Thể thao

Thể thao

Nếu xem Iraq là đối thủ mạnh thì Việt Nam làm sao đi World Cup 2026?

Hoài Anh
Chia sẻ

Thật nghịch lý khi HLV Troussier gọi U23 Iraq là đối thủ mạnh nên phải mắc sai sót và xem như bài học cho U23 Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam dẫn lời phát biểu HLV Philippe Troussier sau trận thua Iraq: “Giải đấu này là thử thách cho U23 Việt Nam hướng đến SEA Games sắp tới. Tất cả đối thủ tham dự giải đấu đều sở hữu các cầu thủ chất lượng cao. Trước đối thủ mạnh như vậy, không thể nào mà các cầu thủ của tôi không mắc sai lầm được, như các tình huống phòng ngự của U23 Việt Nam ngày hôm nay.

Tôi muốn thấy được những sai lầm như này để chúng tôi học hỏi được nhiều hơn, cải thiện trong tương lai. Dĩ nhiên, ai cũng muốn giành chiến thắng trong bóng đá. Nhưng có thời điểm chúng ta phải chấp nhận kết quả không như mong muốn, để từ đó chúng ta thay đổi, tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm điều tích cực hơn. Tôi không muốn tất cả mọi thứ sẽ trở nên tệ đi chỉ sau một trận đấu. Các cầu thủ cần hướng đến trận đấu thứ hai. Tôi sẽ tìm mọi cách để truyền đạt thông điệp này cho các cầu thủ”.

Nếu xem Iraq là đối thủ mạnh thì Việt Nam làm sao đi World Cup 2026? Ảnh 1
HLV Troussier nói U23 Việt Nam mắc sai lầm vì Iraq mạnh. Ảnh: VFF

Từ phát biểu trên tạo ra nghịch lý về tham vọng World Cup 2026 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Philippe Troussier. Bởi chấp nhận làm kẻ yếu so với lứa U23 Iraq thì cơ hội đi World Cup của ông Troussier cùng các học trò càng thêm khó khăn.

Ở World Cup 2022, châu Á có 6 đội gồm chủ nhà Qatar, Úc, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia. Qatar không hề chỉ có danh chủ nhà World Cup, bởi họ là đương kim vô địch ASIAN Cup 2019, trong đó có những chiến thắng trước Saudi Arabia và Nhật Bản.

Làm phép tính loại trừ thì 8,5 suất chỉ còn 2,5 suất cho tuyển Việt Nam cạnh tranh, cộng thêm tư thế kẻ dưới so với Iraq thì cửa đi World Cup 2026 càng hẹp. Bởi 0,5 suất là đá play-off liên lục địa, thật khó để tranh với các đội đến từ Nam Mỹ hay châu Âu. Đúng hơn, cơ hội dành cho tuyển Việt Nam chỉ còn 1 suất.

Ông Shinozaki - trưởng đoàn đội trẻ Jubilo Iwata nói với Saostar có 10 đội tranh 8,5 suất dự World Cup 2026: “5 đội đầu tiên là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iran và Saudi Arabia chắc chắn dự World Cup 2026. Đây là 5 đội tuyển có trình độ vượt trội so với phần còn lại của châu Á. Tôi không có gì phải suy nghĩ khi lựa chọn 5 đội kể trên”.

“5 đội tuyển khác có cơ hội cạnh tranh đi World Cup 2026 gồm UAE, Oman, Thái Lan, Uzbekistan và Qatar”, ông Shinozaki lựa chọn top 2 tranh suất dự World Cup 2026. Iraq và Bahrain được trưởng đoàn CLB Jubilo Iwata đánh giá có thể cạnh tranh với nhóm 2.

Nếu xem Iraq là đối thủ mạnh thì Việt Nam làm sao đi World Cup 2026? Ảnh 2
Không cạnh tranh nổi với Iraq thì thầy trò HLV Troussier khó mơ dự World Cup 2023. Ảnh: VFF

Có thể thấy Iraq không được nhà cầm quân người Nhật Bản đánh giá mạnh bằng những UAE, Oman, Thái Lan, Uzbekistan và Qatar. Về cơ hội cho tuyển Việt Nam dự World Cup 2026, ông Shinozaki nói: “Rất khó. Tôi nghĩ Việt Nam chỉ ở nhóm ba của châu Á”.

Tất cả để thấy bóng đá Việt Nam muốn dự World Cup 2026 thì không thể đánh giá U23 Iraq là đội bóng mạnh nên “không thể nào mà các cầu thủ không mắc sai lầm được”. Tuyển Việt Nam phải chứng tỏ được đẳng cấp so với nhóm UAE, Oman, Thái Lan, Uzbekistan, Qatar, Iraq và Bahrain.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN