Sao Sport

Sao Sport

Nếu HLV Gong và U23 Việt Nam được NutiFood lo 3 năm sẽ thắng tham vọng của Madam Pang?

Văn Nhân
Chia sẻ

Cuộc đua ở U23 châu Á 2024 và World Cup 2026 hứa hẹn rất nóng bỏng nên các đội tuyển bây giờ cần sớm có một kế hoạch lớn.

Cụ thể, Olympic 2024 tăng lên 3,5 suất và World Cup 2026 có 8 suất cho châu Á. Đó chắc chắn là cơ hội lớn cho những đội bóng tham vọng như Việt Nam và Thái Lan tăng thêm khả năng được góp mặt tại các ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Sau U23 châu Á 2022, Việt Nam còn 9 cầu thủ đủ tuổi dự U23 châu Á 2024 gồm Văn Chuẩn, Tiến Long, Văn Đô, Tuấn Tài, Duy Cương, Công Đến, Văn Khang, Văn Trường, Văn Tùng. HLV Gong Oh Kyun cần thêm những gương mặt để thay những Thanh Bình, Việt Anh, Văn Toản, Hoàng Anh…

Nhìn một bức tranh chung, bóng đá Việt Nam có lý do để nuôi tham vọng dự Olympic 2024, tức có mặt trong top 4 đội mạnh nhất VCK U23 châu Á 2024. Sự tiến bộ rất rõ rệt với ngôi Á quân U23 châu Á 2018 và tứ kết giải đấu vừa qua. Vấn đề bóng đá Việt Nam cần một kế hoạch lớn để hướng đến mục tiêu Olympic.

Rào cản lớn cho các tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam chứ không riêng lứa U23, đó là kinh nghiệm và cơ hội thi đấu sân chơi chuyên nghiệp. Nếu không cải thiện thì U23 Việt Nam khó đi sâu khi đụng các đội bóng mạnh. Trận thua U23 Saudi Arabia là ví dụ. Đối thủ có gần 900 trận đá chuyên nghiệp, còn Việt Nam có vỏn vẹn 185 trận.

Nếu HLV Gong và U23 Việt Nam được NutiFood lo 3 năm sẽ thắng tham vọng của Madam Pang? Ảnh 1
U23 Việt Nam bản lĩnh, tài năng nhưng non kém kinh nghiệm.

U23 Việt Nam không chỉ kém xa Saudi Arabia mà còn thua thiệt rất lớn so với Thái Lan. “Voi chiến” có 506 trận chuyên nghiệp, và hứa hẹn sẽ rất mạnh ở giải đấu sắp tới. Lý do nòng cốt U23 châu Á 2022 của Thái Lan còn rất đông để tranh suất dự Olympic.

Thái Lan có 1/2 đội hình dự U23 châu Á 2022 vẫn đủ tuổi thi đấu ở giải đấu sắp tới. Đó là Yannick Nussbaum (18 tuổi), Suphanat Mueanta (19 tuổi), Chatmongkol (20 tuổi) Jonathan Khemdee (20 tuổi), Achitpol Keereerom (20 tuổi), Chayapipat Supunpasuch, Patrik Gustavsson, Songchai Thongcham, Channarong Promsrikaew và Purachet Thodsanit cùng tuổi 21.

Với uy tín và tầm ảnh hưởng của Madam Pang, Thái Lan sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các cầu thủ gốc ngoại. Chuyện này giúp cho U23 Thái Lan có thêm những cầu thủ giỏi và sớm chuẩn bị tốt cho U23 châu Á 2024.

Madam Pang nói “mỗi cây lớn đều bắt đầu từ hạt mầm nhỏ”. Một thông điệp rất rõ ràng để thấy bà tính đường dài cho giấc mơ Olympic và World Cup của Thái Lan.

Trận hoà 2-2 của Thái Lan và Việt Nam cũng phản ánh đầy đủ về sự cân bằng giữa hai bên. Nếu ai có sự chuẩn bị tốt hơn và hướng đi đúng đắn thì cơ hội chiến thắng phải cao hơn đối thủ.

Bóng đá Việt Nam cần phải hành động ngay từ lúc này. Một là chăm lo tốt cho lứa U23 phát triển. Hai là tìm thêm các gương mặt trẻ tài năng bổ sung. Ba là các cầu thủ hết tuổi đá cho U23 Việt Nam sẽ tiến bộ để lên tuyển Việt Nam. Bốn là giữ chân HLV Gong Oh Kuyn và tạo cơ hội cho ông rèn giũa các cầu thủ trẻ thành tài.

