Sao Sport

Sao Sport

'Người cha thứ hai' nhớ lại hành trình rèn giũa 'viên ngọc' Nguyễn Văn Đương

Thành An
Chia sẻ

Trên hành trình vươn lên trở thành một trong những võ sĩ hay nhất boxing Việt Nam của Nguyễn Văn Đương có dấu ấn rất lớn của HLV Nguyễn Anh Dũng.

Sinh năm 1996 tại xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, trong một gia đình thuần nông và cũng không ai theo nghiệp thể thao, Nguyễn Văn Đương đến với boxing như một cái duyên trời định.

Trong đó có cuộc gặp gỡ với HLV Nguyễn Anh Dũng, người thầy và cũng là người cha thứ hai của Nguyễn Văn Đương. Nếu không có sự động viên, dìu dắt của HLV Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Văn Đương đã không đến với boxing và có lẽ cũng đã bỏ ngang.

HLV Nguyễn Anh Dũng và cậu hoc trò Nguyễn Văn Đương.

“Năm 2009, nghỉ hè năm lớp 7, Đương theo chân người anh họ ở cùng thôn là Lê Văn Đạt, học trò của tôi ở đội tuyển boxing Công an nhân dân.

Lúc ấy, Đương nhỏ và có vẻ yếu ớt. Quy trình tuyển vận động viện của đội tuyển boxing Công an nhân dân cũng rất khắt khe. Sau vài động tác tập thử, tôi lắc đầu bảo thể hình của em nhỏ quá không phù hợp với môn thể thao đối kháng này”, ông Lê Anh Dũng nhớ lại lần đầu gặp cậu học trò Nguyễn Văn Đương.

“Sau khi bị từ chối, Đương khóc lóc nài nỉ được ở lại tập. Thấy một đứa bé mà khát khao học boxing như thế khiến tôi rất ấn tượng. Cuối buổi, tôi gọi em lại để kiểm tra lại. Sau khi sờ chân nắn tay, tôi hỏi Đương: Em có muốn trở thành võ sĩ chuyên nghiệp thực thụ không? Tuy vất vả nhưng vinh quang đấy!”

Nguyễn Văn Đương gật đầu và con đường boxing của võ sĩ quê Bắc Giang bắt đầu từ đó. HLV Nguyễn Anh Dũng sau đó cho Đương chạy thử 7-8 vòng sân vận động, cỡ hơn 3km và rất ngạc nhiên khi thấy Đương hoàn thành rất dễ dàng. Thể lực của Đương được đánh giá còn tốt hơn cả những vận động viên cùng lứa tuổi đã được tuyển trước đó.

Sau khi được nhận vào đội tuyển boxing Công an nhân dân, Đương về nhà xin phép nhưng gia đình phản đối. Biết đương có niềm đam mê mãnh liệt với boxing, HLV Nguyễn Anh Dũng lại lặn lội về tận xã Hoàng Thanh để thuyết phục bố mẹ cho Đương lên Hà Nội ăn tập.

“Đương rất thông minh, dạy kỹ thuật nào em đều tập được kỹ thuật đấy và tập rất chuẩn xác. Sau 7 tháng kèm cặp, Đương vô địch luôn giải trẻ lứa tuổi 13 - 14. Mới tập 7 tháng mà vô địch giải trẻ đầu tiên, đấy thật sự là khởi đầu khó tin của em”, HLV Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Nhưng ngay ở giải đấu năm sau, Đương bại trận và bị loại ngay ở trận đấu đầu tiên. Quá trình rèn tập quá vất vả, gian nan cộng tâm lý chán nản, có lần Đương đã bỏ đội tuyển để về quê với ý định ôn luyện văn hóa để thi vào một trường Đại học hay cao đẳng nào đó.

Một lần nữa, HLV Nguyễn Anh Dũng lại động viên Đương ở lại. Chính bản thân Đương cũng tự nhận ra một khi theo thể thao chuyên nghiệp thì sẽ có thắng, có thua. Điều quan trọng, có vấp ngã mới có thành công. Vì lẽ đó, khi bước lên sàn đấu, dù có lép vế hay bị đối phương dồn ép cũng không làm Đương nản chí.

Trong quá trình ươm trồng những tài năng cho boxing Việt Nam, HLV Nguyễn Anh Dũng đã đào tạo ra rất nhiều ngôi sao như Lương Văn Toản, võ sĩ giành HC vàng SEA Games đầu tiên cho boxing Việt Nam, hay Nguyễn Thị Ngọc… Nhưng Nguyễn Văn Đương có thể được xem là cậu học trò nổi danh nhất, với cột mốc lịch sử là lọt vào tới vòng 1/16 Olympic Tokyo.

Mới đây, Nguyễn Văn Đương đã góp mặt trong The Champion - Nhà vô địch 2021 và HLV Nguyễn Anh Dũng vẫn luôn sát cánh bên cậu học trò. Điều thú vị, Vũ Thành Đạt - đối thủ của Nguyễn Văn Đương - cũng chính là một viên ngọc thô do HLV Nguyễn Anh Dũng gọt giũa.

Tháng 5/2022 sắp tới, SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam. Nguyễn Văn Đương hiện cũng đang được HLV Nguyễn Anh Dũng huấn luyện tại TP.HCM với mục tiêu giành HC vàng. 

Chia sẻ

Bài viết

Thành An

BÌNH LUẬN