Sao Sport

Sao Sport

Ông Park chọn làm người hào hùng hay kẻ tầm thường?

Văn Nhân
Chia sẻ

Ông Park Hang Seo sẽ để tuyển Việt Nam đá như thế nào trước Úc vào ngày 27/1?

Sau thất bại ở AFF Cup 2020, ông Park nói về chuyện thay đổi tuyển Việt Nam với quan điểm quay trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và hoài bão lớn lao. Đây sẽ là điều thú vị được chờ đợi nhất ở trận Việt Nam gặp Úc. Kết quả không còn ý nghĩa khi Việt Nam đã thua 6 trận, vấn đề là ông Park thay đổi như thế nào.

Ở tác phẩm Vang bóng một thời của nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân có một đoạn nói về chuyện chơi cờ (chương 6). Nhân vật Hồ Viễn và cậu Chiêu đánh cờ không cần bàn, chỉ đánh bằng trí tưởng tượng.

Nhân vật Hồ Viễn nói về người hào hùng và kẻ tầm thường: “Cậu rồi ngày sau khá. Cứ một cái lối đánh cờ của cậu tôi cũng thấy được một phần cái tương lai của cậu. Nhiều nước cờ bắt bóng, chiếu rứ, có vẻ tài tử lắm. Tôi nghiệm ra cậu không hay rình chiếu bí. Đáng để ý nhất trong lối xuất quân, là cậu đánh mấy ván đều vào pháo đầu cả. Người hào hùng đánh cờ bao giờ cũng vào ngay pháo đầu. Đánh cờ tức là người đấy. Rồi cậu cứ nghiệm mà xem, trong mười kẻ tầm thường, nhút nhát, không khoáng đạt là có đến chín người ghểnh tượng ở nước đầu”.

Với tuyển Việt Nam, bây giờ cũng có thể chọn tư thế là người hào hùng hay kẻ tầm thường. Úc đang đua vé dự World Cup, còn thầy trò HLV Park Hang Seo đã hết cơ hội. Nhưng ông Park liệu chọn lối đá phóng khoáng hay vẫn “dựng xe buýt”?

Ông Park chọn làm người hào hùng hay kẻ tầm thường? Ảnh 1
Liệu ông Park chọn đi pháo đầu hay tượng trước tuyển Úc?

Mặt trái của “xe buýt” đã phản ánh khá rõ qua chuyện tuyển Việt Nam bí nước khi phải đá tấn công ở AFF Cup 2020. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tuyển Việt Nam trở thành cựu vương.

Thực tế, cuộc đối đầu với Úc là cơ hội cho tuyển Việt Nam học hỏi nếu dám chơi và xác định không quan trọng chuyện điểm số. Người hâm mộ cũng mong muốn thấy một tuyển Việt Nam thay đổi tích cực, đá phóng khoáng so với hình ảnh “giơ lưng chịu đòn” cho mục tiêu cố gắng giành 1 điểm.

Ngược lại, ông Park chọn lối đá “xe buýt” thì cũng không sai. Vì tuyển Úc mạnh hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nhưng điều đó sẽ phản ánh sự đứng yên của tuyển Việt Nam, là không có gì thay đổi về cách chơi.

Đúng hơn, đây là ván cờ mà vào pháo đầu hay tượng thì ông Park cũng có đến 99% sẽ thua trước Úc. Điều được chờ đợi là câu chuyện ở thì tương lai, giống như nhân vật Hồ Viễn nhận định người hào hùng vào pháo đầu và về sau sẽ khá, còn đi tượng thì 9/10 người là nhút nhát và tầm thường.

Liệu ông Park chọn đi pháo đầu hay tượng trước tuyển Úc?

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN