Sao Sport

Sao Sport

Quốc Việt có bị cấm đá V.League 2022 nếu về với HAGL?

Văn Nhân
Chia sẻ

CLB HAGL đang muốn tạo điều kiện cho Quốc Việt chơi V.League ở giai đoạn 2.

Trở về từ U19 Đông Nam Á 2022, Quốc Việt có cơ hội thi đấu V.League 2022 ở giai đoạn lượt về. HLV Kiatisuk muốn tạo điều kiện cho tiền đạo số 9 phát triển ở sân chơi chuyên nghiệp. Học viện Nutifood cũng đánh tiếng về chuyện cho Quốc Việt về đội bóng phố Núi. Nhưng có thông tin Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2021) "cấm" Quốc Việt chơi V.League 2022. 

Theo đó, Điều 39 - Mục 8 - Khoản c của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2021) như sau:

"Cầu thủ có thể được đăng ký tối đa cho 03 (ba) câu lạc bộ trong một mùa giải, tuy nhiên cầu thủ chỉ được quyền thi đấu các trận đấu chính thức cho 02 (hai) câu lạc bộ. 

Một ngoại lệ đối với quy định này: Một cầu thủ được chuyển nhượng giữa hai câu lạc bộ thuộc LĐBĐQG có thời gian mùa giải nối tiếp nhau (ví dụ Liên đoàn này bắt đầu mùa giải vào mùa hè/thu và Liên đoàn kia bắt đầu mùa giải vào mùa đông/xuân) thì cầu thủ có thể đăng ký thi đấu trận đấu chính thức cho câu lạc bộ thứ ba trong mùa giải liên quan, với điều kiện cầu thủ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng với các câu lạc bộ trước đó".

Quốc Việt có bị cấm đá V.League 2022 nếu về với HAGL? Ảnh 1
Quốc Việt có bị cấm đá V.League 2022 nếu về với HAGL? Ảnh: VFF

Xét theo trường hợp của Quốc Việt, em thi đấu cho U19 Học viện bóng đá Nutifood và PVF ở giải hạng Nhì. Cả hai giải đấu này đều đã kết thúc và ngoài hệ thống chuyên nghiệp.

Nhìn từ câu chữ là ba câu lạc bộ trong một mùa giải, Quốc Việt khó bị cấm thi đấu ở V.League 2022 nếu được HAGL đăng ký ở giai đoạn 2. 

Thứ nhất, ba sân chơi có cấp độ và tính chất khác nhau. U19 Quốc gia là giải đấu để các cầu thủ trẻ được cọ xát, các Học viện và trung tâm bóng đá đều có thể cử đội đi thi đấu. Học viện Nutifood đá U19 cũng không dưới danh nghĩa CLB. 

Thứ hai, giải hạng Nhì ngoài sân chơi chuyên nghiệp và kết thúc trong tháng 6. 

Thứ ba, trường hợp xét theo câu chữ và bản chất các giải đấu thì Quốc Việt chỉ mới đá cho CLB PVF ở hạng Nhì, còn sân chơi U19 không thể tính Nutifood là CLB.

Quốc Việt có bị cấm đá V.League 2022 nếu về với HAGL? Ảnh 2
Quốc Việt cần được đăng ký sớm lên VFF. Ảnh: VFF

Về ý nghĩa khác, không thể dùng câu chữ để ngăn cản một cầu thủ trẻ phát triển tài năng khi chưa từng chơi chuyên nghiệp, khi các sân chơi của Việt Nam luôn có những ngoại lệ cho nhiều CLB. Điều đó chắc chắn mang đến sự tranh cãi rất lớn. Trường hợp của Quốc Việt là chưa bao giờ được đăng ký ở hạng Nhất và V.League. 

Tất cả cho thấy, CLB HAGL được quyền đăng ký Quốc Việt cho giai đoạn lượt về V.League 2022. Các đội bóng sẽ được phép bổ sung quân sau vòng 8, tức Quốc Việt được chơi kể từ vòng 9. Vấn đề là HAGL và Nutifood cần thống nhất để chính thức đăng ký bổ sung Quốc Việt lên VFF, VPF. Còn câu chuyện của Quốc Việt đang chỉ dừng lại ở mức độ thông tin "cấm" đá lượt về V.League trên báo chí.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN