Sao Sport

Sao Sport

Nếu lứa Quang Hải rớt giá, Hà Nội FC sẽ ra sao?

Văn Nhân
Chia sẻ

Hà Nội FC đang đi xuống và họ khó có thêm một lần "ăn may" như từng được tặng những Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng...

Thăng - trầm là quy luật của quả bóng tròn. Với Hà Nội FC, sự thống trị ở V.League đã và đang mất đi. 

Năm ngoái, đội bóng của bầu Hiển bất lực nhìn Viettel vô địch V.League 2020. Hà Nội FC bây giờ đối diện với nỗi buồn lớn hơn ở V.League 2021 nếu không có kỳ tích xuất hiện, thậm chí họ có thể đá tranh trụ hạng ở giai đoạn 2.

Trước thềm mùa bóng 2021, Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang tuyên bố về mục tiêu thâu tóm hết danh hiệu ở sân chơi quốc nội, vươn tầm châu Á ở sân chơi AFC Cup. Nhưng thực tế là câu chuyện buồn cho Hà Nội FC. Tại sao đội bóng của bầu Hiển sa sút thì độc giả đọc tại đây

Nếu lứa Quang Hải rớt giá, Hà Nội FC sẽ ra sao? Ảnh 1
Hà Nội FC bây giờ gặp khó khi không còn được cho những cầu thủ giỏi.

Và đằng sau sự đi xuống thì Hà Nội FC liệu có thể trở lại với hình ảnh "nhà vua" trong quá khứ?

Quãng thời gian từ năm 2018 - 2020 rất quan trọng với đội bóng Thủ đô khi vận may đến từ thành công của các ĐTQG. Họ có những Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy, Văn Hậu để "câu" khán giả. Đó là sự khác biệt lớn cho đội bóng của bầu Hiển so với quá khứ: Vô địch nhưng không được nhiều khán giả yêu. 

Tuy nhiên, Hà Nội FC đang để mọi thứ trôi đi một cách đáng tiếc. Hình ảnh đội bóng Thủ đô đang trở về lại như cách đây 4 năm, một đội bóng có nhiều cầu thủ đá xấu xí nên không nhận được sự thiện cảm từ khán giả cả nước. Nỗi lo lớn hơn là lứa Quang Hải có nguy cơ rớt giá...

Nếu lứa Quang Hải rớt giá thì Hà Nội FC rất khó xây dựng hình ảnh. Vì tình thế của đội bóng này khác hoàn toàn so với quá khứ. Một trong những nguyên nhân chính là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội (thuộc Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT - Sở VHTT Hà Nội) khó làm điểm tựa về đào tạo trẻ cho đội bóng của bầu Hiển. 

Cụ thể, 3 năm qua thì Hà Nội FC không trình làng được một gương mặt nào đáng chú ý. Cầu thủ trẻ ồn ào là Nguyễn Hồng Sơn nhưng dính phốt, sau đó thi đấu cho Sài Gòn FC và Quảng Nam FC. Hồng Sơn được PVF đào tạo và cho Hà Nội FC. 

Sau năm 2019, các đội trẻ của Hà Nội FC không còn là thế lực của bóng đá Việt Nam. Đội bóng của bầu Hiển mất suất dự cúp châu Á năm 2020 vì thiếu tuyến trẻ. Gần nhất, U19 Hà Nội bị SLNA loại ở tứ kết U19 Quốc gia năm 2021. 

Sự sa sút của các đội trẻ Hà Nội FC đến từ việc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội không còn sản sinh ra những tài năng lớn. Đây là nơi cho ra đời những Hùng Dũng, Quang Hải, Đức Huy, Duy Mạnh, Đình Trọng... Họ tuyển chọn, đào tạo xong thì đem "tặng" Hà Nội FC. Và không ít người hâm mộ vẫn đang bị nhầm là các tài năng kể trên ra đời từ CLB Hà Nội. Nhưng thời thế đang thay đổi, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội khó cạnh tranh với PVF, Trung tâm Viettel trong việc thu hút các tài năng giỏi. 

Một câu chuyện khác là PVF bây giờ khó đưa các tài năng giỏi cho Hà Nội FC, CLB Đà Nẵng (quá khứ cho những Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng, Văn Biểu, Quang Vinh, Hồng Sơn, Văn Xuân...). Họ sẽ ưu tiên cho CLB Sài Gòn. Như vậy, đội bóng của bầu Hiển mất thêm một nơi "tặng" cầu thủ giỏi. 

Trong gần một thập kỷ chỉ sản sinh ra 2 cầu thủ đáng chú ý là Sầm Ngọc Đức và Đoàn Văn Hậu, Hà Nội FC sẽ ra sao nếu lứa Quang Hải rớt giá? 

Câu hỏi trên mới là vấn đề chính của Hà Nội FC ở hiện tại. Có lẽ lãnh đạo CLB Hà Nội cũng hiểu được, họ khó "ăn may" thêm một lần nữa như từng được Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội "tặng" cho Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh...

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN