Thể thao

Nguyễn Trần Duy Nhất - Từ sàn võ đến sàn đời của nhà vô địch

Văn Nhân
Chia sẻ

Nguyễn Trần Duy Nhất sẽ đảm nhận vai trò huấn luyện viên tại chương trình The Champion - Nhà Vô Địch 2021, đó là một bước ngoặt cuộc đời của võ sĩ 7 lần liên tiếp vô địch Muay Thái thế giới.

Hành trình ra đời của “độc cô cầu bại”

Đằng sau ánh hào quang của mỗi con người là sự khổ luyện mỗi ngày. Với Nguyễn Trần Duy Nhất, những tấm huy chương ở Muay Thái không chỉ là tài năng xuất chúng mà còn có mồ hôi, máu và nước mắt. Duy Nhất đã đi một chặng đường rất dài với võ thuật trong niềm đam mê tột cùng.

Cách đây 6 năm, tôi và Duy Nhất có cuộc trò chuyện dài 3 tiếng đồng hồ ở trung tâm Thể dục Thể thao Quận 11. Nhất say sưa kể cho tôi nghe về cuộc đời của anh và võ thuật với nhiều câu chuyện đầy xúc động.

Nguyễn Trần Duy Nhất cho biết anh sinh ra trong một gia đình có dòng máu võ thuật. “Gia đình tôi có truyền thống về võ thuật, mẹ tôi là võ sĩ tự do, còn ông nội tôi có võ đường. Tôi có thể nói là may mắn khi được sinh ra trong gia đình có tình yêu võ thuật và tôi chọn theo nghiệp võ như truyền thống của gia đình”, Duy Nhất kể.

Mẹ Duy Nhất - Bà Minh Ánh Ngọc là cao thủ võ thuật ở trước năm 1975. Bà Ngọc lập gia đình thì giã từ sự nghiệp võ thuật nhưng cuộc đời bà đã ghi nhận rất nhiều chiến thắng trên võ đài.

Duy Nhất là hậu duệ của lò võ danh tiếng Tấn Gia Quyền ở tỉnh Nghĩa Bình (Quảng Ngãi - Bình Định). Nguyễn Trần Duy Nhất còn có một người em cũng rất nổi tiếng ở Muay Thái là võ sĩ Nguyễn Trần Tự Do.

Cũng vì sinh ra trong gia đình có dòng máu võ thuật nên Duy Nhất từ nhỏ đã được cha mẹ dạy võ. Duy Nhất kể là từ năm 6 tuổi đã luyện võ với mục đích tăng cường sức khoẻ và tiếp nối niềm tự hào của gia đình.

“Người thầy đầu tiên chính là bố của tôi (võ sư Tấn Diệu Phi của lò Tấn Gia Quyền). Bố tôi dạy học võ là để tăng cường sức khỏe, tự vệ và quan trọng nhất là tinh thần võ sĩ. Thắng không kiêu, bại không nản và người học võ không chỉ khổ luyện, cầu tiến mà còn phải biết khiêm nhường, có ý thức phát huy tinh thần võ thuật”, Duy Nhất nói.

Từ năm lên 10 tuổi, Duy Nhất theo chân gia đình đến Lâm Đồng lập nghiệp. Ông nội của Duy Nhất vừa mưu sinh, vừa giữ truyền thống võ thuật bằng cách mở lò võ để dạy. Cậu bé Duy Nhất ngày đó cũng sớm nhận ra điều quan trọng là cần phải nỗ lực luyện tập để xứng đáng với tinh thần võ sĩ và niềm tự hào võ thuật của gia đình.

Nguyễn Trần Duy Nhất - Từ sàn võ đến sàn đời của nhà vô địch Ảnh 1
Nguyễn Trần Duy Nhất là con nhà võ và 7 lần vô địch thế giới.

Vào năm 2008, Nguyễn Trần Duy Nhất khăn gói xuống TPHCM để bắt đầu một sự nghiệp đầy vinh quang. Hồi đó, Duy Nhất là sinh viên của trường Đại học TDTT TPHCM và có quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời khi tham gia ứng thí trong đợt tuyển sinh của đội tuyển Muay TPHCM. Với tố chất con nhà nòi có 4 đời theo nghiệp võ, Duy Nhất cùng 4 người khác đã được chọn. Duy Nhất thi đấu cho đội Muay Thái TPHCM và ĐTQG. Tên tuổi Nguyễn Trần Duy Nhất chính thức trở thành niềm tự hào của võ thuật Việt Nam. Duy Nhất có 7 lần vô địch Muay thế giới, 4 lần giành đai Muay Thái bán chuyên và vô số thành tích khác.

Và đằng sau những khoảnh khắc vinh quang là niềm đam mê, sự khổ luyện, thậm chí là máu và nước mắt. “Ngày đó, môn Muay Thái chưa được nhiều người theo đuổi, tôi phải tập ké trên sàn boxing ở nhà thi đấu Phú Thọ. Tôi cùng các người bạn có thể nói là làm mọi cách để theo đuổi niềm đam mê võ thuật. Có người làm thợ điện, chạy xe ôm... để kiếm tiền mưu sinh và tập võ”, Duy Nhất nói trong sự xúc động.

Với Duy Nhất, giải vô địch thế giới năm 2012 là cuộc đấu mà anh chưa bao giờ quên. Duy Nhất có 7 trận đánh liên tục nên phải cắn răng chịu đựng nỗi đau về thể xác. Có những lúc Duy Nhất đi vệ sinh ra máu và đánh xong là về nằm không thể cựa quậy vì kiệt sức.

Tại SEA Games năm 2013, Duy Nhất bật khóc ngay trên sàn đấu sau trận bán kết. “Độc cô cầu bại” bị xử ép trắng trợn dù lấn lướt hoàn toàn võ sĩ Thái Lan. Đây cũng là năm đen đủi với Duy Nhất, khi bị gãy tay nên không thể thi đấu ở giải vô địch thế giới.

Hai năm sau, Duy Nhất trở lại mạnh mẽ với nhiều trận thắng ấn tượng và lần thứ tư liên tiếp vô địch thế giới. Biệt danh “độc cô cầu bại” của Duy Nhất chính thức xuất hiện khi được nhiều người hâm mộ thừa nhận về sự vô đối trên sàn đấu.

Đến sàn đời và giấc mơ của nhà vô địch

Là niềm tự hào của võ thuật Việt Nam và sinh ra trong gia đình có 4 đời theo nghiệp võ, Duy Nhất mong muốn phát huy tinh thần võ thuật, và lan tỏa tinh thần thể thao đến mọi người. Do đó, “độc cô cầu bại” nhận lời làm HLV cho chương trình truyền hình thực tế về thể thao: The Champion - Nhà Vô Địch 2021.

The Champion - Nhà Vô Địch 2021 là chương trình nhận được sự kỳ vọng rất lớn của giới thể thao Việt Nam. Chương trình sẽ mang những nhà vô địch như Nguyễn Trần Duy Nhất đến với hàng triệu người hâm mộ cả nước, qua đó thắp sáng tinh thần võ thuật. Đây cũng là nơi hứa hẹn tạo ra một phông văn hoá mới về tình yêu thể thao cho các em nhỏ có ước mơ trở thành những nhà vô địch trong tương lai, giống như hành trình đi đến vinh quang của Nguyễn Trần Duy Nhất.

“Tôi luôn đau đáu về sự phát triển của võ thuật Việt Nam. Đó cũng là lý do tôi cho ra đời Câu lạc bộ No.1 Muay Club - nơi đây để dạy cho các em nhỏ có niềm đam mê về võ thuật. Đây được ví như sàn đời của tôi. 

Tôi cũng nhận ra rằng cần có nhiều hơn các sân chơi, các chương trình về võ thuật, qua đó thắp sáng tinh thần thể thao nói chung và võ thuật nói riêng. Và tôi quyết định nhận lời tham gia The Champion - Nhà Vô Địch 2021 với mong muốn góp phần phát triển thể thao. 

Tôi là võ sĩ Muay Thái nhưng kiến thức về boxing và sự trải nghiệm đã có rất nhiều. Tôi cũng sang tập với đội quyền Anh để nâng cao kỹ năng trong thời gian qua. Tôi nghĩ The Champion - Nhà Vô Địch 2021 sẽ mang đến một bước đột phá mới cho võ thuật Việt Nam”, Duy Nhất trải lòng.

Nguyễn Trần Duy Nhất - Từ sàn võ đến sàn đời của nhà vô địch Ảnh 2
Duy Nhất sẽ làm HLV cho chương trình truyền hình thực tế về thể thao: The Champion - Nhà Vô Địch 2021.

Làm sao để thể thao Việt Nam “cất cánh”? Làm sao để sản sinh ra những tài năng võ thuật như Nguyễn Trần Duy Nhất? Đó luôn là các câu hỏi lớn. Câu trả lời là cần mang các nhà vô địch đến với mọi người, làm lan tỏa tinh thần thể thao đến các em nhỏ, chỉ khi nào có được một lực lượng kế thừa hùng hậu thì thể thao nước nhà mới chọn lọc ra được các tài năng lớn.

Và nói về tinh thần thể thao thì không chỉ có ở những VĐV nổi tiếng, hay từ sự thành tựu và các vinh quang, đó còn đến từ niềm đam mê tột cùng, là hành trình “giữ và thắp lửa” như gia đình của Nguyễn Trần Duy Nhất. Họ cực khổ mưu sinh nhưng vẫn cố gắng gìn giữ truyền thống võ thuật và tạo ra một “độc cô cầu bại” cho võ thuật Việt Nam.

Thông điệp gửi đi là tinh thần thể thao luôn có ở mọi nơi, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể là nhà vô địch nếu có tình yêu thể thao và vượt qua giới hạn của chính mình. Vì thể thao không chỉ dành cho người chiến thắng, đó còn là sự tôn vinh những người vượt qua chính mình.

Độc giả có thể hiểu hơn về câu chuyện nói trên khi dõi theo chương trình The Champion - Nhà Vô Địch 2021 với sự góp mặt của Nguyễn Trần Duy Nhất trong vai trò huấn luyện viên, và mong ước thắp sáng tinh thần võ thuật Việt Nam.

The Champion - Nhà Vô Địch 2021 chính thức lên sóng tập đầu tiên vào lúc 21g15, ngày 04/12/2021 trên kênh VTV3 và 21g45 trên kênh YouTube Viva Network.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất