Thể thao

Thể thao

Leo Messi - Đứa trẻ còi xương khổ luyện thành 'người khổng lồ' của bóng đá thế giới

Văn Nhân
Chia sẻ

"Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời". Đó là câu nói nổi tiếng của Napoleon Bonaparte.

Leo Messi, hay gọi đầy đủ là Lionel Andrés Messi chính là minh chứng cho câu nói nổi tiếng của Napoleon Bonaparte. Messi sinh ra ở miền quê nghèo tại Rosario, Argentina. Messi đã từ một đứa trẻ còi xương đã vươn trở thành "người khổng lồ" của bóng đá thế giới. Đó là hành trình phi thường để nói về sự khổ luyện của một ngôi sao, thay vì gọi Messi là thiên tài với những kỹ năng trời phú.

Năm 1998, Messi bị chuẩn đoán mắc căn bệnh thiếu hormone tăng trưởng. Messi đến với Barcelona với 3 năm ròng tiêm thuốc để chữa bệnh nhằm tăng chiều cao. Cậu bé Messi đã phi thường để chống chọi với nỗi đau, qua đó thoát khỏi hình hài một cầu thủ được chuẩn đoán chỉ có thể cao tối đa: 1,4 m. Đây là câu chuyện cũ nhưng nhắc lại để thấy Messi không phải thiên phú. Messi từ nhỏ đã thiệt thòi về thể hình, thấu chịu nỗi đau thể xác để theo đuổi giấc mơ cùng trái bóng.

Leo Messi - Đứa trẻ còi xương khổ luyện thành 'người khổng lồ' của bóng đá thế giới Ảnh 1
Messi từ nhỏ đã thiệt thòi về thể hình, không được thiên phú về vóc dáng như các ngôi sao khác.

Sự thành công của Messi có lẽ không cần phải kể, nhưng thất bại rất nhiều. Nỗi đau của Messi có thể gọi là "không tưởng" với 3 trận chung kết liên tục thất bại cùng Argentina: Chung kết World Cup 2014 và hai trận chung kết Copa Amercia (năm 2015 và 2016), kể thêm có thất bại ở chung kết vào năm 2007. Đông đảo người hâm mộ Argentina đay nghiến, xúc phạm để xát muối vào nỗi đau của Messi. Họ không ngừng so sánh Messi với Diego Maradona, có người gọi anh không thuộc về Argentina: "Messi là người Tây Ban Nha".

"Với tôi, nghĩa vụ với đội tuyển đã kết thúc. Tôi đã rất nỗ lực để trở thành một nhà vô địch với Argentina nhưng cuối cùng đã không thể làm được điều đó. Tôi nghĩ việc từ giã đội tuyển sẽ tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là bản thân tôi. Tôi cho rằng rất nhiều người mong muốn điều đó", Messi đau đớn nói lời giã từ tuyển Argentina sau chung kết Copa Amercia năm 2016.

Năm ngoái, Messi cùng Argentina giành Copa Amercia. Messi khóc như một đứa trẻ. Những giọt nước mắt ấy không chỉ hiện thân cho niềm hạnh phúc, mà phản ánh Messi từng chịu đựng nỗi đau lớn đến không thể nói thành lời. Đó là một sự phi thường về ý chí của Messi - một người từng bỏ cuộc, rồi tiếp tục vượt qua nỗi đau để chạm tay vào ước mơ. 

Leo Messi - Đứa trẻ còi xương khổ luyện thành 'người khổng lồ' của bóng đá thế giới Ảnh 2
Messi khóc nức nở khi vô địch Copa Amercia 2021.

Cúp vàng World Cup 2022 cũng vậy. Messi phải đợi đến lần thứ 5 dự World Cup để giành Cúp vàng. "Em thậm chí không biết phải bắt đầu như thế nào. Tự hào về anh, Leo Messi. Cảm ơn anh đã dạy em biết khái niệm không bao giờ bỏ cuộc. Anh phải chiến đấu cho đến phút cuối cùng. Giấc mơ thành hiện thực. Anh là nhà vô địch thế giới", vợ Messi - Antonela chúc mừng chồng.

Antonela đã khóc thay Messi trong ngày anh vô địch thế giới. Cô tựa vào ngực Messi để khóc như một đứa trẻ. Antonela hiểu được Messi đã chịu đựng quá nhiều nỗi đau và áp lực trong suốt sự nghiệp. Messi cũng nói: "Người ta gọi tôi là kẻ thất bại vì chưa có danh hiệu với Argentina". 

Từ Maradona đến Ronaldo "béo", Ronaldinho... đều xứng danh quái kiệt của bóng đá thế giới. Nhưng không ai đến World Cup với giấc mơ vàng ở tuổi 35. Phần lớn siêu sao Nam Mỹ đều giải nghệ bóng đá trước năm 35 tuổi. Messi không giống họ. Messi vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ cho Argentina. Nhưng điều tuyệt vời nhất là Messi đã chơi thứ bóng đá hay nhất trong sự nghiệp ở tuổi 35. Messi ghi 7 bàn và 3 kiến tạo, trong đó có 2 bàn thắng ở chung kết trước Pháp. 

Leo Messi - Đứa trẻ còi xương khổ luyện thành 'người khổng lồ' của bóng đá thế giới Ảnh 3
Messi đã đứng trên đỉnh thế giới, là "người khổng lồ" của lịch sử bóng đá bằng nghị lực và ý chí phi thường trong suốt nhiều năm không ngừng khổ luyện.

Hành trình của Messi chinh phục Cúp vàng là minh chứng cho sự khổ luyện không ngừng nghỉ. Vì không miệt mài tập luyện, không mạnh mẽ bước qua nghịch cảnh thì Messi đã không thể có Cúp vàng thế giới ở tuổi 35. Messi là hiện thân cho câu nói"thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện". 

Đúng hơn, đừng nói Messi thành công là do tài năng thiên phú, bởi anh đã trải qua hành trình khổ luyện và chịu đựng vượt qua giới hạn của một người bình thường!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN