. Đây là hướng mở để chờ đợi cầu thủ Việt Nam vượt qua rào cản về thể hình, thể lực trong tương lai.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN