Sao Sport

Sao Sport

Bóng đá Nga tính gia nhập LĐBĐ châu Á: Việt Nam và Thái Lan có lý do để lo suất World Cup

Team Thể Thao
Chia sẻ

Theo RIA, Liên đoàn bóng đá Nga (RFS) có thể rời Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) để gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Chuyện Liên đoàn bóng đá Nga tính gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á là thông tin được RIA đang bàn luận, bao gồm những chia sẻ của các cựu cầu thủ về chuyện này. Tuyển Nga được đánh giá mạnh so với các đội châu Á, trong đó những đội bóng từ Top 5 trở đi khó đối đầu với tuyển Nga. 

Trong lịch sử bóng đá thế giới, tuyển Nga có 12 lần dự World Cup và 12 lần dự EURO. Tuyển Nga có 1 lần vào bán kết EURO và 2 lần vào tứ kết World Cup. Đây là thành tích khác biệt so với bóng đá châu Á, duy nhất chỉ có tuyển Hàn Quốc một lần vào bán kết ở World Cup 2002. 

Bóng đá Nga tính gia nhập LĐBĐ châu Á: Việt Nam và Thái Lan có lý do để lo suất World Cup Ảnh 1
Liên đoàn bóng đá Nga (RFS) được thông tin có thể rời Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) để gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Truyền thông Nga từng có thông tin về chuyện Liên đoàn bóng đá Nga tính gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào khoảng tháng 3 năm nay. Lý do bóng đá Nga nhận lệnh cấm vô thời hạn từ Liên đoàn bóng đá thế giới và Liên đoàn bóng đá châu Âu. Tuyển Nga đã mất quyền đá vòng play-off World Cup 2022. Nếu gia nhập AFC thì tuyển Nga có cơ hội để các ĐTQG và CLB được thi đấu quốc tế.

Trong quá khứ, Liên đoàn bóng đá châu Á từng cho bóng đá Úc gia nhập vào năm 2006. Đến năm 2013, Úc trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn bóng đá ASEAN (AFF). Kể từ khi gia nhập AFC, tuyển Úc luôn chiếm một suất dự World Cup theo tư cách đội bóng thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á. 

Cũng trên RIA, cựu cầu thủ Jafar Irismetov nhận định trường hợp bóng đá Nga chuyển sang Liên đoàn bóng đá châu Á sẽ là một bước lùi. Lý do AFC không có nhiều đối thủ mạnh với tuyển Nga, ngoại trừ những Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Úc.

Bóng đá Nga tính gia nhập LĐBĐ châu Á: Việt Nam và Thái Lan có lý do để lo suất World Cup Ảnh 2
Jafar Irismetov nhận định bóng đá Nga thi đấu ở hệ thống của AFC là một bước lùi. 

Nhìn từ tuyển Úc, trường hợp bóng đá Nga gia nhập AFC thì tuyển Nga sẽ chiếm thêm một suất dự World Cup. Dĩ nhiên, các đội bóng khác cũng mất đi một cơ hội dự World Cup, trong đó có tuyển Việt Nam và Thái Lan đang khát vọng dự World Cup 2026. Một góc nhìn tích cực khác thì các đội bóng châu Á có thêm đối thủ mạnh để cạnh tranh và nâng tầm về đẳng cấp. 

Hiện mọi thứ chỉ ở mức độ kiểu thông tin bên lề và Liên đoàn bóng đá Nga vẫn chưa muốn rời UEFA.

Chia sẻ

Bài viết

Team Thể Thao

BÌNH LUẬN