Sao Sport

Sao Sport

Ngôi Á quân của Hải Phòng phản ánh CLB HAGL tồn tại nhiều vấn đề

Văn Nhân
Chia sẻ

Ngôi Á quân V.League 2022 của Hải Phòng FC thực sự xứng đáng được ngợi khen, thậm chí trọng tài không mắc nhiều sai sót thì đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm có thể vô địch.

Ở mùa này, Hải Phòng mất hai điểm trên sân Gò Đậu với quả phạt đền "ma", dù điểm phạm lỗi cách vòng 16m50 đến vài mét nhưng trọng tài nhận định Bình Dương hưởng 11 m. Bàn thua này khiến cho Hải Phòng mất 2 điểm. 

Trong khi đó, các sai sót liên tục của trọng tài giúp cho Hà Nội FC hưởng lợi ít nhất 5 - 6 điểm trong các trận đấu then chốt ở lượt đi. Điển hình trận thắng HAGL 2-1 có đến 99% nhờ sai sót từ trọng tài, vì trường hợp xử lý chính xác thì Hà Nội FC mất Duy Mạnh và bị phạt đền trong hiệp 1. Tình huống đánh nguội của Văn Hậu cũng xứng đáng bị thẻ đỏ. 

Dù vậy, ngôi Á quân V.League 2022 là sự thành công ngoài mong đợi của Hải Phòng FC. Đội bóng này bổ nhiệm HLV Chu Đình Nghiêm, ông Văn Trần Hoàn làm Chủ tịch CLB cũng thuộc diện người mới. Hải Phòng FC không mạnh về tài chính, mượn nhiều quân ở mùa giải này. 

Ngôi Á quân của Hải Phòng phản ánh CLB HAGL tồn tại nhiều vấn đề Ảnh 1
Hải Phòng FC về nhì ở V.League 2022 dù có nhiều cầu thủ mượn từ HAGL. 

Trong tâm thế bắt tay cải tổ lực lượng và dùng nhiều "lính đánh thuê", Hải Phòng FC chơi thăng hoa để mang đến niềm vui lớn cho khán giả nhà. Hải Phòng có 14 trận liên tiếp bất bại gồm 9 trận thắng và 5 trận hòa. Họ là đội duy nhất không thua trong giai đoạn lượt về với 8 trận thắng và 4 trận hòa.

Sự thăng hoa của Hải Phòng mang đến cảnh đối nghịch so với HAGL ở V.League 2022. Đội bóng của Kiatisuk có tham vọng vô địch nhưng khâu chuẩn bị thì lạ lùng và khó hiểu. HAGL cho 14 cầu thủ đến Hải Phòng gồm Dụng Quang Nho, Đông Triều, Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Kiên Quyết, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Cảnh Anh, Âu Dương Quân, Văn Sơn, A Hoàng, Vũ Minh Hiếu, Huỳnh Tiến Đạt, Lê Hữu Phước, Thanh Nhân. Ba cầu thủ được ký trước gồm Dụng Quang Nho, Đông Triều, Châu Ngọc Quang, 11 cầu thủ đi theo diện thử việc.

HLV Chu Đình Nghiêm mở một cuộc sàng lọc nghiêm túc thì giữ lại Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho, Nguyễn Kiên Quyết, Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh. Tức Hải Phòng FC trả lại 8 cầu thủ cho HAGL gồm Đông Triều, Hoàng Thanh Tùng, Âu Dương Quân, Văn Sơn, A Hoàng, Huỳnh Tiến Đạt, Lê Hữu Phước, Thanh Nhân.

Nghịch lý là HLV Kiatisuk giữ lại phần lớn cầu thủ bị HLV Chu Đình Nghiêm trả về. Đó là A Hoàng, Đông Triều, Văn Sơn, Nguyễn Thanh Nhân, Lê Hữu Phước. Tức HAGL dùng đến 5/8 cầu thủ từng gửi đến Hải Phòng.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao CLB HAGL không sàng lọc quân trước khi cho đối thủ mượn, mà làm quy trình ngược là đối thủ chọn xong thì dùng quân bị trả về?

Hãy đặt một giả thiết, trường hợp HLV Chu Đình Nghiêm chọn Thanh Nhân, Văn Sơn, A Hoàng thì HAGL thiếu hụt quân nghiêm trọng. Có những cầu thủ không đá một phút nào ở mùa bóng năm ngoái như Tiêu Ê Xal, Đông Triều thì HAGL vẫn giữ lại. Cả hai chỉ đá 3 phút ở mùa này. 

Hơn hết, HAGL để những cầu thủ có chuyên môn tốt, kinh nghiệm như Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho rời đi thì nhấc một loạt gương mặt 19 - 21 tuổi lên V.League, với kinh nghiệm chuyên nghiệp bằng 0. Trừ Thanh Nhân, Đình Lâm, Bảo Toàn và Đức Việt, nhóm cầu thủ trẻ có thời gian thi đấu rất ít: Hoàng Tú (2 phút), Hữu Phước (9 phút), Nhĩ Khang (0 phút) Văn Thiệu (0 phút), Tiêu Ê Xal (0 phút), Huy Kiệt (0 phút). Những cầu thủ khác cũng ít được ra sân gồm Đông Triều (3 phút), A Hoàng (37 phút).

Nếu tính luôn vị trí thủ môn thì HAGL có khoảng 15 - 16 cầu thủ hầu như chỉ vào sân từ ghế dự bị, hoặc không được đá bất kỳ phút nào. Đồng nghĩa đội bóng phố Núi chỉ có 13 - 14 cầu thủ thay nhau xuất trận, tính luôn suất ngoại binh dự phòng (HAGL đăng ký tổng cộng 29 cầu thủ). 

Những thống kê nói trên chính là vấn đề của HAGL ở mùa bóng 2022. Họ đá 3 giải đấu mà quân số chỉ có một đội hình chính, còn quân dự bị có trình độ rất vênh. Càng nghịch lý khi để cho những cầu thủ giỏi như Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho đến Hải Phòng và sắm vai trò quan trọng. Ví dụ Châu Ngọc Quang được HLV Park Hang Seo nhấc lên tuyển, Triệu Việt Hưng ghi 3 bàn và có nhiều pha kiến tạo. Trường hợp có thêm 3 cầu thủ này thì CLB HAGL đã không phải hụt hơi ở lượt về với chuỗi 10 trận liên tiếp chỉ hòa và thua. 

Ngôi Á quân của Hải Phòng phản ánh CLB HAGL tồn tại nhiều vấn đề Ảnh 2
CLB HAGL đá 3 mặt trận mà chỉ có 13 - 14 cầu thủ đáp ứng được tham vọng bay cao.

Đúng hơn, HAGL cần giữ Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho. HLV Kiatisuk còn phải sàng lọc thật kỹ quân cho các đội hạng Nhất mượn, mua thêm  2 - 3 cầu thủ để có chiều sâu về lực lượng. Đây là trường hợp HAGL muốn đua vô địch với những Hà Nội FC, Viettel, Bình Định.

Sự chuẩn bị lực lượng của Hà Nội FC là minh chứng. Họ có lực lượng mạnh vẫn bổ sung thêm Tuấn Hải, Văn Vĩ (Hà Tĩnh), Tấn Sinh (Quảng Nam), Vũ Minh Tuấn (Viettel), Quan Văn Chuẩn (Phú Thọ), kèm theo sự trở lại của ba trụ cột quan trọng gồm Hùng Dũng, Duy Mạnh, Văn Hậu. Hà Nội chỉ cho Hải Phòng mượn Đặng Văn Tới, vì có nhiều cầu thủ giỏi ở vị trí trung vệ. Đây là lý do giúp cho Hà Nội FC duy trì được phong độ cao trong xuyên suốt giải đấu.

Nhìn bức tranh chung ở V.League 2022 và sự thành công của Hải Phòng, tất cả phản ánh HAGL thất bại vì thiếu người giỏi chuyên môn ở thượng tầng để tính toán về lực lượng, cân nhắc quân số làm sao cho phù hợp trong cuộc đua dài hơi. Vì Hải Phòng FC có nhiều vấn đề nhưng giành Á quân, còn HAGL thất bại. Sự khác biệt phải do cách làm ở hai đội bóng.

Bầu Đức đã đúng từ mùa trước là HAGL đủ sức vô địch sau sự thành công của Viettel. Bây giờ bầu Đức cần tiếp tục nhìn Hải Phòng FC để giải quyết các vấn đề tồn đọng, chưa hợp lý ở đội bóng phố Núi. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN