Sao Sport

Sao Sport

Nhật Bản và Hàn Quốc bị loại: Đằng sau niềm tự hào là giới hạn trình độ

Văn Nhân
Chia sẻ

Nếu nói Nhật Bản và Hàn Quốc viết niềm tự hào châu Á nhờ các đối thủ giúp sức là sự thiếu tôn trọng.

Chúng ta cần phải ngợi khen cho tinh thần chiến đấu quả cảm, nỗ lực hết mình của Nhật Bản và Hàn Quốc. Họ đã tạo ra những trận đấu đầy cảm xúc, đặc biệt Nhật Bản đã đánh bại Đức và Tây Ban Nha.

Nhưng cũng cần sòng phẳng nhìn vào năng lực thực sự của hai ông lớn châu Á ở sân chơi World Cup 2022. Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn giới hạn lớn so với các nền bóng đá mạnh, thay vì nhận xét họ đã có đẳng cấp của đội bóng hùng mạnh.

Nhật Bản vào vòng 1/8 bằng hai chiến thắng ấn tượng trước Đức và Tây Ban Nha. Vấn đề đại diện châu Á có sự góp sức lớn từ may mắn (một yếu tố quan trọng của bóng đá lẫn cuộc sống). Ngược lại, trận đấu bản lề cho tấm vé đi tiếp cần cho thấy sức mạnh và bản lĩnh thì Nhật Bản thua Costa Rica 0-1. Nên nhớ, Nhật Bản có lợi thế về tinh thần sau khi thắng Đức, còn Costa Rica thua Tây Ban Nha 0-7. Tức Nhật Bản thua cuộc trong bối cảnh có lợi thế về mọi mặt.

Trong 90 phút trước Đức, Nhật Bản trải qua 2/3 thời gian trận đấu chịu cảnh bị ép toàn diện. Đức bỏ lỡ ít nhất 5 cơ hội mười mươi để nhân đôi cách biệt, kể cả khung gỗ cứu thua cho Nhật Bản. Sức ép toàn diện khiến cho Đức chủ quan và trả giá đắt với khoảnh khắc xuất thần nâng tỷ số lên 2-1 của Asano ở phút 75. 

Trận đấu với Tây Ban Nha tiếp tục phản ánh trình độ chênh lệch của Nhật Bản so với đối thủ. Vài milimét trong tình huống bóng chưa đi hết đường biên giúp cho Nhật Bản thắng ngược Tây Ban Nha, qua đó loại Đức. Vấn đề Tây Ban Nha đã lựa chọn… thua để né nhánh đấu có Croatia, Brazil, Hà Lan và Argentina. Đại diện châu Á khó tạo ra bất ngờ nếu Tây Ban Nha đá đúng năng lực.

Nhật Bản và Hàn Quốc bị loại ở vòng 1/8: Nhìn thẳng sự thật để biết giới hạn Ảnh 1
Kỳ tích của Nhật Bản mong manh như chính khoảnh khắc hạ Tây Ban Nha, trong đó có thêm sự toan tính thua cuộc của đối thủ.

Trận đấu với Croatia thêm một lần phản ánh tầm vóc thực sự của Nhật Bản. Croatia chơi đơn giản với một bài tạt cánh đánh đầu trái sở trường đã khiến cho Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn. Nhật Bản phơi bày bản lĩnh và giới hạn một cách chân thật nhất với màn đá phạt đền có thể nói là cực kỳ tệ hại: 3/4 lượt sút hỏng.

Nhìn chung kỳ tích của Nhật Bản có thể nói mong manh như chính tình huống họ thắng Tây Ban Nha 2-1. Đó là lằn ranh của sự may mắn và nỗ lực vượt qua giới hạn chính mình chứ không phải đến từ trình độ của một đội mạnh thực sự.

Một đại diện khác của châu Á là Hàn Quốc, tấm vé đi tiếp nhờ vào hoàn cảnh và may mắn nhiều hơn là năng lực. Hàn Quốc hoà Uruguay trong ngày khung gỗ có 2 lần cứu thua. Đại diện châu Á gục ngã trước Ghana 2-3. Cái may của Hàn Quốc là Bồ Đào Nha đã chắc chắn đi tiếp, qua đó không chơi với đội hình mạnh nhất và quyết tâm cao nhất. 

Nhật Bản và Hàn Quốc bị loại ở vòng 1/8: Nhìn thẳng sự thật để biết giới hạn Ảnh 2
Hàn Quốc có màn trình diễn tệ hại ở vòng 1/8, bởi sau 45 phút đã để cho Brazil ghi 4 bàn.

Đến vòng 1/8, bộ mặt thật về năng lực của Hàn Quốc phơi bày đầy đủ trước Brazil. Trong trận đấu knock-out, Hàn Quốc chỉ đứng vững đến phút thứ 7 và nhận 4 bàn thua trong hiệp 1. Brazil tạo ra kết quả quá lớn nên không còn bung sức và tránh chấn thương ở hiệp 2. Có thể nói Brazil chỉ cần 1/3 thời gian để tiễn đối thủ về nước.

World Cup 2022 ghi nhận cột mốc 3 đại diện AFC vào vòng 1/8, giành 6 chiến thắng. Tất cả là lịch sử ở sân chơi World Cup để phản ánh sự tiến bộ của các đội bóng châu Á. Nhưng sự thật là “thần may mắn” cộng sự toan tính của các ông lớn loại nhau đã góp phần lớn tạo ra một kỳ World Cup thành công cho châu Á, còn trình độ của Nhật Bản và Hàn Quốc chưa thể bước vào hàng ngũ những đội bóng mạnh tầm thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN