Sao Sport

Sao Sport

Ông Park Hang Seo đã đối diện với nỗi lo VFF sa thải HLV như thế nào?

Hoài Anh
Chia sẻ

Có một thống kê là nghề HLV trưởng tuyển Việt Nam thuộc diện "cực khó", tức hiếm ai trụ lại thành công. HLV Park Hang Seo cũng từng có nỗi lo bị VFF sa thải...

Một trong những trải lòng đáng nhớ nhất của HLV Park Hang Seo sau khi thành công cùng bóng đá Việt Nam, đó là chuyện ông chấp nhận cuộc phiêu lưu đến Việt Nam để làm việc với VFF. Chính ông Park cũng tìm hiểu rất kỹ về chuyện các HLV ngoại làm việc với VFF đều nhận kết cục không tốt đẹp, ngoại trừ ông Calisto được gia hạn hợp đồng. Rõ ràng, câu chuyện VFF sa thải và nghỉ làm việc với nhiều HLV ngoại chính là áp lực rất lớn dành cho HLV Park Hang Seo trong lần đầu đến Việt Nam.

Thực tế, không chỉ HLV ngoại mà ngay đến các HLV nội cũng nhận kết cục tương tự khi ngồi vào ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Và không phải cuộc chia tay nào cũng để lại ấn tượng đẹp kiểu như HLV Miura sau khi nghỉ không cần nhận tiền bị sa thải. Điển hình như HLV người Pháp Christian Letard bị VFF sa thải, sau đó phải đền một khoản tiền lớn vì thua kiện. Mỗi lần nói đến HLV ngoại thì nhiều người vẫn nhắc lại chuyện Christian Letard, ví như một cú lừa với VFF.

HLV Falko Goetz (HLV người Đức) cũng để lại một kỷ niệm đáng quên với VFF. Hồi đó, HLV Falko Goetz về Đức nghỉ giáng sinh, còn VFF họp để quyết định sa thải nhà cầm quân người Đức. Một cuộc sa thải khó tin, nhất là cách ứng xử kỳ lạ của VFF khi HLV Falko Goetz nghỉ phép về với gia đình thì nhận được tin sa thải. Đáng nói HLV Falko Goetz chỉ biết tin này qua… báo chí Việt Nam.

HLV Park Hang Seo đã đối diện với áp lực bị VFF sa thải sau khi đến Việt Nam làm việc, vì ông tìm hiểu rất kỹ nhiều đời HLV ngoại từng nghỉ ngang. Kết quả ông Park đã trở thành HLV thứ 2 có thể vượt qua nỗi ám ảnh này.

Trước ông Park Hang Seo, HLV Calisto là nhà cầm quân duy nhất có thể kéo dài hết cuộc tình lần thứ nhất. Thực tế, VFF chỉ “mượn” ông Calisto từ bầu Thắng. Hồi đó, ông Calisto đã đặt bút ký hợp đồng đến năm 2011 với CLB Long An thì VFF đặt vấn đề cần nhà cầm người Bồ Đào Nha dẫn dắt tuyển Việt Nam. Bầu Thắng gật đầu với VFF nhưng thòng điều kiện riêng là ông Calisto nếu không thể tiếp tục với tuyển Việt Nam thì về lại Long An để hoàn tất hợp đồng. 

Một năm sau chức vô địch AFF Cup 2008, tương lai của HLV Calisto trở thành chủ đề nóng nhất trên các trang báo thể thao của Việt Nam. Vì ông Calisto đang là HLV trưởng tuyển Việt Nam nhưng xuất hiện thông tin sắp về với bầu Hiển. Thậm chí, một cơ chế đặc biệt là ông thầy người Bồ Đào Nha có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam và CLB T&T Hà Nội. Kết quả bầu Thắng phản ứng không chấp nhận chuyện thầy “Tô” làm việc kiểu như thế và tuyên bố nếu làm cho tuyển Việt Nam thì chấp nhận, còn nhất định không có chuyện dẫn dắt thêm CLB khác. Tương lai ông Calisto được chốt bằng chuyện ký hợp đồng 3 năm với VFF, nhưng chỉ 1 năm sau thì ông xin nghỉ vì không chịu được áo lực dư luận.

Do đó, nhiều người nói vui thì nghề HLV, nhất là HLV trưởng tuyển Việt Nam là “ca cực khó” với bất kỳ nhà cầm quân nào, kể cả HLV nội lẫn ngoại. Ai tại vị được hết nhiệm kỳ thực sự đáng nể và chỉ có HLV Calisto, HLV Park Hang Seo làm được điều này kể từ năm 1995 đến nay. 

Dù về từ lời mời của bầu Đức nhưng HLV Park Hang Seo trong thời gian đầu cũng đối diện với rất nhiều nỗi lo, gọi đúng là áp lực ngàn cân. Một loạt sự mổ xẻ liên tục về thành tích, tuổi tác, ngoại ngữ… của ông Park sau khi xuất hiện thông tin ông trở thành HLV trưởng tuyển Việt Nam. Thật may là ông Park đã thành công, qua đó không đạp lên vết xe đổ của rất nhiều người tiền nhiệm.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN