Thể thao

Ông Park sai, hay Việt Nam may mắn khi gặp Thái Lan ở bán kết?

Văn Nhân
Chia sẻ

Liệu có bao nhiêu người dám chắc Việt Nam đá với Thái Lan sẽ khó hơn là Singapore?

Không ít ý kiến cho rằng tuyển Việt Nam gây thất vọng với ngôi nhì bảng B, bởi ông Park tính sai nên phải đụng Thái Lan ở bán kết. Đó là một cách nghĩ chủ quan khi bỏ qua yếu tố bất ngờ của môn thể thao vua.

Không có khái niệm nào để nói về một đội bóng hoàn hảo. Ông Park cũng không thể lường hết được biến số ở loạt đấu cuối, dù sự toan tính trong 3 trận đầu tiên là đi đúng.

Ở bảng B, Việt Nam coi Malaysia và Indonesia là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho tấm vé vào bán kết. Tuyển Việt Nam thắng Malaysia 3-0, hoà Indonesia 0-0. Bốn điểm và hiệu số bàn thắng bại +3, tuyển Việt Nam nắm lợi thế quá lớn nếu cần xét ở điều kiện đối đầu. Tuy nhiên, biến số xảy ra là Indonesia ngược dòng thắng Malaysia đến 4-1 dù bị dẫn trước ở phút 14.

Chỉ khi cuộc đua ngôi đầu bảng kết thúc thì nhiều người nhìn vào kết quả và chuyện Việt Nam gặp Thái Lan để chê ông Park tính sai. Nhưng trước loạt đấu cuối, liệu có ai dự đoán hay nhận định là Indonesia sẽ thắng Malaysia với cách biệt 3 bàn?

Nên nhớ, HLV Polking của Thái Lan đã bỏ trận Việt Nam - Campuchia để xem cuộc so tài giữa Indonesia và Malaysia. Có thể thấy ông Polking cũng không nghĩ đến khả năng Indonesia có thể thắng đậm Malaysia để giành ngôi nhất bảng B.

Tính bất ngờ trong bóng đá là không thể lường trước. Một ví dụ cụ thể là tuyển Đức từng thua Hàn Quốc đến 0-2 trong trận đấu mà họ cần thắng để đi tiếp ở World Cup 2018, còn đối thủ đã bị loại.

Do đó, HLV Park Hang Seo phải xếp đội hình có nhiều trụ cột đá với Campuchia. Lý do là Việt Nam vẫn còn khả năng bị loại, tình thế không giống như Thái Lan đã có vé đi tiếp và xếp đội dự bị thi đấu trước Singapore.

Từ con người đến tỷ số và kết quả hạ màn ở bảng B, có thể thấy ông Park không hề sai, chỉ là không hoàn thành được mục tiêu đứng đầu bảng B. Nhưng yếu tố tạo ra điều đó là sự biến số ở trận Indonesia và Malaysia.

Nhìn vào kết quả để soi, phê phán và mổ xẻ thì dễ, cái khó là phải nhìn đúng và phản biện đúng. Tuyển Việt Nam không có gì để bị chê trách dù chỉ xếp thứ 2 ở bảng B. Đội bóng của ông Park bất bại, ghi 9 bàn và không bị thủng lưới, đó là kết quả tốt.

Ông Park sai, hay Việt Nam may mắn khi gặp Thái Lan ở bán kết? Ảnh 1
 Mọi thứ đang tốt với tuyển Việt Nam, đừng phán xét ông Park khi bỏ qua biến số trong bóng đá. Ảnh: VFF

Cũng đừng nhìn vào trận thắng Singapore của Thái Lan để nghĩ họ mạnh hơn tuyển Việt Nam. Đó cũng là một biến số khi Thái Lan đá đội hình dự bị nhưng tâm lý rất thoải mái, vì thua hay thắng thì họ đã chắc chắn đi tiếp. HLV Polking cũng không tính đến chuyện phải giành ngôi nhất bảng A. Mục đích của ông là muốn các trụ cột được nghỉ ngơi và có thêm sự phát hiện ở đội dự bị. Nếu đá với đội hình chính thì Thái Lan chưa chắc thắng được Singapore.

Và nói về biến số, liệu bao nhiêu ý kiến dám chắc chắn Việt Nam gặp Thái Lan sẽ khó đá hơn là đấu với chủ nhà Singapore? Nên nhớ có câu tái ông thất mã, đôi khi gặp Thái Lan là sự may mắn cho tuyển Việt Nam ở bán kết. Vì Singapore là đội chủ nhà, có những vấn đề bên lề rất khó lường cho đối thủ của họ ở bán kết.

Hãy chờ xem tuyển Việt Nam sẽ trình diễn ra sao trước Thái Lan, khi đó hãy phán xét cũng không hề muộn màng!
 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất