Sao Sport

Sao Sport

Nhìn Madam Pang liên tục được vinh danh, nhớ bầu Đức

Văn Nhân
Chia sẻ

Bangkok Post (Thái Lan) đưa tin Madam Pang được vinh danh nhờ những đóng góp cho thể thao Thái Lan đi đến thành công.

Tờ báo Thái Lan viết rằng:"Những cống hiến của Madam Pang để đưa bóng đá Thái Lan đến với thành công giúp bà có giải thưởng này. Thông qua tinh thần thể thao, bóng đá thì Madam Pang trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ".

Bangkok Post (Thái Lan) liệt kê rằng, Madam Pang có công đưa HLV Mano Polking về làm HLV trưởng tuyển Thái Lan và vô địch AFF Cup 2020. U23 Thái Lan thua Việt Nam ở chung kết SEA Games 31 nhưng "voi chiến" có vé vào VCK Asian Cup 2023.

Hồi giữa tháng 5 năm nay, Madam Pang đã được trao giải thưởng của Siamrath Online Award 2022. Bà thắng ở hạng mục"Cá nhân xuất sắc giúp phát triển thể thao Thái Lan".

Nhìn Madam Pang liên tục được vinh danh, nhớ bầu Đức Ảnh 1
Madam Pang nhận liền 2 giải thưởng nhờ có công lao giúp tuyển Thái Lan vô địch AFF Cup 2020.

Có thể hiểu hai giải thưởng của nữ tỷ phú Madam Pang thì phần lớn xuất phát từ công lao giúp Thái Lan vô địch AFF Cup 2020. Một giải thưởng về sự thành công (thành tựu), một giải thưởng cho sự nỗ lực vì thể thao Thái Lan. Tất cả cho thấy Madam Pang rất được trân trọng và được ghi nhận theo đúng công lao của bà.

Cách đây không lâu, tôi có nói chuyện với một doanh nhân yêu bóng đá về Madam Pang. Anh bảo rằng:"Anh có nói chuyện với một số anh em là bóng đá Việt Nam có nhiều người có thể làm hơn Madam Pang. Chỉ là chưa biết cách khơi dậy".

Vậy bóng đá Việt Nam làm cách gì để khởi dậy tình yêu bóng đá của một doanh nhân nếu thiếu đi các hành động cụ thể để cảm ơn sự đóng góp từ họ?

Hai chức vô địch AFF Cup của tuyển Việt Nam cùng có một kịch bản: HLV được doanh nhân "tặng" cho VFF. Bầu Thắng chấp nhận HLV Calisto rời CLB Long An để dẫn dắt tuyển Việt Nam và vô địch vào năm 2008. Bầu Đức mời HLV Park Hang Seo về Việt Nam và vô địch vào năm 2018.

Bầu Đức và bầu Thắng còn chơi đẹp hơn Madam Pang, khi giúp VFF lo tiền lương cho HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ví dụ hai năm đầu của ông Park được bầu Đức trả với số tiền mỗi tháng khoảng 800 triệu đồng. 

Nhìn Madam Pang được vinh danh đến hai lần, liệu bóng đá Việt Nam đã đối xử xứng đáng với sự đóng góp của bầu Đức và bầu Thắng cho thành công của ĐTQG?

Nhìn Madam Pang liên tục được vinh danh, nhớ bầu Đức Ảnh 2
Người hâm mộ Việt Nam bày tỏ tình yêu với bầu Đức.

Ghi nhận thành tích trong bóng đá, đặc biệt với những người cống hiến hết mình vì sự nghiệp bóng đá, đó là chủ đề chưa bao giờ được hình thành ở bóng đá Việt Nam. Dù chuyện này có ý nghĩa rất quan trọng để tạo ra một văn hóa cảm ơn theo đạo lý tốt đẹp: Ăn quả nhớ người trồng cây.

Sòng phẳng, những đóng góp của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam quá lớn, thậm chí vượt xa so với Madam Pang cống hiến cho tuyển Thái Lan.

Bầu Đức không chỉ để lại thành tựu mà còn có cả một hành trình dài hơn 20 năm nỗ lực vì sự phát triển của bóng đá nước nhà. Ông là người tiên phong làm thay đổi diện mạo V.League, góp phần cho ra đời VPF, là người Việt Nam duy nhất dám nói sẽ lo cho đội tuyển Việt Nam đến lúc thành công…

10 năm đầu tiên (2001 - 2010), bầu Đức đưa Kiatisuk sang Việt Nam, sau đó có một loạt danh thủ Thái Lan đến V.League. Bóng đá Việt Nam chuyển mình thần kỳ để tạo ra cú hích về thương hiệu so với bóng đá khu vực.

Năm 2007, bầu Đức xây Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG để mở đường cho công tác đào tạo trẻ. Đó là tiền đề quan trọng để bóng đá nước nhà thoát khỏi khái niệm “xây nhà từ nóc” và liên tiếp thành công trong 5 năm qua.

10 năm tiếp theo (2011 - 2020), bầu Đức trình làng lứa Công Phượng làm sống lại tình yêu bóng đá và niềm tin của người hâm mộ nước nhà. Lứa Công Phượng đi đến đâu cũng giúp cho các sân bóng đầy ắp khán giả. 

Năm 2017, bầu Đức có ba lần sang Hàn Quốc mời HLV Park Hang Seo đến Việt Nam. Bầu Đức giúp VFF trả lương của ông Park trong 2 năm đầu tiên. Bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo có 1 chức vô địch AFF Cup, 2 HCV SEA Games, Á quân U23 châu Á 2018, lần đầu vào vòng loại thứ ba World Cup...

Nhìn Madam Pang liên tục được vinh danh, nhớ bầu Đức Ảnh 3
Xuyên suốt hơn 20 năm thì bầu Đức đóng góp rất lớn cho bóng đá nước nhà.

Về vị thế và văn hóa bóng đá, bầu Đức là người tuyên bố bóng đá Việt Nam phải thắng Thái Lan và đầu tư cho đến lúc thế hệ cầu thủ Việt Nam thoát khỏi tư tưởng "sợ Thái Lan". Bầu Đức là người tiên phong nói không với bóng đá xấu xí, sự phi thể thao, giúp cầu thủ giỏi ngoại ngữ... Nhờ đó, các ĐTQG bây giờ bước ra đấu trường châu lục đã có tư thế mới và không hề e ngại các đội bóng đá hàng đầu châu Á. Các cầu thủ Việt Nam cũng xây được hình ảnh đẹp, tự tin trả lời bằng tiếng Anh trước truyền thông quốc tế, tránh đi "vết xe đổ" của các đàn anh.

Hơn 20 năm qua, bầu Đức thực sự rất xứng đáng với mọi sự vinh danh về những đóng góp "khổng lồ" và tấm lòng hào sảng dành cho bóng đá nước nhà. Nghịch lý là ông bầu phố Núi phải có những lúc chịu ấm ức, buồn tủi vì chính "ngôi nhà" bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức chắn chắn không cần một sự vinh danh. Ông đã nói rất nhiều lần về chuyện này. Nhưng bóng đá Việt Nam rất cần những cuộc vinh danh cho các doanh nhân bóng đá, đặc biệt dành cho bầu Đức. Đó là cách thể hiện sự trân trọng và "cầu nối" cho thế hệ tương lai tiếp tục đóng góp cho bóng đá nước nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN