Sao Sport

Sao Sport

Bi kịch vì luôn nghĩ mình là số 1

Văn Nhân
Chia sẻ

Căn bệnh tự mãn có thể huỷ hoại mọi thứ, kể cả một đội bóng vĩ đại và có thương hiệu số 1 thế giới cũng tụt lại nếu không thay đổi.

Đó là trường hợp của Man United - đội bóng đang chìm dưới đáy bảng xếp hạng Premier League.

Man United khởi đầu mùa giải mới bằng thất bại 1-2 trước Brighton. Và Brentford nhấn chìm “Quỷ đỏ” 4-0 vào tối qua. Hai trận thua dĩ nhiên là đầy thất vọng với fans MU nhưng cũng bình thường thôi, MU đã thua rất nhiều trong các năm qua. MU không còn là đội bóng đi chinh phục, họ chỉ cố gắng tìm lại quá khứ hào hùng thời Sir Alex Ferguson.

Trả giá đắt cho sự tự mãn! Ảnh 1
Man United thua Brentford 0-4. Ảnh: Reuters

Điều gì đã và đang khiến Man United chìm trong sự cơn khủng hoảng không có đường ra?

Man United là thương hiệu bóng đá số 1 thế giới với lượng fans lên cả tỷ người. Điều đó giúp cho MU kiếm được rất nhiều tiền từ kinh doanh. Nhưng thương hiệu của MU không phải chỉ nhờ vào tài kinh doanh, mà thành tích có ý nghĩa quan trọng.

Và đội ngũ lãnh đạo của Man United đã bỏ qua một vấn đề hết sức nghiêm trọng trong bóng đá: Sức hấp dẫn của một đội bóng về tham vọng và thành công.

Hãy bắt đầu từ mùa giải năm nay. Man City mua Erling Haaland. Liverpool có Darwin Nunez. MU từng theo đuổi cả hai cầu thủ này nhưng thất bại. Sự trớ trêu là MU theo đuổi Marko Arnautovic còn chưa thành công.

Những ngôi sao nào đã đến Man United trong các năm qua? Ronaldo, Edinson Cavani, Zlatan Ibrahimovic. Tất cả đều ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Ngay đến Ronaldo đang muốn ra đi nhưng Bayern Munich, Chelsea, Atletico, Real, Dortmund… đều không cần anh. Đơn giản anh đã 37 tuổi, không còn phù hợp với những đội bóng có tham vọng lớn.

Trả giá đắt cho sự tự mãn! Ảnh 2
Ronaldo hay các ngôi sao lớn tuổi không phù hợp với Man United cho tham vọng đường dài. Ảnh: Reuters

Đội ngũ lãnh đạo của MU bị hiệu quả kinh doanh làm cho mờ mắt. Họ cứ nghĩ Man United là số 1, là đội bóng lớn nhất thế giới, là CLB mơ ước của mọi cầu thủ. Đây là sự tự mãn của MU. Hậu quả nhãn tiền là MU mua một cầu thủ hạng hai cũng khó khăn, dù họ sẵn sàng chi tiền nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh.

Một đội bóng kinh doanh giỏi nhưng thành tích bết bát thì thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà tài trợ áo đấu TeamViewer đã thông báo rằng không gia hạn hợp đồng với MU dù hai bên ký với nhau chưa được 2 năm. Man United đang chìm dưới đáy bảng xếp hạng.

Man United đã sai ngay từ khi Sir Alex Furguson nghỉ hưu. Họ không chịu thay đổi, không nâng cấp đội hình một cách quyết liệt. Và dĩ nhiên không đội bóng nào có thể đứng mãi trên đỉnh cao nếu chậm thay đổi, chỉ mãi lo kiếm tiền mà bỏ qua hiệu quả trên sân cỏ.

Man United vẫn là thương hiệu số 1 và có lượng fans lớn nhất thế giới. Họ sẽ trở lại nếu chịu thay đổi. Nhưng mọi thứ chắc chắn không dễ dàng khi sự hấp dẫn về thành công đã không còn đủ lớn với các ngôi sao hàng đầu thế giới, trong khi đó Man City và Liverpool không ngừng tiến lên theo từng mùa giải.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN