Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sao Sport

Nếu trọng tài vẫn kém cỏi, V.League lắp VAR chỉ tốn tiền và cãi to

Văn Nhân
Copy Link
Chia sẻ

Dù có VAR thì bản chất vẫn do trọng tài quyết định. Đây sẽ là dấu hỏi lớn cho công tác trọng tài ở Việt Nam khi V.League có VAR.

Công nghệ VAR chắc chắn giúp cho trọng tài giảm thiểu được nhiều sai số, bởi họ được xem lại và đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng bản chất VAR không quyết định đúng sai, trọng tài vẫn phải đưa ra đáp án cuối cùng. VAR chỉ là công nghệ hỗ trợ cho trọng tài ra quyết định. FIFA cho rằng trọng tài chính trên sân quyết định tất cả. 

Bốn năm trước, World Cup 2018 lần đầu tiên có công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài. Ban tổ chức đã trang bị đến 33 camera khác nhau để phục vụ cho trọng tài ra quyết định chính xác hơn trên sân cỏ tại mỗi sân vận động. Dù có đến 33 camera nhưng VAR vẫn bị chê ở World Cup 2018. Điển hình cầu thủ và người hâm mộ Morroco gọi VAR là "rác rưởi" vì bỏ nhiều lỗi.

Nếu trọng tài vẫn kém cỏi, V.League lắp VAR chỉ tốn tiền và cãi to Ảnh 1
World Cup 2018 có đến 33 camera khác nhau nhưng VAR vẫn bị chê.

Nhiều giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, Champions Legue... có VAR vẫn gây tranh cãi. Thậm chí, có những tình huống xảy ra trên sân nhưng VAR cung cấp cho trọng tài không đầy đủ, qua đó dẫn đến quyết định sai.

Nhắc lại câu chuyện ở World Cup 2018 để nói thêm một câu chuyện hài ở Việt Nam, Trưởng ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền từng có ý tưởng "VAR nhà nghèo". Ông Hiền nói: "VAR phải do FIFA cấp phép và đúng chuẩn, chi phí lắp đặt, mua sắm, đào tạo tốn kém kinh khủng. Tuy nhiên, nếu phòng VAR tiêu chuẩn cần 4-6 người thì chúng ta cần 2 người thôi, không tốn kém nhiều, thêm một màn hình nhỏ ngoài sân nữa".

"Hai người thôi". Một câu nói phản ánh đầy đủ về tầm nhìn của Ban trọng tài VFF khác biệt với bóng đá thế giới. Và VAR chẳng khác gì tấm khiên để Ban trọng tài VFF đổ lỗi, đánh tráo khái niệm về chuyện trọng tài liên tục bắt sai.

Điển hình tình huống xảy ra ở sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội FC và HAGL, trọng tài Ngô Duy Lân đưa lý do khó đỡ: Hai cầu thủ mang giày cùng màu. Cũng tại sân Hàng Đẫy, trọng tài Trương Hồng Vũ "bẻ còi" thì chữa bằng lý do chỉ tay nhầm hướng. Kể thêm một loạt chuyện bi hài như hủy bàn thắng vì không fair-play, giơ bảng bù giờ hai lần, bóp cổ - húc đầu đối thủ không thẻ đỏ... 

Nếu trọng tài vẫn kém cỏi, V.League lắp VAR chỉ tốn tiền và cãi to Ảnh 2
Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền hay nói về VAR nhưng bản chất trọng tài đang có năng lực bị hạn chế.

Những câu chuyện kể trên không phải sai vì thiếu VAR, mà sai vì yếu kém về năng lực, thậm chí không có trong luật FIFA quy định thì sai do tư tưởng. Ví dụ VAR không thể nào hỗ trợ trọng tài chỉ tay sao cho đúng hướng.

Câu hỏi đặt ra: Ban trọng tài VFF liệu có đáp ứng đủ số lượng trọng tài có năng lực để điều hành VAR? 

Đây là câu hỏi rất quan trọng và Ban trọng tài VFF cần cho đáp án. Bởi công nghệ VAR sẽ tốn rất nhiều tiền của bóng đá Việt Nam nhưng thiếu trọng tài có năng lực để điều hành và làm tốt thì chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ!

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Văn Nhân

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