Thể thao

Ngoại hạng Anh bất ngờ có thay đổi lớn

Theo Lê Kha
Chia sẻ

Kể từ mùa giải năm nay, giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh Ngoại hạng Anh sẽ có những sự thay đổi về công nghệ VAR.

VAR - Video Assistant Referee hay còn được biết đến với tên gọi “công nghệ video hỗ trợ trọng tài” đã quá quen thuộc trong những năm gần đây. 

Nhiệm vụ của VAR chính là hỗ trợ các trọng tài trên sân, bắt những lỗi mà kể cả trọng tài chính hay trọng tài biên không kịp quan sát, các quả phạt đền, các bàn thắng gây tranh cãi và những tình huống dẫn đến thẻ đỏ.

Ngoại hạng Anh bất ngờ có thay đổi lớn Ảnh 1
VAR được FIFA đưa vào sử dụng từ World Cup 2018. Ảnh: Google.

Được chính thức đưa vào sử dụng vào World Cup 2018, VAR đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn cho bóng đá thế giới. VAR giúp các quyết định được đưa ra bởi trọng tài được chính xác hơn qua các góc độ khác nhau nhờ các camera được trải dài quanh sân bóng. Nhưng VAR cũng làm gián đoạn trận đấu khi các trọng tài phải xem đi xem lại băng hình khá lâu, có nhiều trận đấu đã có hơn 10 phút bù giờ để bù vào thời gian các trọng tài xem lại video được cung cấp từ phòng VAR. 

Ngoại hạng Anh bất ngờ có thay đổi lớn Ảnh 2
Mang lại tính công bằng cho trận đấu nhưng cũng không ít lần VAR vấp phải những tranh cãi từ người hâm mộ bóng đá. Ảnh: Google.

Nhưng VAR vẫn là một thứ cần thiết để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Nếu như nó là dư thừa thì không thể có mặt ở các giải vô địch quốc gia hàng đầu thế giới cho đến bây giờ.

Và mới đây, Giám đốc điều hành của Premier League - ông Richard Master đã đưa ra quyết định rằng Ban tổ chức giải đấu sẽ đăng tải những đoạn ghi âm giữa trọng tài chính và trọng tài phòng VAR của tất cả 380 trận đấu mùa giải 2022/23. 

Ngoại hạng Anh bất ngờ có thay đổi lớn Ảnh 3
Richard Master - Giám đốc điều hành Premier League tuyên bố rằng từ mùa giải năm nay các đoạn ghi âm giữa trọng tài chính và trọng tài VAR sẽ được đăng tải công khai và hoàn toàn miễn phí đến người hâm mộ. Ảnh: The New York Times.

Các đoạn ghi âm sẽ được phát hành miễn phí để tăng tính minh bạch của giải đấu, giúp khán giả hài lòng hơn và làm giảm các cuộc tranh cãi xung quanh những tình huống xảy ra trên sân.

Ngoại hạng Anh bất ngờ có thay đổi lớn Ảnh 4
VAR từng gây ra tranh cãi kịch liệt trong tình huống việt vị của Sadio Mane. Ảnh: BT Sport.

Được đưa vào sử dụng từ mùa giải 2019/20 tại Ngoại hạng Anh, nhưng với những quy định khắt khe khiến cho không ít lần người hâm mộ phản đối việc tiếp tục sử dụng công nghệ này. Một số quyết định của trọng tài chính sau khi xem VAR cũng được cho là chưa hợp lý ở trong tình huống cụ thể đó.

Chia sẻ

Theo

Lê Kha

Tin mới nhất