Sao Sport

Sao Sport

Nỗi buồn của ông Park và HLV 67 tuổi Troussier sẽ nhận lương ban đầu hơn gấp 3 lần

Hoài Anh
Chia sẻ

Nếu không có gì bất ngờ thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam sắp công bố tân HLV mới thay ông Park Hang Seo, người được chọn là HLV Philippe Troussier.

HLV Philippe Troussier từng làm việc ở PVF và dẫn dắt tuyển U19 Việt Nam. Bản lý lịch từng dẫn dắt tuyển Nhật Bản, Nam Phi, Qatar, Morocco, Bờ Biển Ngà, Nigeria và Burkina Faso, đó là lợi thế để nhà cầm quân người Pháp được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác. 

HLV Philippe Troussier đã 67 tuổi, lớn hơn 2 tuổi so với HLV Park Hang Seo. Nếu ký hợp đồng với VFF thì ông Troussier trở thành nhà cầm quân lớn tuổi nhất dẫn dắt tuyển Việt Nam. Gần nhất, HLV Troussier dẫn dắt một đội tuyển quốc gia cách đây 18 năm. Tuổi lớn và nhiều năm chưa dẫn dắt ĐTQG là hai dấu hỏi dành cho nhà cầm quân người Pháp.

Nỗi buồn của ông Park và HLV 67 tuổi Troussier nhận mức lương khởi điểm hơn gấp 3 lần Ảnh 1
 HLV Philippe Troussier nhiều khả năng trở thành tân HLV trưởng trưởng Việt Nam và có mức lương khởi điểm cao hơn nhiều so với hợp đồng đầu tiên của HLV Park Hang Seo. Ảnh: VFF

Cách đây 5 năm, HLV Park Hang Seo đến Việt Nam thì bị nhiều ý kiến nhận xét lớn tuổi (59 tuổi). Một loạt tiêu chí của VFF được mang ra so sánh, kể cả mức lương 20 nghìn USD cũng được đánh giá cao. Đó là giai đoạn đầy áp lực với ông Park, có người ví như nỗi buồn cho nhà cầm quân người Hàn Quốc khi "chân ướt, chân ráo" đến Việt Nam.

Một vấn đề khác là tiền lương của HLV Philippe Troussier sẽ cao hơn HLV Park Hang Seo. Con số được dự đoán cao hơn so với chính mức lương gần nhất của ông Park, tức vượt 50 nghìn USD/tháng (sau thuế). Cần nhắc, HLV Park Hang Seo chỉ nâng lương lên 50 nghìn USD trong bản hợp đồng thứ hai, ban đầu (hợp đồng thứ nhất) là 20 nghìn USD. Tức ông Troussier dự kiến nhận mức lương đầu tiên hơn gấp ba so với HLV Park Hang Seo.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam liệu sẽ ký 2 năm hay 3 năm với HLV Philippe Troussier. Đây là vấn đề được quan tâm khi vị HLV này đã 67 tuổi. Trường hợp ký 3 năm thì HLV Philippe Troussier làm đến năm 70 tuổi. Khả năng gia hạn hợp đồng là bài toán lớn, vì thông thường các nhà cầm quân sẽ không tiếp tục làm ở tuổi 70. 

Nỗi buồn của ông Park và HLV 67 tuổi Troussier nhận mức lương khởi điểm hơn gấp 3 lần Ảnh 2
HLV Park Hang Seo từng bị chê lớn tuổi và lương ban đầu là 20 nghìn USD/tháng. Ảnh: Anh Đồng

Lãnh đạo VFF từng chia sẻ về mục tiêu của bóng đá Việt Nam sau thời HLV Park Hang Seo: "Bóng đá Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu là duy trì thành tích đã đạt được, tạo bước phát triển đột phá cho bóng đá Việt Nam hướng đến năm 2030 lọt vào tốp 10 châu Á, nỗ lực để sớm giành quyền tham dự World Cup bóng đá nam. Đây là khó khăn và thách thức rất lớn đối với VFF trong nhiệm kỳ mới.

Xây dựng lộ trình đến năm 2030 đưa đội tuyển nam lọt vào tốp 10 châu Á và hướng đến tham dự World Cup trong thời gian sớm nhất, khi số lượng đội bóng vào VCK được tăng từ 32 lên 48 đội...".

Nếu nhìn về kế hoạch 7 năm tới dự World Cup 2030 thì HLV Philippe Troussier chưa chắc phù hợp, bởi ai cũng hiểu nhà cầm quân 67 tuổi đã bước vào hoàng hôn sự nghiệp từ lâu. Thật khó để tin ông Troussier gắn bó 7 năm cùng tuyển Việt Nam!

Thành tích của HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam:

Vô địch AFF Cup 2018

️2 HCV SEA Games 2019 và 2021

️Á quân AFF Cup 2022

️Á quân U23 Châu Á 2018

️Á quân King's Cup 2019

Top 4 Asiad 2018

Top 8 Asian Cup 2019

Vòng loại thứ 3 của World Cup 2022

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN