Sao Sport

Sao Sport

Nghịch cảnh của Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu dù chung 'thuyền' với Quang Hải

Hoài Anh
Chia sẻ

Từng cùng nổi tiếng sau U23 châu Á 2018 và chung "thuyền" nhưng hội bạn thân của Quang Hải đang chỉ còn mỗi... Hải "con" để hy vọng.

Sau khi giành vé dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, lứa U19 của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đức Chinh... vẫn chưa trở thành hiện tượng bóng đá Việt Nam. Họ cần thêm cú hích tại U23 châu Á 2018 để đổi đời. 

"Hội bạn thân" của Quang Hải cũng chuyển dịch nhanh về sự quản lý hình ảnh, bao gồm những thứ khác. Ví dụ thủ môn Bùi Tiến Dũng từng lộ bảng giá đi sự kiện tính theo tiền đô. 

Có nhiều góc độ để nhìn nhận câu chuyện về "hội bạn thân" của Quang Hải. Điều đó có thể là bài học lớn cho nhiều cầu thủ Việt Nam trong tương lai, trong đó có cả những người quản lý bóng đá và các CLB chuyên nghiệp. 

Nghịch cảnh của dàn sao chung 'thuyền' với Quang Hải: Bùi Tiến Dũng 'chìm', tiếc cho Văn Hậu Ảnh 1
Ba tài năng của bóng đá Việt Nam. Văn Hậu liên tục chấn thương sau chuyến xuất ngoại thất bại. Bùi Tiến Dũng "chìm" dần so với anh. Chỉ còn Quang Hải là sự hy vọng. Ảnh: ONSPORTS

Tiếc cho Đoàn Văn Hậu!

Ở tuổi 18, Văn Hậu lần lượt khoác áo U19, U23 và đội tuyển Việt Nam trong một năm. Văn Hậu nhanh chóng trở thành trụ cột ở CLB Hà Nội, U23 Việt Nam và ĐTVN. Tài năng của cầu thủ người Thái Bình được hầu hết các HLV, chuyên gia nhận định là “của hiểm” của bóng đá Việt Nam.

Văn Hậu không chỉ chơi bóng giỏi mà có thể hình đẹp, tốc độ và khả năng săn bàn khá tốt. Đó là lý do Đoàn Văn Hậu được kỳ vọng trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên xuất ngoại thành công. 

Nghịch cảnh của dàn sao chung 'thuyền' với Quang Hải: Bùi Tiến Dũng 'chìm', tiếc cho Văn Hậu Ảnh 2
Đoàn Văn Hậu không thi đấu 1 phút nào cho CLB SC Heerenveen ở giải VĐQG Hà Lan - Eredivisie, chỉ đá 3 phút ở Cúp quốc gia.

Tiếc rằng, Văn Hậu không được tư vấn đúng trong thời điểm quan trọng nhất của sự nghiệp. Văn Hậu đến giải VĐQG Hà Lan - Eredivisie vào năm 2019. Hậu mới có 20 tuổi, vốn liếng chuyên nghiệp có 3 mùa bóng ở Việt Nam, thiếu rất nhiều sự chuẩn bị cho một cuộc xuất ngoại. Tài năng của Hậu dị biệt nhưng V.League và Eredivisie là hai sân chơi hoàn toàn khác biệt. 

Tất cả khiến cho Đoàn Văn Hậu thất bại khi không đá 1 phút nào ở giải vô địch quốc gia Hà Lan. Trận đấu duy nhất của Đoàn Văn Hậu diễn ra ở Cúp quốc gia với khoảng 3 phút cuối.

Câu chuyện của Đoàn Văn Hậu chắc chắn để lại một bài học rất lớn cho bóng đá Việt Nam. CLB Hà Nội phải suy nghĩ về chuyện này. Bởi sau cuộc xuất ngoại là những tháng ngày bầu bạn với chấn thương của Đoàn Văn Hậu.

Lỗi thuộc về ai? Câu trả lời phải nhìn từ chính Đoàn Văn Hậu khi được những ai tư vấn cho một cuộc xuất ngoại mà phần lớn nhìn vào đều thấy nguy cơ thất bại ngay từ đầu!

Thủ môn Bùi Tiến Dũng "chìm" ở V.League

Sau U23 châu Á 2018, thủ môn Bùi Tiến Dũng nổi tiếng khắp cả nước. Anh đi sự kiện, nhận làm người mẫu ở sự kiện thời trang... Tất cả giống như một celeb bóng đá, chỉ có chuyên môn lại tụt dần và Bùi Tiến Dũng đang trở thành "gánh nặng" cho chính CLB TPHCM.

Hơn 4 năm qua, thủ môn Bùi Tiến Dũng gần như… đứng yên, thậm chí sa sút so với chính anh. HLV Park Hang Seo không còn gọi Bùi Tiến Dũng lên tuyển Việt Nam sau Asian Cup 2019. Sân chơi V.League bỗng dưng trở thành tấm áo rộng khi “người hùng” Thường Châu liên tục dự bị từ Hà Nội FC đến CLB TPHCM.

Sự thăng trầm của thủ môn Bùi Tiến Dũng đến từ áp lực dư luận sau mỗi lần mắc sai lầm. Thủ môn xứ Thanh cũng kém may mắn với không ít lần dính chấn thương… Nhưng quan trọng nhất vẫn do anh chọn lựa bến đổ để phát triển tài năng.

Nghịch cảnh của dàn sao chung 'thuyền' với Quang Hải: Bùi Tiến Dũng 'chìm', tiếc cho Văn Hậu Ảnh 3
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đang bị lãng quên là do anh dự bị quá nhiều.
 

Hai thủ môn từng dự bị cho Bùi Tiến Dũng là Văn Hoàng và Văn Toản đang phát triển. Văn Hoàng chưa được ông Park trao cơ hội bắt chính nhưng thường xuyên lên tuyển Việt Nam. Văn Toản được ông Park nhắm đến như sự lựa chọn cho tương lai. Điểm khác biệt giữa họ và Bùi Tiến Dũng là cơ hội được chơi bóng. Văn Hoàng bắt chính ở SLNA. Văn Toản chỉ ngồi ngoài ở Hải Phòng khi dính chấn thương.

Theo thống kê, thủ môn Bùi Tiến Dũng chỉ bắt vỏn vẹn 11 trận cho CLB TPHCM ở V.League, trong đó một trận đấu vào sân ở cuối trận do thủ môn Thanh Thắng bị chấn thương ở V.League 2022. Con số này quá ít để Bùi Tiến Dũng có thể phát triển tài năng.

Mùa này, thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ hết hạn hợp đồng với với CLB TPHCM. Nhưng ai cũng thấy Dũng đang "chìm" dần so với chính anh!

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN