Sao Sport

Sao Sport

Nhật Bản - Từ ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam đến quật ngã Đức ở World Cup 2022

Hoài Anh
Chia sẻ

Tuyển Nhật Bản đã quật ngã Đức theo cách đầy thần kỳ nhưng không hề may mắn.

Hầu hết truyền thông thế giới đều miên tả chiến thắng của Nhật Bản trước Đức là cơn địa chấn World Cup 2022. 

Tờ AS nhận xét: “Những chiến binh Samurai xanh đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho gã khổng lồ Đức. Học trò của Flick kiểm soát thế trận nhưng tinh thần người Nhật đã giúp họ tạo nên bất ngờ lớn thứ hai tại World Cup”. 

Nhật Bản - Từ ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam đến quật ngã Đức ở World Cup 2022 Ảnh 1
Nhật Bản đã tạo ra cơn địa chấn tại World Cup 2022.

Tờ Marca (Tây Ban Nha) có tiêu đề: Nhật Bản giáng một đòn mạnh cho tham vọng của Đức. Họ cũng nhắc nhở đội nhà rằng: “Tây Ban Nha hãy cẩn thận, Nhật Bản đang tới đây”. 

Báo Đức Die Welt bình luận: "Sau một trận đấu, mọi sự tự tin đã biến mất. Gã khổng lồ bóng đá như Đức ngày nào lại thua Nhật Bản. Tình hình đáng lo ngại khi chúng ta có nguy cơ tái hiện nỗi thất vọng lịch sử”. 

Báo Ý Tuttosport bình luận: "Đức giống Argentina, ghi bàn trước từ phạt đền nhưng để Nhật Bản thắng ngược". 

Tất cả để thấy rằng, Nhật Bản đã tạo cơn địa chấn sau trận thắng ngược Đức 2-1. Nhật Bản bị Đức dẫn bàn ở hiệp 1, chơi trong thế trận bị lép vế toàn diện. Nhưng Nhật Bản không run sợ, hay đánh mất ý chí chiến đấu. Tinh thần Nhật Bản thể hiện trong 15 phút cuối để ghi 2 bàn vào lưới tuyển Đức. Một trận thắng xuất sắc của Nhật Bản trước “gã khổng lồ” Đức. 

Chiến thắng của Nhật Bản là niềm tự hào cho bóng đá châu Á. Nhật Bản tiếp thêm niềm tin lớn cho những đội bóng nhỏ có ước mơ to, trong đó có Việt Nam với giấc mơ được dự World Cup 2030. 

Cần nhắc, Nhật Bản từng rất ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam. Cựu danh thủ Tam Lang kể với giới bóng đá về chuyện được đại diện bóng đá Nhật Bản tặng cho mô hình chiếc giày nhỏ. Ngụ ý là bóng đá Nhật giống như “chiếc giày nhỏ” so với bóng đá Việt Nam - “chiếc giày lớn”.

Nhật Bản - Từ ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam đến quật ngã Đức ở World Cup 2022 Ảnh 2
Nhật Bản từng rất ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam.

 Bây giờ “chiếc giày nhỏ” - bóng đá Nhật vươn ra thế giới. Họ dự World Cup không còn là chuyện khó khăn. Thậm chí, Nhật Bản đánh bại tuyển Đức 2-1 vào tối qua. 

Bóng đá Nhật phát triển là một quá trình có chiến lược lâu dài. Người Nhật bắt đầu về văn hóa bóng đá để thắp ước mơ chơi bóng cho các trẻ em. Đội trưởng Tsubasa - cuốn truyện gối đầu cho các danh thủ bóng đá thế giới là ví dụ. Hình ảnh tuyển Nhật Bản thể hiện trước Đức có thể nói đúng nghĩa như Đội trưởng Tsubasa. 

Bóng đá Việt Nam cũng đang có những nguồn cảm hứng lớn về thành công thời ông Park Hang Seo. Hy vọng rằng đến một ngày không xa thì tuyển Việt Nam được dự World Cup.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN