Sao Sport

Sao Sport

'Sau 10 năm, bóng đá Trung Quốc vẫn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi'

Song Tử
Chia sẻ

Cựu trung vệ Vũ Như Thành đã có những đánh giá sau khi tuyển Việt Nam nằm chung bảng với Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chiều 1/7, lễ bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã diễn ra tại trụ sở AFC ở Kuala Lumpur, Malaysia. Tuyển Việt Nam sẽ nằm chung bảng B với Trung Quốc cùng các đối thủ Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Syria và Oman.

Trong lịch sử, tuyển Việt Nam toàn thua trong những lần đối đầu Trung Quốc. Trong đó, thất bại 1-6 trước Trung Quốc ở lượt trận thứ hai vòng loại Asian Cup 2011 vẫn còn là nỗi ám ảnh với bóng đá Việt Nam cũng như cá nhân cựu trung vệ Vũ Như Thành.

'Sau 10 năm, bóng đá Trung Quốc vẫn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi' Ảnh 1
Bóng đá Trung Quốc giậm chân tại chỗ, theo đánh giá của cựu trung vệ Vũ Như Thành.

"Thời điểm ấy, tuyển Việt Nam vừa vô địch AFF Cup 2008. Khi gặp Trung Quốc, chúng tôi không có sự chuẩn bị tốt về thể lực cũng như tinh thần, một vài bạn thì chấn thương. Nên kết quả thua 1-6 lúc đó hơi buồn.

Chúng ta có thể làm tốt hơn nhưng vì chuẩn bị chưa tốt nên vậy. Năm đó khi đá trên sân Trung Quốc, thời tiết cũng rất lạnh. Nếu chuẩn bị tốt thì tôi nghĩ tuyển Việt Nam đã chơi tốt hơn. Thực tế thì ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình, chúng ta vẫn thua nhưng chỉ sít sao 1-2 thôi", Vũ Như Thành nhớ lại trận thua 1-6 của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc tại Hàng Châu ngày 21/1/2009.

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam cho hay, thể hình của cầu thủ Trung Quốc hơn hẳn Việt Nam và ở thời điểm hiện tại cũng vậy. Tuy nhiên, Vũ Như Thành phân tích sự khách nhau của hai nền bóng đá sau 10 năm.

'Sau 10 năm, bóng đá Trung Quốc vẫn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi' Ảnh 2
Bóng đá Trung Quốc nhập tịch nhiều cầu thủ nước ngoài nhưng vẫn chưa thể vươn tầm.

“Thế hệ cầu thủ Việt Nam hiện tại có sức mạnh, sức bền tốt hơn, chuyên nghiệp hơn thế hệ chúng tôi. Sau 10 năm, bóng đá Việt Nam rõ ràng có rất nhiều sự tiến bộ.

Còn Trung Quốc, tôi nghĩ họ vẫn chỉ giậm chân tại chỗ, trình độ không thay đổi nhiều dù có những thời điểm giải VĐQG của họ mua cầu thủ mấy chục triệu USD, trả lương một vài chục triệu USD/năm. Tôi nghĩ đó là do thị trường tạo ra thôi, không phải là do chất lượng bóng đá Trung Quốc tăng tương xứng với cầu thủ giá hàng chục triệu USD.

Những cầu thủ nước ngoài đến với Trung Quốc vì tiền nhiều hơn vì chất lượng giải đấu. Trình độ cầu thủ nội Trung Quốc vẫn thế thôi. Bằng chứng là chúng ta gần như không thấy cầu thủ Trung Quốc nào chơi ở Premier League, ở La Liga hay Bundesliga… Đó là điều thấy rõ. Thế hệ trước họ còn có người chơi ở Man City (Sun Jihai) nhưng giờ không thấy mấy", cựu trung vệ Vũ Như Thành phân tích.

"Tôi hy vọng ở trận đấu trên đất Trung Quốc, chúng ta có thể hòa 1-1. Ngay cả khi chúng ta về sân nhà, tôi nghĩ có thể cũng vẫn hòa Trung Quốc thôi. Nhìn chung cả vòng ba này thì tôi hy vọng chúng ta có thể đứng thứ tư bảng B là tuyệt vời rồi, có 1 trận thắng, 2 trận hòa là quá tốt rồi", Vũ Như Thành nhận định.

Chia sẻ

Bài viết

Song Tử

BÌNH LUẬN