Sau U23 châu Á 2022, ông Gong tiết lộ mong muốn là các học trò được thi đấu nhiều hơn khi trở lại CLB. Đây là cách duy nhất để họ tiến bộ và trưởng thành sau một giải đấu tạo được sự ấn tượng lớn.

Với V.League, một cơ chế mới và hợp lý cho cầu thủ trẻ phát triển sẽ khó xảy ra vào lúc này, do 13 đội đã chuẩn bị xong lực lượng. Một giải League cho cầu thủ trẻ càng khó, bởi không phải đội nào cũng đủ quân để chơi. Chuyện kinh phí là vấn đề không đơn giản.

Bài toán khó kể trên sẽ được giải quyết nếu VFF, VPF và các CLB cùng ngồi lại xem đề xuất của NutiFood. Họ sẵn sàng lo cho HLV Gong Oh Kyun và U23 Việt Nam trong ba năm, bao gồm trả lương cho HLV, trả lương cầu thủ, lo toàn bộ chuyện ăn ở, tập luyện và di chuyển để thi đấu vào hàng tuần.

NutiFood chi tiền không phải để U23 Việt Nam tranh tài ở V.League giống như 13 đội còn lại. U23 Việt Nam sẽ đá với lần lượt trước các đội bóng nghỉ ở mỗi vòng đấu tại V.League và không ảnh hưởng đến cuộc đua của giải đấu.

“NutiFood ko đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Chúng tôi sẵn sàng tài trợ để Liên đoàn bóng đá Việt Nam triệu tập các cầu thủ trẻ không có nhiều cơ hội đá V.League. Trả lương HLV Gong Oh Kyun, trả lương cầu thủ, lo toàn bộ chuyện ăn ở, tập luyện và di chuyển di chuyển thi đấu hàng tuần.

Tôi nhấn mạnh là NutiFood không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Cầu thủ nào được các CLB cần thì ưu tiên thi đấu cho CLB chủ quản. Mục đích của chúng tôi muốn cho các em được thi đấu nhiều, cọ xát và phát triển để cống hiến cho bóng đá Việt Nam”, phó chủ tịch NutiFood - ông Lê Nguyên Hoà nói với Saostar.

Nếu HLV Gong và U23 Việt Nam được NutiFood lo 3 năm sẽ thắng tham vọng của Madam Pang? Ảnh 2
HLV Gong Oh Kyun xứng đáng được tin tưởng bằng bản hợp đồng dài hạn.

Một đề xuất có thể nói tính khả thi rất cao nếu các CLB nghĩ về những giá trị tích cực cho bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới. Đặc biệt lịch sử bóng đá nước nhà cho thấy mỗi chặng đường thành công đều có dấu ấn doanh nhân chung tay.

Năm 2008, tuyển Việt Nam lần đầu tiên vô địch AFF Cup. Bầu Thắng là người "tặng" HLV Calisto và hỗ trợ VFF trả tiền lương. 

Năm 2018, tuyển Việt Nam lần thứ hai vô địch AFF Cup, còn có thêm một loạt thành công như 2 lần giành HCV SEA Games, Á quân U23 châu Á 2018, lần đầu vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, Top 4 bóng đá nam Asiad 17. Bầu Đức là người mời HLV Park Hang Seo và thay VFF trả tiền lương trong hợp đồng đầu tiên.

Nên nhớ, bóng đá Việt Nam đang vắng dần các doanh nhân tham gia là sự tổn thất lớn. VFF và VPF chỉ có hai doanh nhân là ông Trần Anh Tú (Thường trực VFF, Chủ tịch VPF) và ông Lê Văn Thành (phó chủ tịch VFF).

Tất cả để thấy đề xuất đầy thiện ý và mong muốn chung tay của NutiFood hứa hẹn mang đến một trang mới tiếp theo cho bóng đá Việt Nam. Bây giờ cần có một cái nhìn chung để quyết liệt đầu tư cho một lứa cầu thủ giỏi đủ hành trang tranh tài vào 2 năm tới (VCK U23 châu Á 2024), xa hơn là giấc mơ World Cup 2026. Nếu đi đúng hướng thì bóng đá Việt Nam sẽ thành công, còn tiếp tục dàn trải thì người Thái có thể đi trước.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN