Sao Sport

Sao Sport

Nhật Bản rơi vào cảnh khó như tuyển Việt Nam ở World Cup 2022

Văn Nhân
Chia sẻ

Lá thăm đen đủi đã đưa tuyển Nhật Bản vào bảng E có hai ông lớn là Đức và Tây Ban Nha.

Theo kết quả bốc thăm tối ngày 1/4, Đức cùng bảng Tây Ban Nha, Nhật Bản và đội thắng ở cặp play-off liên lục địa (Costa Rica/New Zealand) tại World Cup 2022. Đây được đánh giá là bảng đấu nặng ký nhất ở World Cup 2022.

Hoàn cảnh tuyển Nhật Bản chẳng khác gì Việt Nam bước vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 nhưng gặp những Nhật Bản, Saudi Arabia, Úc thì sắm vai phận lót đường. Bây giờ tuyển Nhật Bản hùng mạnh ở châu Á nhưng đến World Cup 2022 thì trở nên nhỏ bé, họ càng khó khi rơi vào bảng đấu có Đức và Tây Ban Nha.

Nhật Bản rơi vào cảnh khó như tuyển Việt Nam ở World Cup 2022 Ảnh 1
Nhật Bản đụng Đức, Tây Ban Nha ở bảng E World Cup 2022.

Trong 7 lần liên tiếp dự World Cup, Nhật Bản có thành tích tốt nhất là ba lần vượt qua vòng bảng với các năm 2002, 2010 và 2018. Ngược lại, tuyển Đức có 4 lần vô địch thế giới, 4 lần Á quân, 4 lần về thứ ba. Số lần giành Cúp vàng của Đức (4) nhiều hơn Nhật Bản vượt qua vòng bảng (3), và số trận đá chung kết (8) hơn thành tích dự World Cup (7). Tây Ban Nha cũng hùng mạnh với 1 lần vô địch World Cup vào năm 2010.

Ngoài ra, Nhật Bản chưa một lần thắng Đức và Tây Ban Nha. Kết quả tốt nhất là Nhật Bản hòa Đức 2-2 vào tháng 5/2006. 

Về vị trí trên bảng xếp hạng FIFA, Nhật Bản đứng thứ 23, có khoảng cách rất xa so với Đức (12) và Tây Ban Nha (7). Ở tỷ lệ đội vô địch World Cup 2022, Tây Ban Nha xếp thứ 4, Đức là số 6.

Một bức tranh tổng quan cho bảng E, Nhật Bản phải quyết thắng đối thủ ở cặp play-off liên lục địa (Costa Rica/New Zealand), mong có kết quả hòa trước Đức và Tây Ban Nha. Đây thực sự là thách thức rất lớn cho tuyển Nhật Bản, khi trình độ so với Đức và Tây Ban Nha có khoảng cách khá lớn.

Nhật Bản rơi vào cảnh khó như tuyển Việt Nam ở World Cup 2022 Ảnh 2
Nhật Bản rơi vào cảnh khó như tuyển Việt Nam ở World Cup 2022, khi Đức và Tây Ban Nha rất mạnh so với họ.

Sau lễ bốc thăm, HLV Nhật Bản Hajime Moriyasu nói trên Daily Japan: "Chúng tôi sẽ không thay đổi mục tiêu vào tứ kết, dù đối thủ là bất cứ ai vẫn như thế.

Chúng tôi đã vượt qua vòng loại để góp mặt ở đây. Chúng tôi rất mong chờ những trận chiến sắp tới. Tuyển Đức rất mạnh với nhiều cầu thủ chất lượng đang thi đấu cho Bayern Munich, trong khi Tây Ban Nha có giải đấu hàng đầu thế giới, với sự dẫn dắt đậm nét của huấn luyện viên Luis Enrique".

Một tuyên bố đầy tham vọng của HLV Nhật Bản. Sự thật về tình cảnh đội bóng xứ hoa Anh Đào ở World Cup 2022, có thể nói chẳng khác gì tuyển Việt Nam phải gặp họ ở vòng loại thứ 3. Tức hy vọng đi tiếp rất mong manh, còn vai chính của tuyển Nhật Bản là phận lót đường.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN